Thi tốt nghiệp THPT 2012: Nhẹ nhàng và không phức tạp

01/02/2012 10:00 Xuân Trung (lược ghi)
(GDVN) - Trả lời Phỏng vấn Đài THVN, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, năm nay Bộ tiếp tục đẩy mạnh mô hình đào tạo lấy chất lượng là hàng đầu.

Đề cập tới những nhiệm vụ được Bộ GD&ĐT ưu tiên đổi mới trong năm 2012, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, sẽ tiếp tục quán triệt và chú trọng vào việc nhận thức đầy đủ, sâu sắc tinh thần của Nghị quyết đại hội XI của Đảng, từ đó để có đổi mới một cách toàn diện nền giáo dục đào tạo và ưu tiên chuyển từ mô hình đào tạo tăng trưởng số lượng sang mô hình giáo dục đào tạo tăng trưởng về chất lượng.

Xác định mục tiêu năm nay, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói: “Bộ sẽ tăng cường quản lý nhà nước về giáo dục đào tạo, chấn chỉnh lại kỷ cương kỷ luật. Ưu tiên đội ngũ thầy cô giáo và cán bộ quản lí giáo dục, đây là nhiệm vụ dài ngày, không phải 2012 mới tập trung mà trước đó chúng tôi đã tập trung rồi nhưng công việc và kết quả thì chưa đáp ứng được yêu cầu. Tôi nghĩ, sau năm 2012 vẫn phải tập trung vào số lượng, cơ cấu, đặc biệt là chất lượng của đội ngũ thầy cô giáo”.

Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, năm nay kỳ thi tuyển sinh đại học sẽ có thêm khối thi. Ảnh Xuân Trung

Thông tin về hai đợt thi lớn nhất trong năm là tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, Bộ trưởng cho biết, năm 2012 về nguyên tắc kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng không có thay đổi lớn. “Trên nền tảng thành tựu thực hiện Chỉ thị 53 của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực, chúng tôi sẽ có điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh thực tiễn để vừa đảm bảo thi nghiêm túc hơn, chung thực hơn, nhẹ nhàng hơn, không phức tạp để cho xã hội phải căng thẳng” Bộ trưởng khẳng định đổi mới về đợt thi tốt nghiệp THPT sắp tới. 

Đối với kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng, có thể có một vài thay đổi về mặt kỹ thuật, chi tiết. Như việc có thêm khối thi, theo ý kiến của Bộ trưởng có thêm khối thi để tạo điều kiện cho các trường đánh giá kiến thức gần hơn so với chương trình giảng dạy: “ Nếu có thi thêm khối Bộ vẫn yêu cầu các trường cho học sinh đăng ký các khối thi như năm trước, chỉ bổ sung một khối nữa, chứ hoàn toàn không chuyển toàn bộ sang khối mới để tránh gây khó khăn cho học sinh”. 

Bộ trưởng cho biết, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay có thể sẽ kéo dài thời gian hơn cho các trường trong việc xét tuyển. Việc này sẽ được bàn và thảo luận trong Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học vào thời gian tới. 

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục


Xuân Trung (lược ghi)