Trường Đại học Bách Khoa kết luận vụ việc của Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam

18/03/2021 10:35 Việt Dũng
GDVN- Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, vụ việc của giáo sư Phan Thanh Sơn Nam chỉ là sai sót trong nghiên cứu.

Ngày 18/3/2021, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông tin về một số bài báo khoa học của Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam mà dư luận, các nhà nghiên cứu khoa học quan tâm trong thời gian gần đây.

Về việc này, để rộng đường dư luận, cũng như để thầy Phan Thanh Sơn Nam có điều kiện chính thức trao đổi về các vấn đề khoa học liên quan, ngày 15/3, Hội đồng khoa học của Khoa Kỹ thuật Hóa học đã có buổi họp về vấn đề này, có sự tham gia của lãnh đạo nhà trường.

Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam trong một sự kiện (ảnh: Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh)

Tại buổi họp này, thầy Sơn Nam đã có ý kiến chính thức, đồng thời nhận được nhiều ý kiến đóng góp, góp ý của các thầy cô trong Hội đồng khoa học của Khoa này.

Nội dung cuộc họp này đã đi đến kết luận: Trong một số bài báo khoa học của nhóm nghiên cứu do Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam đứng đầu, đã xảy ra tình trạng một số dữ liệu (cụ thể là ảnh phổ) của bài báo sau có sự trùng lắp với bài báo trước.

Bị tố gian lận trong nghiên cứu, Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam nói sẽ làm lại
Bị tố gian lận trong nghiên cứu, Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam nói sẽ làm lại

Các dữ liệu này đều do chính nhóm nghiên cứu này thực hiện trong thời gian dài.

Nhóm nghiên cứu bao gồm nhiều thành viên, đóng nhiều vai trò khác nhau, từ tiến hành thực nghiệm, thu thập, sắp xếp dữ liệu, và Giáo sư Sơn Nam trong vai trò là trưởng nhóm nghiên cứu sẽ kiểm tra lần cuối trước khi công bố.

Trong quá trình thực hiện, vẫn còn sai sót xảy ra với quy trình này.

Các biện pháp khắc phục sai sót: Ngay lập tức, nhóm đã chủ động liên hệ với Ban biên tập các tạp chí đã xuất bản về sai sót, đã được chấp nhận cho chỉnh sửa. Nhóm nghiên cứu đang tiến hành kiểm tra, thu thập lại dữ liệu để chỉnh sửa các nội dung sớm nhất có thể.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu đang tiến hành rà soát tổng thể các bài báo đã xuất bản của nhóm, để đảm bảo chất lượng và tính chính xác của các công bố. Khi phát hiện có sai sót thì liên hệ với Ban biên tập các tạp chí để chỉnh sửa theo quy trình của tạp chí.

Nhóm nghiên cứu đã cải tiến, thay đổi kịp thời, và phù hợp trong quy trình xây dựng kế hoạch, thực hiện và thẩm duyệt các nội dung nghiên cứu trước khi công bố. Cụ thể, tăng cường các tiến sĩ để kiểm tra kỹ hơn, kiểm tra chéo dữ liệu giữa các nhóm nhỏ trong nhóm nghiên cứu.

Về phía Trường Đại học Bách Khoa, để tránh các sai sót có thể xảy ra với các nhóm, các cá nhân trong nghiên cứu, trường sẽ thực hiện các công việc sau:

Phòng Khoa học Công nghệ và Dự án: Đề nghị các nhóm nghiên cứu, các thầy cô giáo trong toàn trường chủ động rà soát các công bố khoa học, quy trình thực hiện và công bố các nghiên cứu để tránh tối đa các sai sót có thể xảy ra.

Nếu có sai sót phát hiện, cần nhanh chóng công bố và thực hiện việc chỉnh sửa sớm nhất theo quy trình của tạp chí.

Tăng cường thêm việc xây dựng, củng cố các quy định, quy trình về công bố khoa học các cấp: Hội nghị khoa học, trích dẫn, xuất bản…

Đẩy mạnh việc tổ chức các khóa học, môn học, tọa đàm chuyên sâu về Phương pháp nghiên cứu khoa học cho các sinh viên, học viên và các thầy cô giáo để đảm bảo thực hiện tốt các nội dung khoa học đa dạng trong trường.

Việt Dũng