Thông tin mới vụ Hiệu trưởng bắt giáo viên chi tiền tổ chức tiệc

21/01/2015 06:56 Thế Quân
(GDVN) - Lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo huyện Gò Công Đông xác nhận, báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh đúng các sai phạm của ông Võ Công Sơn.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được công văn số 57/PGD-ĐT ngày 19/1/2015 do Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang – ông Nguyễn Văn Hiếu ký, cho biết kết quả xác minh liên quan đến sai phạm của ông Võ Công Sơn – Hiệu trưởng trường THCS Thái Văn Nam.

Sẽ xử lý Hiệu trưởng trường THCS Thái Văn Nam

Căn cứ vào công văn số 57, phòng giáo dục và đào tạo huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang thừa nhận những gì báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh là hoàn toàn chính xác.

Cụ thể: Hiệu trưởng trường THCS Thái Văn Nam – ông Võ Công Sơn đã chi sai số tiền mà giáo viên đóng góp vào việc chi tiếp khách Đài truyền hình tỉnh, lễ kết nạp Đảng viên mới, kiểm tra tình hình an ninh trường học.

Tổng số tiền chi không đúng mục đích là 11.938.000 đồng. Số tiền này đã được phòng giáo dục và đào tạo kiến nghị thu hồi, và Hiệu trưởng Võ Công Sơn đã trả lại số tiền nói trên cho các giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường.

Về vấn đề ông Sơn thường xuyên đập bàn, không cho giáo viên phát biểu trong các cuộc họp, kết quả điều tra của phòng giáo dục cho thấy, vào tháng 10/2013, trong phiên họp toàn thể giáo viên nhà trường, khi thấy 2 cô giáo của trường lớn tiếng, cãi nhau không ai nhịn ai trong cuộc họp, Hiệu trưởng yêu cầu dừng nói nhưng các cô cũng không tuân thủ. Do đó, Hiệu trưởng Võ Công Sơn phải đập bàn để cho 2 cô dừng cãi nhau.

Đến ngày 30/10/2013, tại cuộc họp toàn thể giáo viên, ông Sơn đã nhận lỗi, khuyết điểm việc ngăn cản ý kiến của giáo viên, và việc đập bàn.

Đối với thông tin Hiệu trưởng nói giáo viên nghe như “Nước đổ đầu vịt”, tại cuộc họp toàn trường ngày 1/9/2014, Hiệu trưởng đã nói: “Các anh chị nghe như nước đổ đầu vịt”. Hiệu trưởng Võ Công Sơn cũng đã thừa nhận có nói câu nói này, nhưng không phải có ý muốn làm nhục giáo viên, mà khi thông qua “Qui chế chi tiêu nội bộ” nhà trường, các giáo viên không tập trung nghe, không hiểu, nên cuối cùng Hiệu trưởng phải yêu cầu Kế toán dán công khai lên bảng thông báo.

Trường THCS Thái Văn Nam - huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang (ảnh: T.Q)

Kết quả thi đua năm học 2013 – 2014, Hiệu trưởng có công khai vào cuộc họp toàn thể ngày 29/5/2014. Việc Hiệu trưởng được xét chọn là “Lao động tiên tiến” là do Hội đồng thi đua của phòng giáo dục và đào tạo huyện bình xét, dựa trên căn cứ trường đã có một số thành tích tốt hơn năm học vừa qua.

Căn cứ vào nội dung phản ánh của một số giáo viên cho rằng ông Võ Công Sơn không bao giờ đứng lớp dạy, nhưng vẫn hưởng phụ cấp đứng lớp dành cho lãnh đạo trường căn cứ theo thông tư 28 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phòng giáo dục và đào tạo huyện xác nhận, ông Sơn đã không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ dạy, đứng lớp 2 tiết/tuần theo đúng quy định.

Hiện phòng giáo dục và đào tạo huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang đang yêu cầu Hiệu trưởng – ông Võ Công Sơn viết bản kiểm điểm, tường trình về các sai phạm này. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thêm nhiều sai phạm khác của ông Võ Công Sơn

Mới đây nhất, tại cuộc họp với Chi bộ trường THCS Thái Văn Nam, Uỷ ban kiểm tra huyện ủy Gò Công Đông đã thông qua dự thảo kết quả kiểm tra, xác minh các sai phạm của Đảng viên Võ Công Sơn – Hiệu trưởng trường.

Dù dự thảo này đã xác định ông Võ Công Sơn có rất nhiều sai phạm trong những năm điều hành, đứng đầu trường THCS Thái Văn Nam (cũng giống như công văn mà phòng giáo dục và đào tạo huyện gửi cho báo Giáo dục Việt Nam), nhưng kết quả chỉ có 8/19 Đảng viên đề nghị xử lý kỷ luật, 11/19 Đảng viên không đề nghị xử lý kỷ luật,

Một số giáo viên trường THCS Thái Văn Nam cho rằng, kết quả này thực sự không phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của họ. Bởi lẽ, theo nhiều giáo viên cho biết, các sai phạm của ông Võ Công Sơn là rất nhiều, quá rõ ràng, nghiêm trọng, ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của Chi bộ, tập thể hội đồng sư phạm trường THCS Thái Văn Nam.

“Nếu chỉ dựa vào kết quả bỏ phiếu ở Chi bộ để đưa ra quyết định có kỷ luật hay không là hoàn toàn không hợp tình, hợp lý.” – một giáo viên trường Thái Văn Nam cho biết.

Ngoài những sai phạm đã được xác nhận, các giáo viên tiếp tục phản ánh nhiều
vấn đề khác có liên quan đến Hiệu trưởng Võ Công Sơn (ảnh: T.Q)

Ngoài ra, việc ông Sơn không đứng lớp, nhưng vẫn nhận phụ cấp là trái với quy định, nhận tiền của ngân sách bất chính, dự thảo kết quả kiểm tra đã không đưa ra phương án thu hồi số tiền này, làm rõ trách nhiệm trong việc mấy năm liền, học sinh lớp 9 đã không được học hướng nghiệp, ảnh hưởng đến tâm lý và thái độ của các học sinh. Hiệu trưởng đã có hành vi gian dối, sai phạm không thể khắc phục được.

Song song đó, các giáo viên còn kiến nghị lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo huyện Gò Công Đông sớm xem xét việc giáo viên đã phản ánh Hiệu trưởng Võ Công Sơn có các ngôn phong, tác phong với giáo viên khó nghe, đập bàn….đã lập đi lập lại nhiều lần, nhận lỗi, nhưng không sửa sai mà cứ liên tục tái phạm.

Từ khi Hiệu trưởng Võ Công Sơn lên đứng đầu, lãnh đạo và quản lý trường Thái Văn Nam, tình hình đơn vị luôn đi xuống so với những trường khác trong huyện, mà vẫn không thấy xem xét trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Do đó, phòng giáo dục và đào tạo huyện cần làm rõ vấn đề này.

Cuối cùng, các giáo viên trường THCS Thái Văn Nam đã thông tin với chúng tôi, ngoài việc Hiệu trưởng Võ Công Sơn đứng lớp dạy rất ít, hoặc hầu như không đứng lớp, mà vẫn nhận phụ cấp theo quy định. Còn có cô đang được đề nghị làm Hiệu phó (cô Ngọc Hạnh) cũng chỉ đứng lớp dạy có 2 tiết/tuần mà vẫn nhận phụ cấp đầy đủ là cũng sai nguyên tắc thời gian đứng lớp của lãnh đạo trường học, gây mất lòng tin, tinh thần đoàn kết trong tập thể giáo viên nhà trường.

Thế Quân