Thị trưởng đặt cược chức vụ với… bữa trưa của HS

25/08/2011 14:36 Nguyễn Nguyệt
(GDVN) - Ông Oh được trông đợi sẽ đưa ra tuyên bố về việc khi nào sẽ từ chức trong vài ngày tới, các quan chức Seoul cho biết.

Thị trưởng Seoul, Oh Se-hoon, hôm thứ Tư (24/8) đã thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về việc nên cung cấp bữa ăn trưa miễn phí cho tất cả các học sinh hay chỉ cho các học sinh nghèo.

Theo đó, vị thị trưởng này cho rằng, chỉ nên cung cấp bữa ăn trưa miễn phía cho những học sinh nghèo. Theo ông Oh Se-hoon, nếu thực hiện theo phương án này thì thành phố chỉ cần cung cấp bữa trưa cho một nửa số học sinh, bao gồm cả học sinh trung học phổ thông.

Nhưng kết quả là chỉ có 25.7% số phiếu ủng hộ ông.

Thị trưởng Seoul, Oh Se-hoon, bắt tay người ủng hộ mình

Trước đó, thị trưởng Oh Se-hoon, người đã thề sẽ từ chức nếu ông thất bại trong cuộc bỏ phiếu cho đề xuất về việc chỉ cung cấp bữa ăn trưa miễn phí cho học sinh nghèo, đã tỏ ra tiếc nuối đối với thất bại của cuộc trưng cầu dân ý, đồng thời ý thức rõ thất bại của mình. 

“Tôi khiêm tốn chấp nhận kết quả bỏ phiếu. Với thái độ này, tôi cúi đầu trước những những cử tri đã đi bỏ phiếu bất chấp hoàn cảnh khó khăn.”

Những người ủng hộ chương trình bữa ăn trưa miễn phí cho 100% học sinh cho biết cần phải ngăn chặn tình trạng phân biệt giữa những đứa trẻ đang độ tuổi đi học vì mức thu nhập của gia đình. Họ cho rằng nó sẽ nâng cao tinh thần đoàn kết vào thời điểm sự phân hóa tâm lý giàu nghèo lớn dần.

Seoul vẫn thường cung cấp bữa ăn trưa miễn phí cho 35% học sinh tiểu học và trung học, và hội đồng thành phố vừa chấp thuận nâng con số đó lên 100%.

Bữa trưa miễn phí cho tất cả 810,000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở sẽ tiêu tốn 370 triệu đô la mỗi năm. Trong khi đó, cung cấp bữa ăn cho một nửa số học sinh ở tất cả các cấp bao gồm cả học sinh trung học phổ thông, khoảng 600,000 em, sẽ chỉ tiêu tốn 280 triệu đô la, Chính quyền thủ đô Seoul cho biết.

Ông Oh được trông đợi sẽ đưa ra tuyên bố về việc khi nào sẽ từ chức trong vài ngày tới, các quan chức Seoul cho biết.

Nguyễn Nguyệt