Tôi đã cuồng nhạc Trịnh, nhưng...

15/07/2012 06:50 Độc giả Huỳnh Anh
(GDVN) - Tôi cho rằng nếu có cuốn kỷ lục những cách biểu hiện fan cuồng có một không hai trên thế giới thì fan ở Việt Nam cũng sẽ đóng góp không ít.

LTS: Ngay sau khi Báo Giáo dục Việt Nam đăng tải hàng loạt các bài viết liên quan đến hiện tượng Fan cuồng trong giới trẻ sau đề thi môn văn khối D, tòa soạn đã nhận được rất nhiều phản hồi từ dư luận. Sau đây xin trích bức thư của độc giả Huỳnh Anh về câu chuyện cuồng thần tượng của mình như thế nào. Huỳnh Anh cho rằng, mỗi người đều có một thần tượng riêng, với cách biểu hiện khác nhau nhưng làm thế nào để giữ được nét đẹp văn hóa cũng như sự tôn trọng với thần tượng, đó mới là điều quan trọng.

Tôi là một người trẻ, như bao người khác tôi cũng có những đam mê và thần tượng cho riêng mình. Trong khi giới trẻ đang say sưa với hip hop, dance, K-pop, V-pop thì tôi lại có niềm vui giản dị “bạn với nhạc Trịnh”. Hàng ngày tôi hát nhạc Trịnh, sống trong tư tưởng của Trịnh và nghĩ về Trịnh. Bên cạnh tôi còn có những người bạn thân thiết được kết nối từ tình yêu Trịnh. Chúng tôi thường gặp gỡ nhau tại quán cafe, hát cho nhau nghe và nói chuyện về Trịnh. Tôi yêu Trịnh như một tín đồ của anh ấy và có cách biểu hiện tình cảm riêng.

Nhạc Trịnh là một thể loại nhạc không phải ai cũng dễ dàng trở thành một Fan trung thành. Nhưng nếu là Fan rồi thì cũng khó lòng bỏ được lắm. Khi giới trẻ đang tranh cãi nhau về hiện tượng Fan cuồng sau đề thi môn văn đại học khối D, nhiều ý kiến ra sức bảo vệ thần tượng cũng như cách yêu, cách thể hiện của mình, tôi cũng xin chia sẻ một vài ý kiến.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Tôi cuồng Trịnh Công Sơn như một tín đồ của Trịnh

Các bạn fan cuồng đừng cho rằng chỉ các bạn mới là người biết yêu và dám thể hiện tình yêu, còn những người khác không cuồng như các bạn là những người sống mờ nhạt, không lý tưởng. Cũng là một fan cuồng, thế nhưng tôi thực sự kinh hoàng trước những cách biểu hiện cuồng si của một bộ phận giới trẻ trước thần tượng. Thể hiện tình cảm với thần tượng có muôn ngàn biểu hiện khác nhau, thế nhưng sao các bạn lại lựa chọn những cách kinh dị nhất. Có trường hợp fan ái mộ nam ca sỹ Đan Trường đến mức đưa thần tượng lên bàn thờ. Một nhóm khác thì xúm nhau hôn chỗ ngồi của thần tượng thậm chí một số fan cuồng còn sẵn sàng chấp nhận làm tình một đêm để có được tấm vé vào xem thần tượng biểu diễn. Tôi cho rằng nếu có cuốn kỷ lục những cách biểu hiện fan cuồng có một không hai trên thế giới thì fan Việt Nam cũng sẽ đóng góp không ít.

Bản chất của việc thần tượng, yêu mến một ca sĩ, diễn viên không phải là xấu nhưng nếu quá đà, không biết tiết chế thì sẽ gây ra nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười. Nếu các bạn cho rằng, vì tôi thích một thể loại nhạc cổ lỗ, thần tượng một con người quá cố nên có những cách nghĩ khác thì tôi nghĩ rằng các bạn đã nhầm. Con số cuồng thần tượng lạ đời như các bạn chỉ là số nhỏ, chỉ là con sâu làm rầu nồi canh mà thôi. Rất nhiều fan khác luôn biết cuồng trong lý trí và đúng mực. 

