Trường mầm non đột ngột đóng cửa, treo biển bán nhà, học sinh bơ vơ

22/08/2018 06:52 Tấn Tài
(GDVN) - Hơn 160 học sinh, giáo viên, lãnh đạo nhà trường bỗng trở nên “bơ vơ” khi chủ trường mất liên lạc và treo biển bán nhà.

Sự việc trên xảy ra tại Trường mầm non Chú Ếch Con (cơ sở số 55, đường Lê Văn Đức, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng) khiến ngành giáo dục địa phương này phải “đau đầu” giải quyết.

Chủ trường mất liên lạc

Theo phản ánh, vào sáng ngày 20/8, khi phụ huynh đưa con đến học tại trường mầm non Chú Ếch Con thì phát hiện trường này đã đóng cửa, phía trước có treo biển bán nhà.

Trường mầm non Chú Ếch Con bị treo biển "bán nhà" khiến hàng trăm học sinh, giáo viên bơ vơ. Ảnh: TT

Ban lãnh đạo nhà trường đã phát thông báo (bằng tờ rơi) đến các phụ huynh với nội dung như sau:

“Vì một số lý do bên chủ đầu tư nên nhà trường sẽ tạm ngừng hoạt động việc chăm sóc, giáo dục tại trường bắt đầu từ ngày 21/8/2018.

Đối với phụ huynh đã đóng học phí quý cho bé đến tháng 9/2018 sẽ được chuyển về cơ sở Võ Chí Công”.

Cũng theo thông báo này thì phụ huynh tự tìm trường thích hợp cho bé. Trong thời gian tìm trường có thể cho bé qua cơ sở Võ Chí Công (quận Cẩm Lệ) học tạm.

Kiên quyết đóng cửa trường Tuổi Thơ, mặc dù các cô đã quỳ lạy cầu xin

Nhà trường cũng đã liên hệ với một số trường mầm non tư thục khác để phụ huynh đến tham quan và cho con học.

Ngay khi nhận được thông báo này, nhiều phụ huynh đã bất ngờ bởi họ không hề nhận được thông tin gì từ nhà trường trước đó.

Một số phụ huynh đã có phản ứng bức xúc với Hiệu trưởng và các giáo viên nhưng ngay cả đội ngũ quản lý và giáo viên của nhà trường cũng bất ngờ trước quyết định đóng cửa này.

Bởi họ cũng chỉ mới nhận được thông báo này, còn không thể trực tiếp làm việc với chủ trường là bà Lê Thị Sen.

“Khi chúng tôi đến làm việc thì phụ huynh phản ánh lo lắng không biết con cái họ sẽ học ở đâu. Qúa trình chọn trường học còn phải khảo sát, chọn lọc nữa nên rất mất thời gian.

Đây là ngôi trường được đánh giá tốt về chất lượng dạy – học của quận Hải Châu. Nên mặc dù là trường tư thục nhưng số lượng trẻ từ các địa bàn khác về đây học khá lớn”, bà Trần Thị Thúy Hà – Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo quận Hải Châu cho hay.

Hệ thống Trường Mầm non Chú Ếch Con thuộc sở hữu Công ty Tư vấn và Đào tạo Bầu Trời Cao do bà Lê Thị Sen làm Giám đốc, có chi nhánh ở nhiều quận/huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng như: Hải Châu, Liên Chiểu, Cẩm Lệ...

Đối với cơ sở Chú Ếch Con cơ sở Lê Văn Đức thì đã được cấp phép, hoạt động hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì hầu hết các cơ sở của hệ thống này đã được chuyển nhượng sang cho các chủ đầu tư khác.

Ngay cả cơ sở trường mầm non Chú Ếch Con cơ sở Võ Chí Công (quận Cẩm Lệ) cũng đã chuyển nhượng và trường này có mức thu học phí cao gấp 2 lần so với cơ sở Lê Văn Đức (gần 6 triệu đồng/tháng).

Riêng bà Lê Thị Sen – Giám đốc của hệ thống này thì đã mất liên lạc nhiều ngày qua.

“Hiện không ai liên lạc được với bà Sen, kể cả Hiệu trưởng, ban lãnh đạo trường Chú Ếch Con. Chỉ khi có công việc thì gửi email cho bà Sen”, bà Hà thông tin.

Phân tán học sinh về các trường

Bà Hà cho biết, sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Hải Châu và phòng giáo dục đã xuống trường để làm việc với các phụ huynh.

Tờ rơi thông báo của Ban lãnh đạo nhà trường đến phụ huynh, còn chủ trường thì mất liên lạc. Ảnh: TT

Theo đó, phòng giáo dục đưa ra các phương án để phụ huynh lựa chọn, nhằm bảo đảm việc học tập của các em không bị gián đoạn.

“Đối với các em học sinh đúng tuyến (có hộ khẩu phường Hòa Cường Nam) thì sẽ được trường mầm non Anh Đào (hệ công lập) tiếp nhận.

Còn học sinh ở các phường hoặc quận/huyện khác thì giới thiệu về các trường mầm non tư thục. Nếu phụ huynh đồng ý di chuyển cả nhóm trẻ (từ 10 – 15 em trở lên) thì các trường mầm non này cũng đồng ý sẽ tiếp nhận giáo viên đi theo lớp về dạy”.

250 trẻ mầm non nguy cơ không chỗ học vì trường xây dựng ở khu chưa nghiệm thu

Về mức học phí của các trường này, bà Hà cho biết cũng tương đương nhau nên không phải là gánh nặng cho phụ huynh.

Về quyền lợi của giáo viên thì qua kiểm tra, nhà trường cũng đóng bảo hiểm và chi trả các khoản lương đầy đủ.

Hiện chính quyền quận Hải Châu đang tìm cách liên lạc với chủ trường nhằm giải quyết các quyền lợi cho học sinh, giáo viên.

Tấn Tài