Trường Đại học Tôn Đức Thắng luôn cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm

26/08/2019 06:38 Việt Dũng
(GDVN) - Trường Đại học Tôn Đức Thắng luôn cam kết với phụ huynh, xã hội là 100% sinh viên trong vòng 12 tháng sau khi tốt nghiệp có việc làm.

Để lọt được vào bảng xếp hạng top 1.000 đại học uy tín nhất thế giới, căn cứ vào bảng xếp hạng của ARWU năm 2019, ngoài việc luôn có thành tích tốt trong lĩnh vực khoa học công nghệ, thì các thành tích trong giáo dục của nhà trường luôn đứng hàng đầu trong các trường đại học trên cả nước.

Thành công trong giáo dục

Tính đến tháng 12/2018, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã đào tạo, cung ứng cho xã hội 3 tiến sĩ, 557 thạc sĩ, hơn 38.300 cử nhân, kỹ sư và hơn 10.600 cử nhân cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Về đầu vào, trước năm 2008, mỗi năm TDTU tuyển sinh hơn 1.000 sinh viên trong 12 ngành học ở cả 4 bậc đào tạo (sau đại học, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp). Tỷ lệ sàng lọc đầu vào lúc đó đi dần từ chỗ lấy 1 người nhập học từ 1 thí sinh dự thi (1 chọi 1), đến lấy 1 từ 4 người dự tuyển (4 chọi 1).

Đến những năm 2017, 2018, mỗi năm, nhà trường tuyển trên dưới 6.000 sinh viên, với quy mô đào tạo hơn 23.000 học viên, sinh viên học tập trung trong 27 ngành đào tạo tiến sĩ, 18 ngành cao học, 39 ngành đào tạo bậc đại học, 23 ngành đào tạo bậc cao đẳng và 17 ngành đào tạo bậc trung học chuyên nghiệp.

Tỷ lệ sàng lọc trong vòng 3 năm gần đây luôn là lấy 1 sinh viên trong số 10 thí sinh dự tuyển.

Nguồn nhân lực do Trường Đại học Tôn Đức Thắng đào tạo được đánh giá cao (ảnh: CTV)

Chuẩn đầu ra của sinh viên nhà trường luôn được công bố ngay từ khâu tuyển sinh, không thua kém bất cứ đại học lớn nào trên thế giới.

Trong đó, nhà trường yêu cầu, kiến thức chuyên ngành phải đạt chuẩn quốc tế, trình độ tiếng Anh từ khóa tuyển sinh năm 2008 trở đi phải đạt tối thiểu TOEIC quốc tế từ 500 điểm, khóa tuyển sinh năm học 2016 – 2017 trở đi, chuẩn tiếng Anh phải từ IELTS 5.0 trở lên, trình độ tin học văn phòng phải đạt MOS quốc tế 750/1.000 điểm.

Đồng thời, sinh viên còn cần phải có kỹ năng sống tốt, kỹ năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng thực hành bơi lội liên tục 50 m, chơi giỏi ít nhất 1 môn thể thao, biết làm việc nhóm tốt, lễ phép với người trên và có tính kỷ luật, trách nhiệm.


Trường Đại học Tôn Đức Thắng có năng suất khoa học công nghệ đứng đầu cả nước

Từ năm học 2015 – 2016, nhà trường đã đưa vào giảng dạy ở bậc đại học tất cả các ngành học bằng với chương trình giáo dục đại học của các trường thuộc top 100 thế giới, đổi mới kiến thức cho sinh viên theo hướng quốc tế hóa.

Chương trình cao học và đại học của TDTU được hầu hết các đại học uy tín tại nước ngoài công nhận để chuyển đổi tương đương.

Với 200 giảng viên, chuyên gia nước ngoài làm việc thường xuyên tại TDTU, ngành học nào của trường cũng có chuyên gia nước ngoài, ngành học nào cũng có những môn phải học bằng tiếng Anh, ngành học nào cũng phải đi thực tập, học tập ở doanh nghiệp, được doanh nhân thành đạt vào giảng đường giảng bài, báo cáo kinh nghiệm.

