Thí sinh thi vào trường đại học top trên áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp

08/08/2020 19:32 Khánh Vy
GDVN- Vì dịch bệnh nên việc học của các em liên tục bị gián đoạn, lại có quá nhiều thay đổi; tôi khuyên các em học sinh nên bình tĩnh vượt qua nỗi lo sợ của mình.

14h ngày 8/8, hơn 850.000 thí sinh thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông trên cả nước (trừ Đà Nẵng, một số địa phương ở Quảng Nam và thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã đến làm thủ tục dự thi tại các điểm thi.

Tại trường Trung học Phổ thông Chu Văn An – điểm thi có số lượng thí sinh dự thi đông nhất với tổng cộng 43 phòng thi, các thí sinh cùng phụ huynh đã đến từ rất sớm, nghiêm túc phối hợp, thực hiện công tác đo thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn.

Bạn Thảo Chi học sinh lớp 12 của Trường Trung học Phổ thông Chu Văn An chia sẻ:

3 thí sinh bị thủy đậu phải thi ở phòng dự bị tại điểm thi Trần Phú
3 thí sinh bị thủy đậu phải thi ở phòng dự bị tại điểm thi Trần Phú

“Bố mẹ là người đồng hành cùng mình trong kỳ thi tốt nghiệp lần này. Mình rất khá lo lắng về bài thi ngày mai vì sợ sẽ mắc sai sót.

Hơn nữa, nguyện vọng thi của mình là vào được Đại học Ngoại thương nên cũng khá áp lực.

Dù đã chuẩn bị kỹ được khoảng 90% về kiến thức nhưng đối với môn Văn mình phải ôn đi ôn lại rất nhiều lần vì thường hay bị quên bài.

Nhờ có sự động viên của gia đình và đã chuẩn bị kỹ về tinh thần nên chắc có thể sẽ bù được vào 10% còn thiếu”.

Một thí sinh khác đến từ trường Trung học Phổ thông Tây Hồ cho hay: “Em bắt đầu ôn thi từ tháng 7. Vì nơi gian ôn thi chưa nhiều nên em cảm thấy chưa tự tin đối với hai môn văn và tiếng Anh.

Dù hôm nay bố mẹ không đi cùng nhưng gia đình vẫn rất ủng hộ em thi vào ngành sư phạm”.

Thí sinh lo lắng trước ngày thi (Ảnh: Khánh Vy)

Bạn Hoàng Chí Bảo đến từ trường quốc tế Hanoi Academy cảm thấy khá thoải mái và tự tin khi đến làm thủ tục dự thi ngày hôm nay.

“Em bắt đầu ôn thi từ khi Bộ Giáo dục công bố lịch thi. Em đã ôn kỹ và đặt nhiều kỳ vọng vào bài thi tiếng Anh vì nguyện vọng của mình là đỗ vào trường Đại học Quốc gia ngành sư phạm Tiếng Anh.

Em hy vọng ngày mai có thể đạt được 8 điểm cho bài thi mỗi môn. Bố mẹ em cũng kỳ vọng nhiều và ủng hộ em hết mình trong đợt thi lần này” Bảo chia sẻ.

Công tác chuẩn bị cho ngày thi tốt nghiệp đã sẵn sàng (Ảnh:Khánh Vy)

Hiểu được nỗi lo lắng của các thí sinh đặc biệt là đối với bài thi môn văn, thầy Hồ Tấn Nguyên Minh, giáo viên Ngữ văn trường Trung học Phổ thông chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) đã đưa ra lời khuyên: “Lo lắng, cảm thấy áp lực là tâm lý thường thấy khi chuẩn bị bước vào kì thi, không chỉ môn văn mà tất cả các môn thi khác đều vậy.

Tuy nhiên đối với môn văn - môn duy nhất thi theo hình thức tự luận thì sự lo lắng càng nhiều hơn nữa. Học sinh thường lo lắng không biết cách làm bài của mình có hợp lí, có hợp gu người chấm không?

Liệu bài làm của mình có trúng phải người chấm “khó tính”... Hơn nữa, vì dịch bệnh nên việc học của các em liên tục bị gián đoạn, lại có quá nhiều thay đổi, quá nhiều bất ngờ, chất lượng học tập dĩ nhiên không thể đảm bảo như bình thường được cho nên nỗi lo lắng, hoang mang càng lớn.

Tôi khuyên các em học sinh nên bình tĩnh, tự tin, mạnh mẽ vượt qua nỗi lo sợ của mình để chinh phục kỳ thi.

Trong hoàn cảnh này, đề thi chắc chắn sẽ nhẹ nhàng, quen thuộc, không làm khó, không đánh đố.

Các em cần đọc kĩ đề, suy nghĩ kỹ lưỡng, vận dụng tốt kiến thức và phương pháp làm bài đã được trang bị để xử lý từng câu, từng dạng một cách tốt nhất.

Đối với những bạn học sinh muốn thi vào những trường top đầu thì kì thi năm nay quả là một thử thách với các em.

Vì đề thi dễ, quen thuộc, độ phân hoá chắc chắn sẽ không cao,nhiều bạn sẽ làm bài được. Do đó để có điểm cao, để vượt qua các bạn khác thì cần phải có phương pháp làm bài hợp lí dành cho từng câu.

Câu đọc hiểu trả lời ngắn gọn, trả lời thẳng vào câu hỏi, trả lời rõ ý. Câu nghị luận xã hội và câu nghị luận văn học cần đầu tư viết sâu, rộng, rõ luận điểm, sáng vấn đề”.

Khánh Vy