Thu nhiều khoản tiền sai quy định, Ban giám hiệu bị kiểm điểm

19/10/2019 06:39 MINH THẢO
(GDVN) - Nhà trường đã tiến hành thu các khoản mà chưa thông qua chính quyền địa phương và chưa được sự đồng ý của Hội cha mẹ học sinh.

Ngày 18/10, Ủy ban nhân dân huyện Krông Năng (Đắk Lắk) xác nhận, vừa có văn bản phê bình, kiểm điểm Ban giám hiệu trường mẫu giáo Hoa Cúc Trắng (xã Ea Dah, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) vì có những sai sót trong việc thu chi các khoản đầu năm học.

Ban giám hiệu trường mẫu giáo Hoa Cúc Trắng bị kiểm điểm vì nhiều khoản thu sai quy định. Ảnh: CTV

Chính quyền địa phương cũng yêu cầu nhà trường khẩn trương khắc phục các thiếu sót nói trên để ổn định việc dạy học.

Trước đó, các cơ quan chức năng đã nhận được phản ánh của một số phụ huynh trường mẫu giáo Hoa Cúc Trắng về việc nhà trường đã đặt ra nhiều khoản thu chi không rõ ràng, minh bạch.

Cụ thể, vào đầu năm trường đã tiến hành thu 920.000 đồng/học sinh nhưng không nêu rõ đó là những khoản thu gì và không có biên lai cho phụ huynh.

Bất lực vì lắm khoản thu, phụ huynh trường Giao Thịnh B khẩn cầu giúp đỡ

Những khoản thu này chưa hề được thông qua chính quyền địa phương và cũng chưa thông qua Hội cha mẹ học sinh.

Nhiều phụ huynh đã lên tiếng phản ánh với lãnh đạo địa phương, ngay sau đó, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, giáo viên chủ nhiệm đã nêu ra các khoản thu và đưa cho phụ huynh biên lai tạm thu.

Tuy nhiên, biên lai này chỉ thể hiện 3 khoản thu với tổng tiền 530.000 đồng, số còn lại không có phiếu thu.

Nhận đơn phản ánh, Ủy ban nhân dân huyện Krông Năng đã nhanh chóng chỉ đạo chính quyền xã Ea Dah cùng các phòng, ban liên quan của huyện vào cuộc làm rõ.

Tại buổi làm việc, Ban giám hiệu nhà trường đã thừa nhận có thu 530.000 đồng/học sinh có giấy tạm thu, bao gồm các khoản:

Tiền thuê cấp dưỡng 360.000 đồng, kinh phí hoạt động ban đại diện cha mẹ học sinh 150.000 đồng và tiền chăm sóc cây xanh 20.000 đồng. Số tiền còn lại không có phiếu thu.

Đoàn kiểm tra đã kết luận Ban giám hiệu thu các khoản tự nguyện khi chưa có sự thống nhất của Ủy ban nhân dân xã Ea Dah và chưa thông qua hội nghị của ban đại diện cha mẹ học sinh là chưa đúng quy định.

Một số khoản thu tự nguyện nhưng chưa lập phiếu thu là chưa đúng theo Luật Kế toán. Bên cạnh đó, việc trường giao cho giáo viên chủ nhiệm thu tiền là trái quy định.

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu trường phải trả lại khoản tiền 10.000 đồng/học sinh về việc bảo dưỡng máy lọc nước vì chưa có sự đồng thuận của phụ huynh.

Trên cơ sở những sai phạm đã nêu, Ủy ban nhân dân huyện Krông Năng yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường nghiêm túc tổ chức họp kiểm điểm và giao Ủy ban nhân dân xã theo dõi, hướng dẫn triển khai chấn chỉnh các khoản thu chi.

Đồng thời, xác định mức độ vi phạm nếu vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì đề xuất hướng xử lý theo quy định.

MINH THẢO