Thiếu giáo viên, hơn 250 học sinh khối 7, 8 ở Hải Phòng không được học tiếng Anh

18/09/2019 06:37 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hơn một tháng nay, hơn 250 học sinh khối 7, 8 của Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng (Hải Phòng) không được học tiếng Anh vì nhà trường thiếu giáo viên.

Phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một số phụ huynh lớp 8C3, Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) cho biết, từ giữa tháng 8/2019 tới nay, học sinh lớp này chưa được học một tiết tiếng Anh nào.

“Đến tiết học tiếng Anh, thay vì được học bình thường thì các học sinh ngồi chơi dưới sự giám sát của một giáo viên môn khác.

Các con đi học về có kể lại nên chúng tôi rất lo vì tiếng Anh là môn quan trọng, nếu không được học thì sẽ ảnh hưởng tới kết quả thi vào lớp 10 sau này”, một phụ huynh chia sẻ.

Đến giờ học tiếng Anh, học sinh khối 7,8 Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng phải ngồi chơi vì không có giáo viên (Ảnh: Lã Tiến)

Sau khi nắm được thông tin, các phụ huynh trong lớp 8C3 đã có ý kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm lớp.

Tuy nhiên, đến hết ngày 17/9, phụ huynh thông tin lại là các em học sinh vẫn chưa được học tiếng Anh.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Đào Thị Minh Phương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng xác nhận có tình trạng trên.


Thiếu giáo viên, huy động cả Hiệu trưởng và Hiệu phó đi dạy (2)

Theo bà Phương, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo viên Trung học cơ sở chỉ phải dạy 19 tiết/tuần.

“Năm học 2019-2020, nhà trường có 15 lớp, theo kế hoạch mỗi lớp có 3 tiết tiếng Anh/ tuần (tổng số là 45 tiết/tuần).

Trong khi đó, hiện nay Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng chỉ có một giáo viên môn tiếng Anh.

Nếu đối chiếu quy định thì hiện nay nhà trường thiếu gần 2 giáo viên mới đảm bảo việc các lớp được học tiếng Anh.

Chính vì thiếu giáo viên nên từ đầu năm học này, hơn 250 học sinh ở 8 lớp (khối 7, 8) chưa được học”, bà Phương nói.

Bà Phương cũng cho biết thêm, nhận được phản ánh của phụ huynh lớp 8C3, ngày 11/9 vừa qua, Ban giám hiệu nhà trường đã họp với các phụ huynh về việc này.

Các em học sinh không được học tiếng Anh tại trường vì thiếu giáo viên (Ảnh: Lã Tiến)

“Nhà trường cũng đã giải thích để phụ huynh nắm được tình hình, đồng thời báo cáo thực trạng việc thiếu giáo viên với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền.

Hơn nữa, việc bố trí giáo viên do Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền quyết định. Nhà trường cũng không thể ký hợp đồng với giáo viên để dạy tiếng Anh.

Trong lúc đợi quận tuyển giáo viên phân về trường, chúng tôi chỉ còn cách bố trí giáo viên quản lý học sinh”, bà Đào Thị Minh Phương cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền cho biết, cuối tháng 8/2019, quận đã tổ chức thi tuyển viên chức giáo viên, trong đó đã tuyển được 3 giáo viên tiếng Anh.

“Do đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ theo quy định nên những người trúng tuyển chưa được phân về trường.

Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân quận đã làm việc với Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng và người trúng tuyển để đưa người trúng tuyển về trường dạy trước cho quen việc.

Quan trọng là chấm dứt việc học sinh không được học tiếng Anh”, lãnh đạo quận Ngô Quyền cho biết.

LÃ TIẾN