Trẻ phải được đến trường, các bậc phụ huynh ở Bắc Ninh không nên giữ con ở nhà

20/03/2019 10:03 Vũ Phương
(GDVN) - Nhiều chuyên gia cho rằng, phụ huynh nên đưa trẻ đến trường vì đó là quyền của trẻ.

Hơn một trăm trẻ nhiễm sán lợn gạo tại huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) gây rúng động dư luận vẫn đang được cơ quan chức năng làm sáng tỏ và làm rõ trách nhiệm những người liên quan.  

Một trong những vấn đề đáng lo ngại đó là tại không ít trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành học sinh được bố mẹ cho nghỉ học ở nhà nhiều ngày qua.

Công ty Hương Thành cung cấp thực phẩm bẩn là của ai?

Như Trường mầm non Thanh Khương có thời điểm rất ít trẻ đến trường trong 586 em. Trong đó không ít trẻ được bố mẹ cho nghỉ ở nhà từ 20/2 (thời điểm phát hiện thịt nghi nhiễm sán).

Điều này có nghĩa trẻ ở nhà kéo theo bố mẹ phải nghỉ làm để trông nom, chăm sóc. 

Không ít chuyên gia khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bày tỏ sự đồng cảm và chia sẻ sự bức xúc, thậm chí phẫn nộ của phụ huynh nếu thực sự thịt nhiễm sán gạo được tuồn vào bếp ăn trường học

Sẽ là táng tận lương tâm, vô đạo đức, thậm chí là tội ác nếu đối xử với các con như vậy, bởi các con còn quá nhỏ dại. 

Tuy nhiên, việc học hành của các con cũng cần được ưu tiên. Quyền học hành của các con cũng được hiến định trong Hiến pháp. Biết là thời điểm này đâu đó phụ huynh mất niềm tin, lo ngại cho con mình khi đến trường nhưng phụ huynh phải tin vào sự vào cuộc quyết liệt của các cấp từ Trung ương đến địa phương, công lý sẽ được thực thi.

Những hình ảnh rùng mình được cho là để chế biến bữa ăn cho trẻ Trường mầm non Thanh Khương. Ảnh: NVCC. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Đinh Thị Kim Thoa, Chuyên gia cao cấp Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) bày tỏ sự đồng cảm với không ít phụ huynh vụ nhiễm sán lợn vì lo lắng nên cho con nghỉ học ở nhà. 

Tiến sĩ Đinh Thị Kim Thoa cho rằng phải đưa trẻ đến trường. Vụ việc đã và đang được giải quyết rốt ráo, nghiêm túc theo hướng "phải giải quyết được tận gốc vấn đề đó là môi trường học tập của các con đã an toàn hay chưa?

Nếu đã an toàn thì chắc chắn phụ huynh sẽ đưa con trở lại trường. Đối với trẻ mầm non an toàn là ưu tiên hàng đầu". 

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Đinh Thị Kim Thoa. Ảnh: NVCC. 

Tiến sĩ Đinh Thị Kim Thoa nhấn mạnh: "Trẻ em đến tuổi đến trường đó là quyền của các em, hơn nữa bố mẹ cũng phải làm việc, lao động.  

Qua đó để thấy rằng, các cấp cần vào cuộc khẩn trương, giải quyết vấn đề thấu tình đạt lý, học sinh sẽ trở lại trường", Tiến sĩ Kim Thoa nói. 

Nhà giáo Đậu Xuân Thoan khuyên phụ huynh nên đưa trẻ đến trưởng để ổn định tâm lý cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương phải làm rõ vấn đề phụ huynh bức xúc. Ảnh: Vũ Phương. 

Đồng quan điểm, Nhà giáo Đậu Xuân Thoan – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học tâm lý - giáo dục thuộc Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam cũng lên tiếng trước những việc làm, hành vi kinh doanh vô đạo đức của người lớn trên bữa ăn của trẻ nhỏ. 

Nhà giáo Đậu Xuân Thoan cho rằng, cơ quan chức năng phải sớm tìm ra sự thật, trừng trị thích đáng những người liên quan nếu đúng thịt nhiễm sán lợn vẫn chế biến cho các cháu ăn. 

Bên cạnh đó, Nhà giáo Đậu Xuân Thoan cũng khuyên phụ huynh nên đưa con đến trường để đảm bảo việc học tập của các con không bị ảnh hưởng nhiều, công việc của bố mẹ không bị xáo trộn.

"Nếu nhà trường chưa tổ chức được bếp ăn bán trú, gia đình có thể đón về nhà ăn trưa. 

Việc đưa đi đón về giờ ăn chưa chỉ là giải pháp tình thế, chắc chắn việc này rất bất tiện. 

Trường hợp bếp ăn bán trú hoạt động trở lại, nguồn thực phẩm nhập về trường dưới sự giám sát của các ban ngành, phụ huynh được quyền giám sát, giao nhận thực phẩm thì phụ huynh có thể yên tâm đưa con trở lại trường", Nhà giáo Đậu Xuân Thoan nói.  

Hàng trăm phụ huynh giơ khẩu hiệu đòi xử lý Ban giám hiệu và công ty Hương Thành

Nhà giáo Đậu Xuân Thoan phân tích: "Vấn đề cần giải quyết là nguyên nhân vì sao họ không đưa con đến trường. 

Đó chính là phụ huynh mất niềm tin, thất vọng và lo sợ về bữa ăn của con họ không đảm bảo nếu đưa đến trường. 

Hơn nữa, những hình ảnh thịt lợn có dấu hiệu bất thường nhìn bằng mắt thường cũng thấy rùng mình khiến phụ huynh phẫn nộ và lo ngại kịch bản có thể lặp lại. 

Ngoài ra, vụ việc chưa được làm sáng tỏ, phụ huynh ít nhiều có tâm lý chưa cho con đi học". 

Nhà giáo Đậu Xuân Thoan chỉ rõ: "Chính quyền phải giải quyết dứt điểm, thấu tình đạt lý để phụ huynh tâm phục khẩu phục thì không có lý do gì họ cản bước con đến trường. 

Xử lý nghiêm minh những người liên quan một cách công khai minh bạch, đúng người đúng tội nếu có, làm được như vậy sẽ lấy lại được niềm tin của phụ huynh". 

Nói về vấn đề an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học hiện nay, Nhà giáo Đậu Xuân Thoan cũng thẳng thắn cho rằng, không ít doanh nghiệp làm ăn gian dối, trên giấy tờ rất đẹp, nhưng thực tế thực phẩm bẩn tuồn vào bếp ăn nhà trường.

Những hành vi đó phải bị lên án và xử lý thật nghiêm theo quy định pháp luật để đảm bảo học sinh phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ.  

Ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên, các cô nuôi làm đầu bếp phát hiện thịt lợn đùng để chế biến thức ăn cho các con có hiện tượng nhiều hạch, tật, nhìn rất sợ.

Nhà trường đã chụp lại ảnh và gửi về đơn vị cung cấp thực phẩm là công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường để công ty về kiểm tra thực phẩm.

Ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Nhà trường lại báo cho Công ty, sau đó đơn vị này đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm dùng nấu cháo cho các cháu ăn đã bốc mùi ôi thiu.

Ngày 6/3, cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. 

Ngay sau đó, Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Khương là bà Cao Thị Hòe đã bị đình chỉ 15 ngày. 

Các trường trên địa bàn huyện Thuận Thành tạm dừng việc nhập thực phẩm từ Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành có trụ sở tại phường Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. 

Vũ Phương