Trung tâm ngoại ngữ của người chửi học viên "mặt người óc lợn” dạy không phép

07/05/2018 07:16 Linh Hương
(GDVN) - Cả 3 cơ sở đào tạo công khai của MST English chưa đăng ký hoạt động đào tạo ngoại ngữ tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội theo quy định.

Ngày 06/5/2018, câu chuyện giáo viên của MST English chửi mắng học viên trong video clip do bạn đọc cung cấp gây xôn xao dư luận. 

Trước sự việc này, ông Kiều Văn Minh - Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho hay:

Ngay sau khi nhận được phản ánh của các cơ quan báo chí, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội (Phòng PA83), Ban Kiểm tra liên ngành và an ninh của các quận Hai Bà Trưng, Hà Đông và Bắc Từ Liêm xác minh, kiểm tra tại 03 cơ sở của MST English (công khai trên website của MST English). 

Cô giáo chửi học sinh là mặt lợn, ảnh cắt từ clip

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam dẫn nguyên văn ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin về hoạt động của MST English như sau:

Thứ nhất, thông tin về doanh nghiệp: 

MST English thuộc Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST; mã số doanh nghiệp: 0107478141; thành lập ngày 17/6/2016; người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Kim Tuyến; trụ sở chính tại địa chỉ nhà số 3, ngõ 1, đường Cầu Vồng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Nguồn: Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp);

Thứ hai, thông tin về 3 địa điểm tổ chức đào tạo công khai trên website:

- Cơ sở tại tầng 4, 170 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng: Có hợp đồng thuê nhà từ ngày 01/4/2018; mới hoàn thiện lắp đặt thiết bị; chưa có biển hiệu bên ngoài toà nhà; quản lý khu nhà cho biết do chưa khai trương nên chỉ có một vài học sinh đến học.

- Cơ sở tại tầng 3, toà B, 197 Trần Phú, quận Hà Đông: Chưa tiếp cận được hồ sơ thuê địa điểm; Bên trong khu vực MST English thuê có 2 phòng học và khu vực lễ tân đã hoàn thiện thiết bị; bảo vệ toà nhà thông tin có khoảng gần 10 học sinh theo học một số ngày trong tuần.

- Cơ sở tại Green Stars 234 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm: Chưa tiếp cận được hồ sơ thuê địa điểm; văn phòng được thuê tại khu vực kỹ thuật; đã hoàn thiện trang thiết bị;

Vào tháng 02/2018, Ban kiểm tra liên ngành quận Bắc Từ Liêm đã lập Biên bản yêu cầu MST English dừng hoạt động đào tạo khi không xuất trình được giấy chứng nhận hoạt động do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp, yêu cầu tiến hành đăng ký hoạt động tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội theo quy định, tuy nhiên đến nay đơn vị chưa chấp hành.

Về kết quả kiểm tra, xác minh bước đầu:

Cả 3 cơ sở đào tạo công khai của MST English chưa đăng ký hoạt động đào tạo ngoại ngữ tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội theo quy định, vì vậy hoạt động của MST English là vi phạm các quy định hiện hành.

Cô giáo “cung bọ cạp” và một chuyện làm buồn lòng ngành giáo dục

Xác định trong thời gian qua, MST English hoạt động chủ yếu theo hình thức cung cấp dịch vụ hỗ trợ học tập thông qua tài khoản facebook cá nhân.

Địa điểm hoạt động của cả 3 cơ sở này đều đặt tại các nơi khuất, ở khu vực sâu của toà nhà, diện tích nhỏ theo quy mô văn phòng;

Không có biển hiệu của doanh nghiệp, “MST English” không đúng quy định về đặt tên đối với trung tâm ngoại ngữ, dễ gây nhầm lẫn như logo sản phẩm.

Hiện nay các cơ quan chức năng chưa gặp được giám đốc doanh nghiệp để làm việc do cả 3 cơ sở đều đóng cửa, không tổ chức lớp tại thời điểm kiểm tra (ngày Chủ Nhật) và điện thoại của giám đốc không liên lạc được.

Do vậy, chưa tiếp cận được hồ sơ giáo viên, học viên để xác định được trình độ học vấn, bằng cấp giảng dạy của bà Tuyến cũng như tình hình học viên.

Các học viên chưa tìm hiểu kỹ về pháp lý hoạt động của MST English trước khi đăng ký theo học.

Theo ông Minh, trong ngày 07/5/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên ngành Thành phố tiếp tục kiểm tra và đề xuất các biện pháp xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Linh Hương