Một nửa số ngành đưa sinh viên đi học năm cuối hay học kỳ cuối ở nước ngoài, những ngành còn lại thì đưa sinh viên đi tập sự nghề nghiệp như nhân viên thực thụ ở doanh nghiệp trong nguyên học kỳ cuối.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, các sinh viên quốc tế đến từ nhiều trường đại học danh tiếng trong top 500 của thế giới đến TDTU học tập từ một đến vài môn học, một học kỳ ngày càng nhiều, khiến cho sinh viên Việt Nam tại TDTU ngoài việc giao tiếp thường xuyên với thầy cô là người nước ngoài, còn có dịp cọ xát, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng với các sinh viên quốc tế.

Chính vì thế, về mọi mặt, người học tại nhà trường sẽ được trang bị đầy đủ, thực thụ như một sinh viên nước ngoài.

Do có những thành tựu có tính đặc thù này, nhiều chuyên gia và xã hội luôn đánh giá, TDTU là trường đại học đào tạo nguồn nhân lực đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng có rất nhiều giảng viên, chuyên gia nước ngoài tham gia giảng dạy (ảnh: CTV)

Nhà trường luôn đứng đầu về tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm. Trường luôn cam kết với phụ huynh, xã hội 100% người học từ TDU ra trường đều có việc làm trong vòng 12 tháng. Sinh viên tốt nghiệp từ TDTU có thể làm việc được ở khắp nơi trên thế giới.

Là hình mẫu về văn hóa đại học trong cả nước

Bên cạnh việc chú trọng về chất lượng chuyên môn, kỹ năng làm việc cụ thể, TDTU đã sáng tạo, tổ chức quản lý, giáo dục, rèn luyện người học có phẩm chất đạo đức, bản sắc văn hóa riêng, thông qua chương trình giáo dục 3 nội dung đạo đức, đó là sinh viên phải:

Học tập thật tốt để báo hiếu cho cha mẹ; phải chấp hành pháp luật, quy định và hành xử có kỷ luật; phải biết vì tập thể, vì cộng đồng.

Việc này nhằm giáo dục toàn diện, sao cho người học trở thành những công dân có mục đích sống, có ý thức kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm và tinh thần cộng đồng.

Các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, sinh viên thường xuyên được nhà trường tổ chức, thông qua hoạt động của các câu lạc bộ, đội tuyển thể thao.

Nhà trường đã xây dựng thành công hệ thống viên chức quản lý, tổ chức các hoạt động công tác học sinh, sinh viên có hiệu quả từ trường đến khoa và đến tận lớp học, áp dụng bộ tiêu chuẩn về ứng xử, giao tiếp và quản lý công việc chuyên nghiệp đối với mỗi vị trí việc làm; liên tục đào tạo viên chức về kỹ năng nghề nghiệp; có ngân hàng đề kiểm tra; thẩm định năng lực viên chức để tuyển dụng và đào tạo.

TDTU luôn thượng tôn nguyên tắc “Công bằng, hiệu quả và tinh thần phụng sự”. Tất cả những chính sách kể trên, kết hợp với sự chuyên nghiệp, văn minh của lực lượng viên chức đã xây dựng thành công nét Văn hóa đại học riêng TDTU.

Hiếm có một cơ sở giáo dục đại học nào, mà sinh viên gặp người lớn trong trường đều cúi đầu chào lễ phép, sinh viên xếp hàng trật tự khi đi vào thang máy, khi rút tiền ATM, khi đi vào thư viện, trong thang máy giữ yên lặng, bàn ghế trên giảng đường đã qua sử dụng hơn 8 năm mà vẫn không có vết trầy – xước do sinh viên cố tình gây ra.

Toàn trường luôn đẹp như một công viên, tất cả mọi nơi đều luôn tuyệt đối sạch sẽ (nhất là ở nhà vệ sinh), kết quả là sinh viên của trường khi ra trường được doanh nghiệp đặc biệt yêu thích vì “đạo đức nghề nghiệp”.

Việt Dũng