Thi vào lớp 10 THPT chuyên tại TPHCM: Thí sinh ngoại tỉnh lạc quan

23/06/2013 17:43 Theo Lao Động
(GDVN) - Sau khi thi xong ba môn Văn - Toán - Ngoại ngữ, chiều 22.6 các TS tiến hành thi các môn chuyên vào các trường chuyên trên địa bàn TPHCM. Hôm nay (23.6), hội đồng chấm thi bắt đầu làm việc.
TS chúc mừng nhau sau khi biết được điểm chuẩn trường THPT Năng Khiếu.

Với môn Sinh học và hóa học nhiều thí sinh ra khá sớm, đa số các thí sinh đều cho đề thi năm nay không quá khó. TS Minh Tâm, học sinh trường THCS Collete thi vào lớp chuyên sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết: “Đề thi môn sinh năm nay khá dài, học sinh phải học kĩ mới làm được nhưng với thời gian 120 phút em làm hết, em khá tự tin vào bài làm của mình”. Ở môn Hóa học, TS Hoàng Vũ, thi vào lớp chuyên hóa THPT chuyên Lê Hồng Phong, chia sẻ: “Môn hóa không khó, em làm hết và còn dư thời gian gần 15 phút, em nghĩ mình sẽ được kết quả tốt”. Với môn Tin học nhiều thí sinh cũng tự tin với bài làm của mình.

Tuy nhiên tại điểm thi Trần Đại Nghĩa, nhiều TS thi vào lớp chuyên Anh nhận định đề năm nay khó. Bạn Đỗ Long Bách, trường THCS Trần Văn Ơn thi vào lớp chuyên Anh Trần Đại Nghĩa không tự tin: “Em làm không tốt lắm, chỉ khoảng 40-50 %”. 

Tại một số trường chuyên của TPHCM tuyển sinh TS ở các tỉnh. Bác Nam, ngụ Đắc Lắc cho con trai thi vào lớp chuyên Toán THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết: “Cháu học khá môn toán nên muốn cho cháu vào thành phố học để có cơ hội phát triển hơn. Cũng có người anh em họ hàng trong này nên cháu mà đạt được kết quả tốt thì cũng không lo lắm về chuyện ăn học hành sau này”. 

Mặc dù vượt hàng trăm cây số đưa con đi thi nhưng hầu hết các phụ huynh ở tỉnh đưa con lên đi thi không đặt quá nhiều áp lực lên kết quả. Cô Tuyết Nga, ngụ Long An, chia sẻ: “Cho cháu thi thử sức là chính, đậu thì cháu học ở thành phố còn không thì cháu sẽ học trường ở tỉnh”. Khi được hỏi, nhiều TS ở tỉnh lên thi khá tự tin về bài làm của mình và mong muốn “thử sức” với môi trường học tập mới. Bạn Nam Giang ở Bình Thuận thi vào lớp chuyên hóa THPT chuyên Lê Hồng Phong, chia sẻ: “Em tự tin với bài làm môn hóa chiều này. Cũng hi vọng em đạt kết quả tốt và vào trường này học. Em rất thích trường này”.

Sau hai ngày 21 và 22.6, học sinh tại TP.HCM đã hoàn tất kì thi vào lớp 10 năm học 2013-2014. Hôm nay, hội đồng chấm thi bắt đầu làm việc, dự kiến chậm nhất ngày 3.7 sẽ có kết quả. Thông tin từ sở GĐĐT TPHCM, sau khi có kết quả chấm thi, học sinh sẽ được cấp giấy báo điểm thi vào lớp 10. Sau đó, TS có 3 ngày để nộp đơn chấm phúc khảo. Dự kiến ngày 16.7 sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường. 

Chiều 22.6, Trường phổ thông Năng khiếu TPHCM (ĐH Quốc gia TPHCM) công bố điểm chuẩn và điểm thi vào lớp 10 năm học 2013-2014.

- Lớp 10 chuyên toán có điểm chuẩn là 35,60 điểm,

- Lớp 10 chuyên tin (môn chuyên dự thi: Tin) có điểm chuẩn là 25,50 điểm;

- Lớp 10 chuyên tin (môn chuyên dự thi: Toán) có điểm chuẩn là 34,25 điểm;

- Lớp 10 chuyên lý có điểm chuẩn là 26,35;

- Lớp 10 chuyên hóa có điểm chuẩn là 30,20 điểm;

- Lớp 10 chuyên sinh có điểm chuẩn là 25,90 điểm;

- Lớp 10 chuyên anh có điểm chuẩn là 31,75;

- Lớp 10 chuyên văn có điểm chuẩn là 28,75 điểm;

Riêng lớp 10 không chuyên, Trường THPT Năng khiếu, ĐHQG TP HCM lấy điểm chuẩn là 24,00 điểm.

Học sinh được tuyển vào lớp 10 phải có đủ các điều kiện sau: Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học các lớp cấp THCS từ khá trở lên, xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên; có điểm xét tuyển (điểm lớp) đạt từ điểm chuẩn trở lên. Bên cạnh đó, TS phải thi đủ các bài thi quy định, không quy phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.

Theo Lao Động