Toàn bộ diễn biến vụ việc Bộ trưởng Bộ GD&ĐT bị kiện ra tòa

19/11/2013 14:18 Diệu Linh (Tổng hợp)
(GDVN) - Vào ngày 30/10, ông Hoàng Xuân Quế - Phó Viện trưởng Viện Tài chính Ngân hàng (ĐH Kinh tế Quốc dân) đã nộp đơn ra TAND Thành phố Hà Nội khởi kiện Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận. Vì sao một cán bộ của ngành giáo dục lại đâm đơn kiện Tư lệnh của chính ngành mình?

Sự việc xảy ra từ tháng 6/2013 khi GS.TS Nguyễn Văn Nam – cựu Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân bị kỷ luật vì có nhiều sai phạm nghiêm trọng về quản lý kinh tế, tổ chức cán bộ và đào tạo.

Ông Hoàng Xuân Quế – Phó Viện trưởng Viện Tài chính Ngân hàng (ĐH Kinh tế Quốc dân) cũng bị tố cáo sao chép tới 30% nội dung trong đề tài bảo vệ luận án tiến sĩ đã thực hiện cách đây 10 năm. Đề tài mà ông Hoàng Xuân Quế thực hiện có tên “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam”, còn người bị coi là “nạn nhân” bị sao chép là ông Mai Thanh Quế (Học viện Ngân hàng) với đề tài “Các giải pháp hoàn thiện việc cung ứng và kiểm soát khối lượng tiền lưu thông của Ngân hàng Nhà nước Việt nam trong nền kinh tế thị trường”.

Vào ngày 11/10, ông Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục đã ký quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT thu hồi bằng tiến sỹ đối với ông Hoàng Xuân quế theo đề nghị của ông Bùi Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học. Theo đó, ông Hoàng Xuân Quế bị cho là sao chép 52,5/159 trang luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế (HV Ngân hàng).
Và từ quyết định này, Bộ trưởng Bộ GD Phạm Vũ Luận bị ông Hoàng Xuân Quế kiện ra TAND Thành phố Hà Nội. Ông Quế cho biết, sở dĩ ông quyết định khởi kiện Bộ trưởng Phạm Vũ Luận là vì vấn đề danh dự và khẳng định, không có chuyện đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” của ông sao chép 30% luận án của ông Mai Thanh Quế, với đề tài “Các giải pháp hoàn thiện việc cung ứng và kiểm soát khối lượng tiền lưu thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nền kinh tế thị trường”.

“Sự việc liên quan đến luận án tiến sĩ không chỉ là danh dự của tôi mà còn là danh dự và uy tín của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân”, ông Quế nói.

Ngoài ra, ông Quế cũng cho biết, vào ngày 2/10 khi được Bộ Giáo dục mời lên nghe dự thảo kết luận xác minh, ông đã phủ nhận gần như toàn bộ nội dung và chỉ ra một số điểm sai sự thật, suy diễn. Vào ngày 3/10, ông Quế nộp đơn đề nghị khẩn cấp về việc phản đối dự thảo tới Bộ Giáo dục, nhưng đã bị bỏ qua.

Và, điều bi hài là ở chỗ hai nhật vật rất quan trọng trong câu chuyện “sao chép đề tài” là ông Mai Thanh Quế (người bị coi là “nạn nhân”) đã lên tiếng khẳng định ông Hoàng Xuân Quế không “ăn cắp” nội dung luận án của mình. Ông Mai Thanh Quế đã có văn bản gửi tới Bộ Giáo dục cho biết, đã đồng ý khi ông Hoàng Xuân Quế xin phép sử dụng một số kết quả nghiên cứu đã công bố trong luận án của mình.

Ngay cả bà Dương Thu Hương – Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế - Ngân sách của Quốc hội (người được Bộ Giáo dục mời phản biện kín luận án của ông Hoàng Xuân Quế) cũng cho rằng, kết luận của Bộ Giáo dục luận án của ông Hoàng Xuân Quế trùng lặp nguyên văn với một số phần của ông Mai Thanh Quế là không có cơ sở.

