Thủ khoa khối A nói về kinh nghiệm để làm bài thi đạt điểm cao nhất

30/06/2013 06:30 Xuân Trung
(GDVN) - Thủ khoa khối A Học viện Bưu chính Viễn Thông Nguyễn Tuấn Minh chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình làm bài để có kết quả cao nhất. Tuấn cho biết, bản thân em khi không bao giờ chủ quan với câu dễ, với câu khó nếu chưa tìm ra cách giải sẽ để cuối giờ làm.

Đợt I kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 sắp tới gần, thời gian này các thí sinh hoàn thiện nốt quá trình ôn luyện để bắt đầu một kỳ luyện trí khó khăn. Để có kinh nghiệm trong quá trình làm bài các môn khoa học tự nhiên, thủ khoa khối A Nguyễn Tuấn Minh đã chia sẻ đôi chút kinh nghiệm mà em đã từng trải qua để có được kết quả cao nhất.

PV: Kỳ thi tuyển sinh đại học nữa sắp đến, nhiều sĩ tử giờ này đang chạy đua với kỳ thi. Cùng giờ này năm trước Tuấn Minh đã chuẩn bị những gì?

Nguyễn Tuấn Minh: Lúc này kiến thức của bản thân đã khá hoàn thiện rồi, em chủ yếu xem lại 1 số bài tập nâng cao và 1những câu lý thuyết của môn Lý  và Hoá..

Nguyễn Tuấn Minh (đeo kính) trong một lần đi dã ngoại cùng lớp.

PV: Một năm học vừa qua đối với một thủ khoa có gì mới không?

Nguyễn Tuấn Minh: Năm thứ nhất ĐH so với năm lớp 12 thì nhàn hơn nhiều, nhưng kiến thức thì không phải là dễ, và ngành của em lại không liên quan quá nhiều đến những gì em đã ôn luyện để thi ĐH. Em thấy khi đỗ thủ khoa, mình đã được khá nhiều phần thưởng cả về vật chất và tinh thần, tuy nhiên cũng vì thế nên thời gian đầu sau khi thi em rất ham chơi, phải mất 1 thời gian mới lấy lại cảm giác học như cũ.

PV: Để có được kết quả thi cao chắc chắn cần phải có sự nỗ lực rất nhiều, bản thân em trước khi kỳ đại học diễn ra em thường tổ chức việc ôn luyện như thế nào?

Nguyễn Tuấn Minh: Em thường học nhóm với 1 số bạn của mình, bởi vì trong 3 môn thi thì có môn mình thích học thì học rất nhanh, môn mình không thích thì cần có những người bạn để chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời đốc thúc mình học những môn đấy nghiêm chỉnh hơn.

PV: Đạt 26 điểm ở 3 môn thi, đó là một kết quả rất cao. Để có được kết quả này em có kinh nghiệm trong quá trình làm bài nào có thể chia sẻ với các em thí sinh năm nay dự thi?

Nguyễn Tuấn Minh: Thực ra 26 điểm tuy cao nhưng không phải tuyệt đối, nên có 1 số câu hỏi nâng cao em cũng không làm được. Điều quan trọng là những câu nào mình đã làm được thì phải thật chắc chắn.

PV: Trong quá trình làm bài, khi gặp những câu hỏi khó em thường xử lí nó như thế nào?

Nguyễn Tuấn Minh: Nếu những câu hỏi đó thuộc dạng khó kiểu tính toán lâu và dài nhưng có hướng làm thì em sẽ bắt tay vào làm luôn, còn những câu có cách giải đặc biệt thì không nghĩ ra ngay được cách làm lúc đó thì nên để cuối giờ còn thừa thời gian hãy làm.

PV: Với câu hỏi dễ, có khi nào em chủ quan hoặc coi thường không, vì sao?

Nguyễn Tuấn Minh: Những câu dễ là những câu mình phải thật chắc chắn, không được phép sai, nên em sẽ dành thời gian đọc lại 1 lượt sau khi làm. Thà mình không làm được những câu khó còn hơn sai những câu dễ.

PV: Trước khi đi thi, để có tâm lí tốt nhất em sẽ khuyên sĩ tử điều gì?

Nguyễn Tuấn Minh: Em nghĩ yếu tố chọn trường là quan trọng nhất, vì một trường có điểm đầu vào vừa tầm với sức mình thì sẽ có được sự thoải mái nhất, không bị sức ép quá nhiều. Những ngày cuối này chúng ta cũng không nên cố nhồi nhét nữa, vì rất gây nhầm lẫn, học trước quên sau. Các bạn hãy thư giãn vì đỗ ĐH không phải con đường duy nhất để thành công.

Cám ơn Tuấn Minh và chúc em thành công!

Xuân Trung