Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhận bằng Tiến sĩ danh dự tại Pháp

22/03/2012 14:55 Theo VOV
Trường Đại học Nantes vừa tổ chức buổi lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam Bùi Văn Ga.

Bằng Tiến sĩ danh dự mang tên CAUSA, được trường Đại học Nantes (miền Nam nước Pháp) trao cho Thứ trưởng Bùi Văn Ga cùng hai nhân vật có uy tín khác, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường. Đó là các ông Yvon Fontaine, Chủ tịch Cơ quan hợp tác các trường đại học của tổ chức Pháp ngữ, Hiệu trưởng trường Đại học Moncton, Canada và ông Ibrahima Thioub, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Phi về chế độ nô lệ thuộc trường Đại học Cheikh Anta Diop tại Dakar, Senegal.

Là người trực tiếp trao bằng Tiến sỹ danh dự CAUSA cho Thứ trưởng Bùi Văn Ga tại buổi lễ, Giáo sư Francois Resche, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nantes, hiện là Giáo sư danh dự của các trường đại học, đánh giá rất cao và cụ thể những đóng góp quan trọng của Thứ trưởng Bùi Văn Ga trong nhiều năm nghiên cứu khoa học.


Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhận bằng Tiến sĩ danh dự

Trả lời phóng viên Đài TNVN thường trú tại Pháp, Giáo sư Francois Resche cho biết: “Bằng Tiến sỹ danh dự CAUSA được trao tặng cho những nhà khoa học có những đóng góp to lớn trong hai lĩnh vực: nghiên cứu khoa học và thúc đẩy giáo dục Pháp ngữ. Ông Bùi Văn Ga, trước khi lên làm Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam, đã có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học và trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu đời giữa trường đại học Đà Nẵng, mà ông làm Hiệu trưởng, và trường Đại học Nantes”.

Theo Giáo sư Francois Resche, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã có những nghiên cứu khoa học say mê và hiệu quả, điều hành 17 đề tài nghiên cứu nhiều cấp bộ, cấp tỉnh, các đề tài quốc tế; hướng dẫn 13 tiến sỹ khoa học thành công và hiện đang hướng dẫn 6 đề tài nghiên cứu tiến sỹ; là tác giả hoặc đồng tác giả của 9 cuốn sách, 130 bài báo và nhiều bài phát biểu khoa học có chất lượng cao ở Việt Nam và nước ngoài.

Đặc biệt, Giáo sư Francois Resche nhấn mạnh nhiều phát minh quan trọng của nhà khoa học Bùi Văn Ga trong việc đưa khí sinh học vào vận hành máy móc, động cơ…, với 6 bằng độc quyền sáng chế được Cục sở hữu trí tuệ của Việt nam cấp.

Về những đóng góp cụ thể của Giáo sư Bùi Văn Ga trong việc thúc đẩy giảng dạy và nghiên cứu Pháp ngữ tại Việt Nam và hợp tác giáo dục pháp ngữ Việt – Pháp, Giáo sư Francois Resche cho biết: “Trong vai trò Hiệu trưởng trường Đại học Đà Nẵng, Giáo sư Bùi Văn Ga đã có nhiều đóng góp cụ thể trong giáo dục Pháp ngữ, như xây dựng một chương trình đào tạo chuyên ngành sau đại học về quản lý doanh nghiệp; hướng dẫn đào tạo tiến sỹ về quản lý tại trường Đại học Đà Nẵng cho giảng viên của trường Đại học Nantes; thúc đẩy hợp tác giáo dục sau đại học giữa hai trường. Giáo sư Bùi Văn Ga cũng là thành viên tích cực của Ủy ban định hướng chương trình đào tạo kỹ sư tài năng của Việt Nam, hợp tác với Đại sứ quán Pháp, Ủy ban chuyên gia khu vực châu Á- Thái Bình Dương của tổ chức các trường đại học Pháp ngữ, và có nhiều đóng góp quan trọng tại các hội thảo Pháp ngữ”./.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Theo VOV