Tôi có quen một anh bạn. Anh ấy là fan cuồng của công chúa nhạc Pop- BoA. Anh biết BoA từ những năm cô nàng mới ra mắt và theo chân cô nàng đến bây giờ, cũng hơn chục năm. Đầu tiên anh chỉ ấn tượng vì BoA sàn sàn tuổi anh mà rất dễ thương, hát hò, nhảy nhót rất cá tính. Rồi anh tìm hiểu nhiều hơn về BoA qua internet, càng tìm hiểu càng thêm yêu thích. Nhưng BoA chỉ hát tiếng Hàn và tiếng Nhật, anh nghe cô hát như "vịt nghe sấm" và anh quyết định đi học tiếng Hàn, Nhật chỉ để mong muốn hiểu được BoA tâm sự những gì qua bài hát của cô. Năm năm sau, anh đạt được học bổng du học Hàn Quốc. Ba năm sau nữa, anh học lên thạc sĩ tại Nhật và có cơ hội tham gia nhiều liveshow, buổi diễn của BoA.

Ai cũng có thần tượng cho riêng mình, thế nhưng thần tượng như thế nào lại là cả một câu chuyện văn hóa. Tôi cũng cuồng nhạc Trịnh, nhưng tôi cuồng Trịnh trong sự lặng lẽ và thiêng liêng. Một chút ồn ào, một chút thái quá tôi cũng sợ làm Trịnh tổn thương. Ngày nào tôi cũng nghe nhạc Trịnh, nếu không nghe luôn có cảm giác hụt hẫng. Những lúc vui tôi nghe nhạc Trịnh để cảm nhận hạnh phúc. Nhạc Trịnh mang lại cho tôi cảm giác yêu thương, niềm khát khao cuộc sống “sống trên đời cần có một tấm lòng". Trong cái thời tuổi trẻ xanh mướt như trái quả đầu mùa mà tôi đang sống, Trịnh dạy cho tôi biết trân trọng từng khoảnh khắc.Từ đó, tôi làm việc tốt hơn, biết yêu nhiều hơn và biết sống nhân ái. 

Trong xã hội này, khi giới trẻ được tiếp cận với thế giới phẳng, sự gần gũi với gia đình, cộng đồng ngày càng đứt đoạn thì những người nổi tiếng bởi truyền thông lại trở thành thân thiết với các bạn hơn cả bố mẹ. Những thể loại nhạc sang thì kén người nghe, giới trẻ thường thích nhạc Hàn, không chỉ bởi giai điệu dễ nghe mà còn bởi những cô gái chân dài, mắt môi như búp bê và những chàng trai mang vẻ đẹp hoàng tử.

Thế nhưng, các bạn không hề biết rằng, sự cuồng nhiệt của fan cũng làm cho thần tượng...khiếp đảm. Không ai là người mong muốn mình đi đâu cũng bị bao vây, hơi sơ hở là bị fan nhào đến ôm hôn. Các bạn không khác gì những con thiêu thân lao vào chỗ sáng mà bất chấp những hệ lụy. 

Tôi chia sẻ những điều này để mong rằng kinh nghiệm cuộc sống cũng như những bài học trường đời sẽ giúp cho các bạn trẻ của chúng ta ngày một trưởng thành hơn, chín chắn hơn nhưng vẫn không đánh mất đi những gì rất riêng của mình. Đó mới là người bản lĩnh.

ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤC: TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI B 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI A 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH TOÁN, VĂN KHỐI D 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI C 2012 - ĐÁP ÁN ĐH CÁC MÔN NGOẠI NGỮ KHỐI D 201
2


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tải về ngay đáp án thi Đại học chính thức khối A, A1 2012

Câu chuyện xúc động về 'thần tượng' trong bài thi văn khối D

Có con là “Fan cuồng” thà đẻ ra “cái trứng để ăn” còn đáng hơn

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Cô gái nhiễm chất độc da cam quyết tâm vào Đại học

Nữ Thạc sĩ xinh đẹp gây sốt cư dân mạng Trung Quốc


ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Độc giả Huỳnh Anh