Thi tốt nghiệp 2020, thầy Khang tin là không có gian lận!

01/06/2020 06:25 Thùy Linh
GDVN- Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay không có sự tham gia của các trường đại học, giao toàn bộ cho địa phương. Có thể yên tâm được không?

Mục đích kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 đã được xác định, lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả để tuyển sinh.

Ngoại trừ việc ra đề thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm nhiệm, tất cả các khâu quan trọng khác đều giao cho địa phương.

Mỗi tỉnh thành lập một Hội đồng thi, chịu trách nhiệm in sao đề thi, coi thi và chấm thi.

Nếu chỉ có duy nhất mục đích xét tốt nghiệp trung học phổ thông thì nỗi lo không nhiều. Hàng năm, tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thôngcủa các tỉnh đạt 95% trở lên là phổ biến.

Tuy không bắt buộc, các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp có quyền tự chủ, nhưng có thể sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh.

Năm nay, rất nhiều trường đại học, thậm chí những trường tốp đầu cũng thông báo sẽ lấy kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh.

Việc này thuận tiện cho các trường đại học vì không phải tự tổ chức thêm một kỳ thi tuyển sinh, vừa vất vả lại tốn kém.

Học sinh và gia đình học sinh rất hoan nghênh các trường đại học, cao đẳng lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh.

Nhưng, chia sẻ với phóng viên Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) cho rằng, nỗi lo bắt đầu từ đây - “nỗi lo mang tên địa phương”.

Thầy Nguyễn Xuân Khang (Ảnh: Thùy Linh)

Bởi lẽ, theo thầy Khang, các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia những năm trước đây, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các trường đại học với địa phương ( 50% và 50%) cả ba khâu in sao đề thi, coi thi và chấm thi.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay không có sự tham gia của các trường đại học, giao toàn bộ cho địa phương. Có thể yên tâm được không?

Yêu cầu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông phải đảm bảo nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng. Thực ra, chỉ mong kỳ thi công bằng!

3 đối tượng được dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020
3 đối tượng được dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020

Vì để đạt được sự công bằng thì kỳ thi phải nghiêm túc, trung thực và khách quan.

Trong khi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, ở một số địa phương đã bị lũng đoạn, gây nên sự kinh hoàng, làm khủng hoảng niềm tin của xã hội, dư âm đến bây giờ (sau 2 năm) vẫn còn nóng.

Công lý, công bằng bị phá vỡ!

Sự thật đau xót đó ngay lập tức được mổ xẻ kỹ càng đến tận gốc rễ. Nguyên nhân, hậu quả được xác định nghiêm túc. Trách nhiệm cá nhân, tập thể được xác định cụ thể... Bài học kinh nghiệm đã phải trả giá cực đắt!

Nhờ đó, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 đã thành công. Sự nghiêm túc, trung thực, khách quan và công bằng được lập lại. Đã lấy lại được niềm tin của xã hội.

Điều này chứng tỏ nếu quyết tâm, quyết liệt... dù khó đến mấy chúng ta vẫn làm được và làm tốt!

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, gồm 45 trang, thầy Khang đã đọc kỹ từng trang, với trách nhiệm của một “công dân giáo dục”, thầy thật sự yên tâm. Vấn đề còn lại là thực hiện nghiêm túc quy chế này.

Sẽ có 63 Hội đồng thi của các tỉnh/thành phố. Cán bộ lãnh đạo, cán bộ in sao đề thi, coi thi và chấm thi đều của địa phương.

Ba hệ thống thanh tra giám sát độc lập gồm thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thanh tra của tỉnh, thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo vào cuộc.

Thầy Khang chia sẻ: "“Niềm tin mang mã số 2019” đã lấn át “nỗi lo mang tên địa phương”"!

Thùy Linh