Trung Thu, phụ huynh nhịn miệng đãi... cô giáo

13/09/2011 07:06 Theo Dân Việt
Trẻ con thì háo hức chờ đợi được phá cỗ trông trăng còn phụ huynh thì phải đau đầu vì khoản mua quà gì cho… con cô giáo dịp này?

Từ cổng trường học đến trên các diễn đàn online, đâu đâu cũng thấy các “mẹ” xôn xao “tán” chuyện mua quà trung thu cho con cô giáo. Có “mẹ” than thở: “Vừa phải cắn răng cắn lợi mua hộp bánh trung thu cả triệu bạc để tặng cô”, “mẹ” khác thì hiến kế: “Cứ mua hộp bánh rẻ tiền thôi rồi nhét cái phong bì vào nữa là ok”.

“Mẹ” khác thở dài: “Vì phải xin cho con học trái tuyến nên không dám bỏ lỡ dịp nào để chăm cô”. Cũng có “mẹ” phân trần: “Nhiều người cho rằng làm như vậy là hơi ngược đời nhưng nghĩ cho cùng mình chăm cô thì cô chăm lại con mình. Chẳng đi đâu mà thiệt”.

Trên diễn đàn lamchame.com, các phụ huynh còn mang ra “biểu quyết” xem nên hay không nên tặng quà trung thu đắt tiền cho... con cô giáo. Nghịch lý ở chỗ ý kiến đồng ý lại chiếm đa số. Nhiều phụ huynh cho rằng, tặng quà cho cô giáo cũng là thể hiện sự cảm thông chia sẻ với đồng lương ít ỏi mà áp lực công việc lại lớn của các giáo viên.

Cũng có phụ huynh phản đối kịch liệt: “Một năm có bao nhiêu ngày để thể hiện “sự cảm thông chia sẻ”: Hết 20.11; 8.3 rồi 20.10 lại lễ Tết, giờ còn Tết Trung thu. Ngày này là của trẻ con đừng nên biến nó thành cơ hội để lấy lòng giáo viên”.

Phụ huynh có nickname Hue Minh (ở Cầu Giấy) nói: “Phụ huynh thường nhìn nhau để tặng quà cho cô các dịp lễ, mình không tặng thì… con mình thiệt. Nhiều lúc nghĩ cũng tủi thân cho các con vì Trung thu không được mẹ mua bánh mà phải dành bánh ấy cho... con cô giáo”.

Nói về vấn đề này, PGS Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh bày tỏ: “Những người mua bánh trung thu nhiều tiền chắc chắn không phải để ăn mà để đút lót. Tôi đã từng nghe có người mua một hộp bánh trung thu 6 - 7 triệu đồng để mang biếu, còn con mình chỉ được ăn cái vài chục nghìn”.

PGS Cương chia sẻ, thăm hỏi thầy cô những ngày đặc biệt không phải việc xấu. Nhưng việc tặng những hộp bánh, món quà đắt tiền với mục đích lấy lòng để có được ưu ái thì đáng bị lên án. Việc làm này đã khiến ngày Tết Trung thu bị biến tướng.

Theo Dân Việt