Thí sinh phải đeo khẩu trang y tế để đảm bảo không gian lận thi cử

08/08/2020 15:27 Thùy Linh
GDVN- Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đây có lẽ là một trong những kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đặc biệt nhất trong lịch sử.

14h ngày 8/8, hơn 850.000 thí sinh trên cả nước (trừ Đà Nẵng, một số huyện thị ở Quảng Nam Đắk Lắk và các thí sinh diện F1, F2 của các địa phương) đến điểm thi để làm thủ tục tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Thí sinh Hà Nội xem địa chỉ phòng thi và số báo danh (ảnh: Thùy Linh)

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/8.

Trong 2 ngày thi, mỗi thí sinh phải tham dự các bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Thí sinh kiểm tra số báo danh của mình trước khi vào phòng thi (ảnh: Thùy Linh)

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội), chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Cao Thanh Nga - Phó trưởng điểm thi đồng thời là Hiệu phó Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú cho biết, điểm thi có 24 phòng thi với 576 thí sinh.

Để đảm bảo an toàn cho thí sinh khi tình hình diễn biến dịch Covid-19 đang phức tạp, nhà trường đã phối hợp với an ninh quận Đống Đa, Công an phường Láng Hạ và y tế quận, y tế phường để đảm bảo an ninh trật tự và công tác phòng chống dịch.

Thí sinh làm thủ tục dự thi (ảnh: Thùy Linh)

"Đặc biệt nhà trường luôn chủ động sẵn sàng mọi tình huống theo hướng dẫn của Sở như đo thân nhiệt, bố trí nước sát khuẩn và khẩu trang y tế nếu thí sinh thiếu thì sẽ phát cho thí sinh.

Mỗi phòng thi đều có bình nước uống Lavie và chuẩn bị cốc sử dụng 1 lần đồng thời có 1 chai nước sát khuẩn khô", cô Nga nói.

Cũng theo cô Cao Thanh Nga, điểm thi Phan Huy Chú có 2 phòng thi dự phòng, trong trường hợp có thí sinh có biểu hiện ho, sốt thì lúc đó trưởng điểm thi sẽ có hướng dẫn.

Cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 (ảnh: Thùy Linh)

Liên quan đến việc thí sinh đeo khẩu trang thì điểm thi có phương án phòng gian lận thi cử như thế nào? Cô Nga cho hay, Sở có chỉ đạo rằng khẩu trang vải vì rất dày nên sẽ khó cho việc phát hiện gian lận thi cử, do đó khuyên thí sinh nên sử dụng khẩu trang y tế, trường hợp cần thiết thì nhà trường sẽ phát khẩu trang cho các em để đảm bảo an toàn cho thí sinh.

Tuy nhiên, do thí sinh đến từ nhiều trường trung học phổ thông khác nhau đến điểm thi này, vì vậy trong buổi làm thủ tục thi hôm nay các cán bộ coi thi sẽ nhắc các em.

Thùy Linh