Ngoài ra, còn một nhân vật khác là TS Nguyễn Quốc Việt, nguyên Vụ trưởng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nguyên Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, Tạp chí Ngân hàng, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, ủy viên hội đồng chấm luận án Tiến sĩ cấp Nhà nước của nghiên cứu sinh Hoàng Xuân Quế cũng đã lên tiếng phản đối kết luận của Bộ Giáo dục. 


Ông Hoàng Xuân Quế, PGS. TS, Phó Viện trưởng viện Tài chính – Ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế quốc dân.


Trên tờ Người đưa tin, ông Việt cho rằng, với kết luận này, Bộ Giáo dục đã phủ nhận toàn bộ kết quả chấm luận án của Hội đồng cấp Nhà nước 10 năm trước đây. Hội đồng chấm luận án đối với NCS Hoàng Xuân Quế đều là những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Ngân hàng – Tài chính như GS.TS Cao Cự Bội, nguyên Ủy viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nguyên trưởng khoa Ngân hàng – Tài chính Đại học Kinh tế Quốc dân, GS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, nguyên Trưởng khoa Ngân hàng – Tài chính Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS Lê Đình Hợp, nguyên vụ trưởng Ngân hàng Nhà nước VN, PGS Mai Siêu, nguyên trưởng khoa NH –TC Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS Phan Duy Minh, nguyên trưởng khoa sau đại học Học viện Tài chính và tôi, TS Nguyễn Quốc Việt, nguyên Vụ trưởng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

“Hội đồng đã đánh giá luận án đạt loại xuất sắc (7/7 thành viên trong hội đồng nhất trí). Các nhà khoa học này, theo tôi gần như không thể không biết về luận án tiến sỹ của Mai Thanh Quế (thuộc chuyên ngành Ngân hàng) vừa bảo vệ trước đó mấy tháng tại học viện Ngân hàng. Đặc biệt, GS.TS Cao Cự Bội là chủ tịch hội đồng chấm luận án cấp Nhà nước của nghiên cứu sinh Mai Thanh Quế( bảo vệ tháng 1/2003) và là nhà phản biện 1 của NCS Hoàng Xuân Quế (bảo vệ tháng 10/2003).

Tôi ngạc nhiên rằng, tổ xác minh của Bộ GD & ĐT đã bỏ qua tất cả các nhân chứng, vật chứng và phủ nhận luôn cả quy trình chặt chẽ của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đào tạo tiến sỹ của chính Bộ này. Trong khi lại căn cứ vào quyển luận án photocopy, không có chữ ký cam đoan hay bất kỳ dấu vết nào của người viết và được lưu tại Thư viện. Giả sử rằng, khi tổ xác minh của Bộ mở quyển luận án tại thư viện, nhưng bên trong lại là một tập tài liệu phản động, liệu tổ xác minh có đề nghị với cơ quan công an khởi tố ông Hoàng Xuân Quế hay không?”, TS Việt nói.

TS Nguyễn Quốc Việt cũng nói rằng, ông thấy buồn cười vì người viết đơn tố cáo ông Hoàng Xuân Quế lại chính là ông Nguyễn Văn Nam (GS.TS, đã từng là Hiệu trởng ĐH Kinh tế Quốc dân, và cũng là Chủ tịch hội đồng chấm luận án cấp nhà nước của NCS Hoàng Xuân Quế; đã có bản nhận xét, đánh giá tốt về luận án, bỏ phiếu chấm loại xuất sắc cho công trình này. GS Nam cũng là chủ tịch của hội đồng chấm luận án cấp cơ sở của NCS Hoàng Xuân Quế).

“Tôi đã từng giữ nhiều cương vị lãnh đạo, từng làm Tổng biên tập nhiều tờ báo nên rất cẩn thận và có nhiều kinh nghiệm về những việc như thế này. Chúng tôi ngạc nhiên rằng, ý kiến của một người tầm cỡ như TS Dương Thu Hương, đặc biệt TS Dương Thu Hương là người hướng dẫn khoa học chính của NCS Mai Thanh Quế, sau đó mấy tháng lại là phản biện độc lập của NCS Hoàng Xuân Quế lại có thể bị Bộ GD & ĐT bỏ qua”, ông Viện cho hay.

Diệu Linh (Tổng hợp)