Tin nóng trưa 20/4: Nhiều trường vẫn tuyển sinh “ngoài ngân sách”

20/04/2012 10:27 Theo kenhtuyensinh
Tin nhanh về tuyển thẳng và miễn giảm học phí tại ĐH Công nghệ thông tin - ĐHQG Tp.HCM, nhiều trường tuyển sinh chỉ tiêu ngoài ngân sách.
Ảnh minh họa.


Miễn học phí cho thí sinh tuyển thẳng


Trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM) ngày 19-4 cho biết sẽ tuyển thẳng thí sinh đoạt giải ba trở lên môn thi tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT (tốt nghiệp THPT năm 2012) vào tất cả các ngành.

Đặc biệt, thí sinh được tuyển thẳng và thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc tế năm 2011, 2012; thí sinh thi vào trường đạt thủ khoa, á khoa trong kỳ thi tuyển sinh năm 2012 được nhận giá trị học bổng tương đương 100% học phí toàn bộ thời gian học tại trường. Thí sinh thi tuyển vào trường đạt từ 26 điểm trở lên được nhận học bổng trị giá bằng học phí năm học đầu tiên; thí sinh đạt 25 điểm trở lên nhận học bổng trị giá 50% học phí năm học đầu tiên.

Nhiều trường vẫn tuyển sinh “ngoài ngân sách”

Trường CĐ cộng đồng Bắc Kạn thông báo trên website tuyển 250 sinh viên (SV) bậc CĐ trong ngân sách và 150 SV ngoài ngân sách. Hệ trong ngân sách chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bắc Kạn, còn ngoài ngân sách tuyển sinh trong cả nước. Website Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng thông báo chỉ tiêu đào tạo trình độ ĐH là 3.000 SV, trong đó diện đào tạo theo địa chỉ sử dụng là 500 SV. Trường ĐH Y Hà Nội thông báo trong tài liệu Những điều cần biết… chỉ tiêu đào tạo bác sĩ đa khoa (y đa khoa) thuộc diện đóng kinh phí đào tạo là 150/550 SV.

Trên website Trường ĐH Y Dược TP.HCM cũng đăng tải thông tin tuyển sinh ĐH chính quy 2012, trong tổng số chỉ tiêu 1.660 SV thì có 675 SV đào tạo hợp đồng với địa phương.

PGS-TS Lý Văn Xuân, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho biết: “Trường được Bộ GD-ĐT cấp cho chỉ tiêu này, trong đó diện hợp đồng đào tạo chỉ tuyển các thí sinh được tỉnh cử đi học, có hợp đồng với tỉnh, được tỉnh cấp kinh phí để sau này về phục vụ cho địa phương. Vì diện hợp đồng đào tạo này có chỉ tiêu riêng nên khi xác định điểm trúng tuyển sẽ có mức điểm riêng so với diện đào tạo bình thường”.

Trao đổi với PV Thanh Niên, Giáo sư - TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, khẳng định: “Bắt đầu từ năm 2011, Bộ GD -ĐT đã chủ trương không cho phép các trường tuyển sinh hệ đào tạo ngoài ngân sách nhằm tránh những bất cập xảy ra trong quá trình vận dụng. Thay vào đó, năm 2012 Bộ cho phép các trường xây dựng đề án chương trình chất lượng cao để trang trải kinh phí hoạt động”. Về trường hợp thông báo tuyển sinh hệ ngoài ngân sách như các trường trên, ông Ga khẳng định trường không thực hiện đúng quy định.

Ông Ga giải thích thêm: “Trong năm 2012 Bộ không cho phép các trường triển khai đào tạo theo địa chỉ sử dụng. Những đối tượng này nằm trong diện được hưởng ưu tiên xét tuyển thẳng theo Nghị quyết số 30a. Năm nay, Bộ chưa cấp cho bất kỳ trường nào chỉ tiêu thuộc diện này mà chỉ cấp tổng chỉ tiêu chung, trên cơ sở đó các trường tự cân đối để xây dựng đề án đào tạo chất lượng cao. Như vậy, nếu trường nào thông báo tuyển sinh diện đào tạo theo địa chỉ sử dụng cũng làm không đúng với quy định chung của Bộ”.


Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángTheo kenhtuyensinh