Tiến sĩ ngành Logistics khát khao giúp sinh viên nghiên cứu khoa học

01/08/2020 05:54 Việt Dũng
GDVN- Với vai trò là Phó trưởng bộ môn Logistics của HIU, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành đã hướng dẫn thành công sinh viên năm nhất chế tạo thành công mô hình Logistics.

1 trong 3 sinh viên Việt Nam nhận học bổng của Đài Loan

Nhận học bổng toàn phần cho chương trình Tiến sĩ tại trường đại học Quốc gia Khoa học và Công nghệ Cao Hùng, Đài Loan, bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ trước 1 năm với đề tài chuỗi cung ứng, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành – Phó trưởng khoa Kỹ thuật, Công nghệ và Mỹ thuật, Phó trưởng bộ môn Logistics của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã luôn cống hiến, cố gắng góp phần vào sự phát triển của quê hương.

Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý Công nghiệp tại Trường Đại học Cần Thơ, thầy đã theo đuổi con đường giảng dạy.

Với sự đam mê tìm tòi không ngừng, thầy Thành đã dành rất nhiều tâm huyết, đi sâu vào nghiên cứu trong lĩnh vực Logistics, lĩnh vực còn nhiều mới mẻ tại Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng lại phát triển rất mạnh trên thế giới.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành (giữa) trong một hoạt động tại HIU (ảnh: HIU)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành là 1 trong 3 sinh viên Việt Nam được Trường Đại học Quốc gia Khoa học và Công nghệ Cao Hùng, Đài Loan nhận học bổng toàn phần từ cơ quan quản lý Giáo dục Đài Loan. Thầy đã quyết định làm nghiên cứu sinh tại đây, dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Vương Chí Nam, ở phòng thí nghiệm kỹ thuật và quản lý công nghiệp.

Tại đây, thầy Thành có cơ hội học tập và làm việc với các Giáo sư có chuyên môn giỏi, nhiệt tình hướng dẫn.

Các Giáo sư cũng chính là người “tiếp lửa”, giúp thầy Thành vững tin, theo đuổi nghiên cứu tới cùng.

Nhờ sự động viên, tích cực hướng dẫn và Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Thành đã có công bố đầu tiên trên tạp chí uy tín của thế giới.

Với kinh nghiệm nghiên cứu thành công, thầy đã mở rộng các mô hình toán sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, thành quả sau đó giúp nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Thành tiếp tục có những công bố trên các tạp chí uy tín, có chỉ số ảnh hưởng cao.

Các tạp chí này đều thuộc danh mục ISI (Institute for Scientific Information). Chỉ trong 2 năm nghiên cứu, thầy Thành đã trở thành một trong số ít các nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ trước 1 năm ở Đài Loan.

Vừa làm quản lý, vừa giảng dạy tại HIU

Với tình yêu, và mong muốn cống hiền cho nền giáo dục của quê nhà, tiến sĩ Nguyễn Văn Thành đã về nước, vừa quản lý và vừa giảng dạy tại Khoa Kỹ thuật, Công nghệ và Mỹ thuật của HIU.

Trả lời về lý do lựa chọn HIU là điểm dừng chân, cống hiến cho giáo dục, thầy Nguyễn Văn Thành cho biết: “Với triết lý giáo dục 5H, HIU đã đào tạo ra 80.000 tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hay kỹ thuật viên cho xã hội.

Với uy tín về đào tạo, cũng như tạo nhiều cơ hội cho sinh viên nghiên cứu khoa học, tôi tin rằng nơi đây là điểm dừng chân để tôi tiếp tục thực hiện niềm đam mê của mình là nghiên cứu khoa học, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học”.

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại HIU, tiến sĩ Nguyễn Văn Thành hiện còn đang là thành viên Hội đồng Khoa học của Tạp chí Material Science&Technology (Anh Quốc), đồng thời là biên tập viên khách mời (Guest Editor) của Tạp chí Processes (Thụy Sĩ), tạp chí thuộc danh mục ISI.

Cho đến nay, tiến sĩ Nguyễn Văn Thành đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực Logistics, khi sở hữu hơn 16 bài báo thuộc danh mục SCI, SCIE đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế.

Việt Dũng