Thí sinh trên 15 điểm có thể xét tuyển ở nhiều tổ hợp khác nhau

28/07/2015 17:57 Xuân Trung
(GDVN) - Đây là gợi ý của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trong cuộc trao đổi xung ngưỡng đầu vào đại học, cao đẳng chiều nay (28/7).

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 có trên 1 triệu thí sinh dự thi thì 30% thí sinh dự thi ở  cụm thi địa phương, 70% thi ở cụm thi quốc gia. 

Thống kê có 726.000 thí sinh thi ở cụm thi quốc gia, số này sử dụng kết quả để xét tuyển đại học, cao đẳng. Những thí sinh này được đưa vào thống kê điểm để xác định mức điểm sàn.

Số chỉ tiêu đại học năm nay là 390.000, trong đó 50.000 chỉ tiêu thuộc gần 200 trường  đại học có đề án tuyển sinh riêng (dựa trên kết quả học phổ thông). 

Tuy xét tuyển riêng nhưng các trường này vẫn phải có ngưỡng bảo đảm đầu vào (bình quân đạt 6 điểm/môn học mới được vào đại học). Vì thế, hoàn toàn yên tâm về chất lượng đầu vào đại học.

Dựa vào kết quả thi, Bộ GD&ĐT đã phân tích các phương án khác nhau để đưa ra Hội đồng điểm sàn xem xét. Năm nay có đặc thù là tuyển sinh nhiều tổ hợp. 

Tổ hợp xét tuyển truyền thống có 5 khối, năm nay có nhiều tổ hợp mới, tổng cộng có khoảng 15 tổ hợp phổ biến (ngoài ra có một số tổ hợp đặc thù ở một số trường). 

Trên cơ sở chỉ tiêu tuyển sinh, kết quả thi, Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã tìm các giải pháp kỹ thật để giảm tỷ lệ ảo, đưa ra thuật toán tính toán. Những thí sinh trên ngưỡng 15 điểm có thể xét tuyển ở nhiều tổ hợp khác nhau. 

Vì vậy, qua phân tích các phương án khác nhau, Hội đồng đã quyết định điểm sàn tối thiểu cho tất cả các tổ hợp thi vào đại học là 15 điểm. Mức này bảo đảm chất lượng đầu vào, không gây khó khăn cho các trường xét tuyển, có bảo đảm nguồn dôi dư nhất định. 

PV: Thưa Thứ trưởng, trình độ kiến thức các vùng là khác nhau, Bộ đã tính tới điều này chưa khi công bố ngưỡng đầu vào?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Điểm sàn này cũng đã tính đến sự dịch chuyển của thí sinh ở các vùng miền. Thường thì khu vực TPHCM, Hà Nội dư rất lớn nhưng các thí sinh không dịch về miền Tây, Tây Bắc, vì vậy điểm sàn phải tính đến cả yếu tố này để bảo đảm nguồn tuyển của các trường.

Năm nay chất lượng thí sinh cao hơn, chất lượng đề thi tốt nên phân hóa được học sinh, kết quả thi tốt vì vậy việc xác định điểm sàn thuận lợi.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga. Ảnh minh họa Xuân Trung

Sau đây, từ 1/8 thí sinh sẽ nộp hồ sơ xét tuyển, vì vậy các trường sẽ công bố điểm chuẩn trước ngày 1/8. 

Ngưỡng đầu vào của các trường tùy thuộc vào chỉ tiêu đào tạo. Các trường không nên sợ thiếu nguồn tuyển mà hạ điểm chuẩn, sẽ gây khó khăn cho thí sinh. 

Nguồn tuyển rất dồi dào vì vậy các trường phải trách nhiệm, cân nhắc điểm chuẩn phù hợp để tạo thuận lợi cho thí sinh trong xét tuyển. Nếu điểm chuẩn quá thấp, thí sinh sẽ nộp vào nhiều, từ đó dễ gây đến tình trạng phải rút hồ sơ.

Liệu ngưỡng này có cao quá với thí sinh ở cùng khó khăn?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Không, vì các em đã được hưởng điểm ưu tiên. Thực tế trong xét tuyển các năm qua, những trường ở vùng này cũng không gặp khó khăn về nguồn tuyển.

Với mức điểm sàn này, độ dôi dư của nguồn tuyển ra sao, thưa ông?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Hệ số dôi dư là 1,52. Bộ đã tính toán hết các khía cạnh, những thí sinh đã trúng tuyển NV1 thì không được xét tuyển NV2 nữa. Tức là nguy cơ ảo được giảm thiểu.

Thưa ông, tại sao các khối thi có kết quả thi khác nhau nhưng lại có điểm sàn giống nhau?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Mức 15 điểm là đã thống kê hết tất cả các khối thi, tổ hợp, thí sinh đạt trên ngưỡng này rất cao. 

Vì vậy, không có khó khăn đối với các trường trong xét tuyển. Mức 15 điểm là trung gian. Quá nhiều mức sàn sẽ phức tạp, gây rối, không cần thiết. Mức 15 điểm là phù hợp cho các trường xét tuyển.

Thời gian để cho thí sinh nộp NV1 là 20 ngày, trong thời gian đó các em sẽ phải theo dõi thông tin các trường, sẽ phải đi rút hồ sơ (nếu thấy không hợp lí) điều này sẽ rất vất vả cho thí sinh, các em phải săn thông tin, giải pháp của Bộ là gì?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Thí sinh phải tính toán chọn trường, chọn ngành phù hợp. Phải chọn trường đúng tầm, không nên chọn trường cao quá. Theo dõi thường xuyên thông tin để rút hồ sơ nếu thấy không có khả năng trúng tuyển.

Giám sát  việc thực hiện công bố thông tin 3 ngày/lần của các trường như thế nào, thưa ông?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Tất cả các trường đều có trang web. Quy chế đã công bố điểu này. Tất cả các trường phải thực hiện, nếu không sẽ bị xử lý. Thí sinh nào thấy trường không thực hiện đúng cần phản ánh với Bộ.

Lời khuyên cho thí sinh đăng ký xét tuyển?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Phải theo dõi thường xuyên thông tin của các trường (3 ngày/lần). Để không bị may rủi thì các em phải tìm đúng thông tin. Nên nhớ, NV1 các trường tuyển 70-75% chỉ tiêu. Các đợt sau chỉ còn khoảng 30% chỉ tiêu trong khi tỷ lệ hồ sơ ảo rất lớn. Vì vậy, phải tính toán để chọn đúng  NV1, bảo đảm cơ hội để trúng tuyển cao nhất.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

Xuân Trung