Thư viện lưu động đa phương tiện, niềm vui trên những vùng quê Bình Thuận

16/06/2020 13:49 Phan Tuyết
GDVN- Thư viện lưu động đa phương tiện đi tới đâu cũng mang lại niềm vui và khi về họ mang theo nỗi nhớ của các em nhỏ vùng quê ấy.

Với mục đích xây dựng và hình thành thói quen đọc sách cho thiếu nhi, nâng cao đời sống văn hoá, thực hiện thành công chủ trương xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng của Chính phủ, Kế hoạch thư viện lưu động đa phương tiện đã ra đời tại Bình Thuận.

Thư viện lưu động, giao lưu và tặng quà. (Ảnh do thư viện cung cấp)

Sự xuất hiện của "xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện" giống như làn gió mới giúp học sinh vùng khó tiếp cận được với nhiều hình thức thu thập thông tin, bồi dưỡng tri thức, làm giàu vốn sống, sự hiểu biết của học sinh.

Điều này, đã góp phần thu hẹp sự chênh lệch về mức hưởng thụ văn hóa tinh thần giữa các vùng trong toàn tỉnh với nhau.

Đồng thời, thực tiễn triển khai thư viện di động cũng đã cho thấy văn hóa đọc là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống người dân sống ở địa bàn nông thôn, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn.

Học sinh say mê đọc sách. (Ảnh thư viện cung cấp)

Học sinh hào hứng giao lưu trả lời câu hỏi (Ảnh thư viện cung cấp)

Thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ bạn đọc tận nơi

Ô tô thư viện đa phương tiện sẽ ưu tiên học sinh, giáo viên trong trường học các cấp, đặc biệt các trường học vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc điều kiện kinh tế, xã hội còn khó khăn.

Những nơi này người dân ít có điều kiện tiếp xúc với sách báo và internet nên đói thông tin và khát sách báo.

Để cho mỗi cuộc hành trình đưa thư viện đa phương tiện đến với bạn đọc xuất hiện thật sự ấn tượng, thật sự là nỗi khát khao, mong chờ cho những lần đến sau thì công tác chuẩn bị luôn được đặt lên hàng đầu.

Thầy hiệu trưởng đam mê Thư viện mở
Thầy hiệu trưởng đam mê Thư viện mở

Đội ngũ tổ chức thư viện lưu động đã chuẩn bị rất chu đáo về các loại sách sẽ phục vụ, các loại hình thông tin phong phú, hấp dẫn đến những câu hỏi giao lưu về sách, những món quà giúp đỡ học sinh nghèo thiết thực.

Ngoài ra, anh chị em thư viện lưu động còn chuẩn bị kỹ các hoạt động hỗ trợ khác phù hợp để việc phục vụ đọc sách lưu động ở các địa bàn đạt kết quả cao nhất.

Nội dung phục vụ bạn đọc vùng xa khá phong phú

Đội thư viện lưu động không chỉ phục vụ học sinh, bạn đọc đọc sách mà còn hướng dẫn họ sử dụng máy tính và truy cập internet tìm kiếm thông tin hữu ích phục vụ đời sống, học tập và giải trí…

Tổ chức các hoạt động hỗ trợ như thi đố vui, thi tìm hiểu kiến thức tổng hợp để tuyên truyền về tác dụng, hiệu quả của việc đọc sách.

Chiếu các loại phim cổ tích, phim hoạt hình, phim khoa học-thế giới tự nhiên…

Ngoài ra, sau mỗi buổi phục vụ, giao lưu thư viện còn dành nhiều phần quà hỗ trợ những học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường.

Cô Nguyễn Thái Ngọc Hân (người phụ trách thư viện tỉnh) cho biết: Thư viện lưu động đa phương tiện đi tới đâu cũng mang đến niềm vui và khi về họ mang theo nỗi nhớ của các em nhỏ vùng quê ấy.

Phan Tuyết