Thí sinh buồn vui lẫn lộn trước ngày thi tốt nghiệp

08/08/2020 16:28
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngồi trong phòng thi đảm bảo giãn cách, trước khi vào phòng thi đã sát khuẩn, đo nhiệt độ nên các thí sinh rất yên tâm về công tác phòng dịch Covid-19.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo, chuẩn bị kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Đến nay, các địa phương đã có kịch bản để bảo đảm an toàn trong suốt kỳ thi.

Được biết, trước thời điểm thí sinh làm thủ tục dự thi, 100% điểm thi đã được phu khử khuẩn, đảm bảo bố trí đủ nước sạch, nước rửa tay, sát khuẩn. Các phòng thi được yêu cầu mở cửa, bật quạt để thoáng khí, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo cá yêu cầu về an ninh như cách xa nhà dân, công trường xây dựng...

Khi đến làm thủ tục dự thi các điểm thi cũng tiến hành đo thân nhiệt cho thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên thí sinh và cán bộ coi thi đều phải đeo khẩu trang (ảnh: Thùy Linh)

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên thí sinh và cán bộ coi thi đều phải đeo khẩu trang (ảnh: Thùy Linh)

Thí sinh có mặt làm thủ tục dự thi phải xuất trình chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân và nhận thẻ dự thi.

Cán bộ coi thi hỗ trợ thí sinh kiểm tra sai sót trên thẻ dự thi để kịp điều chỉnh. Tại buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh được phổ biến quy chế thi trong đó lưu ý những vật dụng không được mang vào phòng thi, những việc không được làm trong thời gian thi. Các biện pháp phòng dịch trong thời gian thi cũng được cán bộ coi thi phổ biến kỹ.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về cảm xúc trước kỳ thi tốt nghiệp “đặc biệt” này, em Nguyễn Thùy Trang – học sinh lớp 12A10, trường Trung học phổ thông Kim Liên, Hà Nội nói:

“Khi rời lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ tháng 6 sang tháng 8 khiến em bị tâm lý vì đã ôn rất kỹ nhưng do nghỉ dịch đẩy lùi kỳ thi nên cảm thấy mãi không được thi do đó, em lo là mình chủ quan, làm bài thi không tốt.

Còn riêng về công tác phòng dịch thì nhà nước đang làm rất tốt các biện pháp phòng dịch, chúng em ngồi trong phòng thi đảm bảo giãn cách, trước khi vào phòng thi đã sát khuẩn, đo nhiệt độ nên em rất yên tâm”.

Thí sinh tâm trạng vui buồn lẫn lộn trước ngày thi tốt nghiệp chính thức (ảnh: Thùy Linh)

Thí sinh tâm trạng vui buồn lẫn lộn trước ngày thi tốt nghiệp chính thức (ảnh: Thùy Linh)

Trái ngược với tâm lý của Thùy Trang thì Tô Minh Trang- học sinh lớp 12D2, trường trung học phổ thông Phan Huy Chú chia sẻ, lịch thi tháng 6 được rời sang tháng 8 khiến em thoải mái hơn.

Trang nói: “Sau Tết nguyên đán, vì dịch Covid-19 nên phải nghỉ khá dài, tháng 5 mới quay trở lại trường, nếu thi tháng 6 thì quá cập rập, do đó thời điểm này thi đã giúp chúng em có thêm thời gian để ôn tập nhiều hơn".

Với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong công tác phòng dịch nên tâm lý em thoải mái bước vào kỳ thi tuy nhiên cảm thấy hơi khó chịu về việc phải đeo khẩu trang trong phòng thi. Em Tô Minh Trang cho biết:

“Em bị cận mà giờ đeo khẩu trang nên hơi bị hất lên kính khiến việc làm bài của em ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng nhưng em sẽ cố gắng khắc phục”.

Trong khi đó, là giáo viên lần đầu tiên tham gia công tác giám sát kỳ thi tốt nghiệp năm nay, cô Dương Thị Kiều Duyên – hiện đang giảng dạy tại trường Trung học phổ thông Nguyễn Quốc Trinh, Thanh Trì, Hà Nội cho biết, trước khi bước vào kỳ thi đã được tập huấn 2 lần đó là tại trường công tác và tại điểm thi.

Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng, cô Kiều Duyên kỳ vọng: “Kỳ thi diễn ra suôn sẻ, an toàn”.

Ngày mai (9/8) thí sinh chính thức bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi năm nay được tổ chức với mục đích đánh giá kết quả học tập của người học; lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi để tuyển sinh.

Ngày mai (9/8) thí sinh chính thức bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 (ảnh: Thùy Linh)

Ngày mai (9/8) thí sinh chính thức bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 (ảnh: Thùy Linh)

Từ ngày 9 và 10/8, kỳ thi diễn ra với các bài thi: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn thi thành phần: Vật lý, Hóa học, Sinh học), bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Trong đó, bài thi Toán, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm; bài thi Ngữ văn thi tự luận.

Thời gian làm bài thi Ngữ văn là 120 phút, bài thi Toán là 90 phút, Ngoại ngữ là 60 phút, các môn thi thành phần của hai bài thi tổ hợp có thời gian làm bài 50 phút.

Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải dự thi ba bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và một bài thi do thí sinh tự chọn trong số hai bài thi tổ hợp.

Những thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải dự thi hai bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn) và một bài thi do thí sinh tự chọn trong số hai bài thi tổ hợp.

Thùy Linh