Trường Đại học sản xuất Robot vận chuyển trong khu cách ly Covid-19

23/03/2020 07:10 TẤN TÀI
(GDVN) - Robot này sẽ vận chuyển thức ăn, nước uống đến khu vực cách ly, giúp đội ngũ y tế tránh được tình trạng lây nhiễm chéo trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Để hạn chế tình trạng lây nhiễm trong quá trình chăm sóc các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã chế tạo thành công Robot vận chuyển thức ăn tự động. 

Robot này đã trãi qua quá trình thử nghiệm và sẽ được bàn giao cho Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng sử dụng, nơi đang tiến hành cách ly nhiều trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Robot độc đáo, ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19

Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường hợp lây nhiễm được phát hiện, cùng với đó là hàng ngàn trường hợp phải cách ly.

Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học Bách khoa kiểm tra Robot vận chuyển. Ảnh: TT

Tại các bệnh viện (có các khu cách ly) thì nhu cầu chăm sóc, hỗ trợ cho các trường hợp nghi nhiễm rất áp lực. Trong khi nguồn lực và nhân viên y tế không đủ đáp ứng nhu cầu.

Trước tình hình đó, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng đã đến liên hệ với Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng để bày tỏ nguyện vọng có một thiết bị tự động giúp vận chuyển thức ăn cho các bệnh nhân ở khu vực cách ly.

Việc sử dụng thiết bị tự động này sẽ giúp cho các nhân viên y tế hạn chế được tình trạng tiếp xúc gần, từ đó không bị lây nhiễm chéo.

Thầy trò cùng bắt tay chế tạo Robot thông minh phục vụ du khách

Tiến sĩ Võ Như Thành - Trưởng bộ môn Cơ điện tử Khoa Cơ khí (Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng) cho biết, sau khi làm việc với bệnh viện để xác định nhu cầu thì đội ngũ chế tạo bắt đầu lên ý tưởng và thiết kế 3D cơ khí.

Sau đó là nhiều công đoạn khác như: thiết kế điện tử, bóc tách và gia công, lắp ráp cơ khí và điện tử…

Theo đội chế tạo thì cấu tạo Robot dùng thép không rỉ (inox) 3 ly tiện cho việc vệ sinh và khử trùng trong bệnh viện.

Cơ cấu truyền động dùng động cơ được băm xung điều khiển tốc độ không được quá nhanh để dễ dàng cho người sử dụng điều khiển.

“Robot này được vận hành theo chế độ điều khiển. Vì yêu cầu ban đầu của bệnh viện là phải sử dụng Robot có điều khiển nhằm đi ra vào các phòng. Còn sau này, qua quá trình sử dụng thì có thể chuyển đổi sang chế độ tự động”.

Ngoài ra, với chế tạo chống nước, ngay sau khi Robot ra khỏi khu vực cách ly thì sẽ được xịt khử trùng trực tiếp mà không lo ảnh hưởng đến các bộ phận, thiết bị điện tử bên trong.

Ngoài ra, trên Robot này cũng gắn các thiết bị camera nhằm giúp các bác sĩ quan sát được biểu hiện của các bệnh nhân trong phòng cách ly - Tiến sĩ Thành chia sẻ thêm.

Vượt khó để thành công

Tiến sĩ Thành cho biết, một Robot có thể vận chuyển khối lượng lên đến 100kg. Ban đầu, Robot sẽ chuyển thức ăn, nước uống, dụng cụ sinh hoạt đến các phòng cách ly bệnh nhân.

Robot vận chuyển có thể phục vụ tại các khu vực cách ly, có nguy cơ lây nhiễm cao. Ảnh: TT

Sau này, đội ngũ chế tạo có thể nâng cấp, cải tiến để Robot này có thể vận chuyển bệnh nhân hoặc các thiết bị y tế.

Để hoàn thành một robot vận chuyển trong vòng chưa đến một tuần lễ, đội chế tạo đã phải chạy đua với thời gian.

“Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều thiết bị linh kiện điện tử cần thiết không mua được. Nhiều thứ phải được cải tiến, sử dụng tạm. Đội cũng phải thuyết phục các đơn vị gia công gác việc của họ sang một bên để giúp mình.

Hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú, học sinh và sinh viên cũng cần phải biết

Dù khó khăn là thế nhưng với quyết tâm của các giảng viên và các kỹ sư cơ điện tử nên sản phẩm đã kịp thời đưa vào sử dụng để bàn giao cho bệnh viện”, Tiến sĩ Thành vui vẻ nói.

Do làm trong điều kiện thiếu thốn vật tư, thời gian gấp rút nên chi phí của robot vận chuyển này khoảng 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo đội ngũ chế tạo thì trong điều kiện bình thường (đủ linh kiện), có thể sản xuất robot đại trà thì chi phí sẽ giảm nhiều, chỉ còn khoảng 10-15 triệu đồng/robot.

TẤN TÀI