Trải qua thăng trầm, tỉnh Hòa Bình tự tin tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp năm nay

10/07/2020 10:34 Thùy Linh
GDVN- Đó là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh trong buổi làm việc với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục.

Ngày 9/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình về việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 và triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Chương, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Hòa Bình và các thành viên Ban chỉ đạo tham dự buổi làm việc.

Hòa Bình tự tin tổ chức tốt kỳ thi năm nay

Báo cáo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Hòa Bình cho biết:

Toàn tỉnh có hơn 9.200 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; trong đó có trên 7.600 thí sinh trung học phổ thông - chiếm tỷ lệ 89,5%; 896 thí sinh giáo dục thường xuyên - chiếm tỷ lệ 10,5% và 700 thí sinh tự do - chiếm tỷ lệ 7,6%.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 tỉnh Hòa Bình có 37 điểm thi với 398 phòng thi, 21 phòng chờ.

Các điểm thi được bố trí tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi đúng quy định, thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do không qúa 40% trong mỗi điểm thi. Nhân sự tham gia các khâu tổ chức kỳ thi là 2.330 người, tăng 700 người so với năm 2019.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình ngày 9/7 (Ảnh: moet.gov.vn)

Tỉnh Hòa Bình đã thành lập Tổ nhận đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 và Ban in sao đề thi. Dự kiến Ban in sao đề thi bắt đầu làm việc từ ngày 20/7/2020.

Khu vực in sao đề thi là địa điểm an toàn, biệt lập và được bảo vệ suốt thời gian sao in đề thi, có đầy đủ điều kiện về thông tin liên lạc, phương tiện bảo mật, phòng cháy chữa cháy. Công an tỉnh đã có kế hoạch, phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối Ban sao in đề thi.

“Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị, trường học rà soát cơ sở vật chất phục vụ công tác tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Chỉ đạo và phân công cụ thể các đơn vị liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người nhà thí sinh ở tất cả các điểm thi. Vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn - không để thí sinh phải bỏ thi về điều kiện kinh tế hoặc đi lại khó khăn”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Chương cho hay.

Chia sẻ về những nỗ lực của tỉnh Hòa Bình để “vượt qua sự cố” từ kỳ thi năm 2018, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh cho hay, “sự cố” là bài học sâu sắc cho Hòa Bình để năm 2019 không còn lặp lại nữa.

“Trải qua thăng trầm, tỉnh Hòa Bình tự tin tổ chức tốt kỳ thi năm nay. Mục tiêu cao nhất của tỉnh là có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và công bằng”, ông Bùi Văn Khánh nói.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Hòa Bình, đồng thời lưu ý tỉnh Hòa Bình phải chu đáo đến từng khâu nhỏ nhất, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh:

“Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được cả nước quan tâm, do đó cần chú trọng đến an toàn, nghiêm túc trên mọi phương diện, tuyệt đối không chủ quan bất cứ khâu nào”.

Theo Bộ trưởng, đối với thi dù cẩn thận đến mấy vẫn không thể nói là yên tâm, có những việc tưởng chừng nhỏ nhưng xảy ra vào thời điểm tổ chức thi như mưa lũ, thiên tai sẽ làm ảnh hưởng lớn tới kỳ thi.

Do đó, Bộ trưởng yêu cầu tỉnh Hòa Bình phải có kịch bản ứng phó với mưa lũ và lường trước mọi tình huống có thể xảy ra trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Sẵn sàng bước vào năm đầu tiên thực hiện chương trình mới

Thông tin về công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Chương cho biết, tỉnh Hòa Bình đã và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới.

“Hiện ở bậc tiểu học, toàn tỉnh Hòa Bình có 3.465 phòng học, đạt tỷ lệ 1,04 phòng/lớp, 100% phòng họp đạt chuẩn theo quy định, 100% trường tiểu học, trường tiểu học và trung học cơ sở có đủ thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định. Số lượng cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học cơ bản đáp ứng yêu cầu đối mới, có tinh thần và sẵn sàng đổi mới”, ông Chương chia sẻ.

Ông Bùi Văn Khánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình (Ảnh: moet.gov.vn)

Lưu ý với tỉnh Hòa Bình về một số nhóm vấn đề cần tập trung thực hiện để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu rõ, tỉnh Hòa Bình cần sớm hoàn thiện chương trình, tài liệu giáo dục địa phương, sớm công nhận tài liệu này để đưa vào chương trình dạy học.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị đủ đội ngũ giáo viên, trước mắt là giáo viên dạy lớp 1, chú trọng công tác tập huấn giáo viên - để giáo viên yên tâm, sẵn sàng triển khai chương trình mới. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trường lớp, trong đó việc sắp xếp, dồn dịch trường lớp phải được tính toán để phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Gợi ý Hòa Bình cần xây đề án phát triển đội ngũ giáo viên và đề án đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục, Bộ trưởng cho rằng, đề án sẽ giúp địa phương chủ động về đội ngũ, từ đó có kế hoạch điều chỉnh thừa - thiếu giáo viên, chủ động làm tốt công tác bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, khắc phục được tình trạng đầu tư cơ sở vất chất cho giáo dục thiếu đồng bộ như thời gian vừa qua.

Bộ trưởng cũng gợi mở cho Hòa Bình về việc xây dựng một đề án phát triển nguồn nhân lực cho địa phương dựa trên những nghiên cứu, dự báo sát với nhu cầu thực tế trong 5 năm tới. “Với 3 đề án này, nhiều “nút thắt” cho phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có giáo dục và đào tạo của Hòa Bình sẽ được giải quyết”, Bộ trưởng nói.

Thùy Linh