Trường mầm non thu tiền triệu chỉ lạm thu nếu phụ huynh đồng ý

23/10/2014 07:46 Xuân Trung
(GDVN) -Cơ quan quản lý mầm non Ba hàng cho rằng các mức thu mới chỉ phổ biến, sau này, phụ huynh đồng ý mới...thu thật. Nghĩa là, lạm thu phải chờ phụ huynh đồng ý.

Chưa thu chính thức?

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó phòng GD&ĐT huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) cho biết, các trường trên địa bàn huyện Phổ Yên đầu năm học thực hiện thu, chi phải theo Công văn số 6890 của Bộ GD&ĐT về Hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo, văn bản này được giao tới các trường trên tinh thần chỉ đạo thêm của Sở GD&ĐT. 

Căn cứ thứ 2 là Công văn số 843 của Sở GD&ĐT Thái Nguyên chỉ đạo về thực hiện các quy định đóng góp tự nguyện của cơ sở giáo dục công lập. 

Theo ông Đạt, sự việc của Trường Mầm non Ba Hàng với các khoản thu chỉ là mới đưa ra để cho phụ huynh nắm được tinh thần, chứ trường chưa thu. 

Buổi làm việc của phóng viên với lãnh đạo nhà trường và lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Phổ Yên. Ảnh Xuân Trung

“Quan điểm chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Phổ Yên, các trường phải thực hiện trên tinh thần chung. Tuy nhiên, với đặc thù của từng trường nếu cơ sở vật chất mà nhà nước chưa kịp đầu tư thì trường có thể phối hợp với phụ huynh để thu. Còn các khoản thu khác phải theo tinh thần chỉ đạo của văn bản 6890 của Bộ GD&ĐT và văn bản số 843 của Sở thì mới được thu” ông Đạt cho biết.

Mầm non thu tiền triệu, Hiệu trưởng không cần biết quy định

(GDVN) - Dù chỉ là mầm non, lại là trường trung du nhưng các khoản đóng góp lên tới vài triệu đồng; còn Hiệu trưởng nhà trường thì nói thu theo nhu cầu nhà trường...

Cũng qua trao đổi, ông Đạt cho rằng các khoản thu của trường Mầm non Ba Hàng chưa được duyệt chính thức mà chỉ mới đưa ra phụ huynh xem có phù hợp hay không rồi mới cho thông báo rộng rãi. Sau khi được Phòng GD&ĐT phê duyệt và có thông báo lại với phụ huynh, sau 2 tháng mà không có phản hồi thì mới chính thức được thu.

Trong khi đó, bà Đặng Thị Minh Thu cho biết, các khoản dự thu của trường đã được trưởng phòng GD&ĐT huyện Phổ Yên Nguyễn Thanh Cao duyệt. “Trường đưa ra dự thu như thế, được phòng chấp nhận sau đó quay trở lại tuyên truyền cho phụ huynh, đến khi phụ huynh đồng ý chúng tôi lại phải mang lên Phòng báo cáo lần nữa mới được thực hiện, trong quá trình tuyên truyền nếu phụ huynh chưa nhất trí với khoản thu nào thì trường phải điều chỉnh thì mới quyết định thu” bà Thu cho hay.

Thu theo nhu cầu của trường là sai

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, các khoản thu đầu năm của Trường Mầm non Ba Hàng được bà Đặng Thị Minh Thu, hiệu trưởng nhà trường trao đổi trước đó với phóng viên là thu căn cứ trên tình hình thực tế của trường. Với nội dung này, ông Nguyễn Tiến Đạt cho rằng, Phòng đã chỉ đạo sát sao không thể có chuyện như nội dung bài báo đăng tải trước đó. 

“Nếu cô Thu bảo tự ý thì không thể được, chúng tôi sẽ xử lí ngay chứ không thể để như vậy” ông Đạt khẳng định.

Khẳng định lại trong buổi làm việc với phóng viên ngày 22/10, bà Đặng Thị Minh Thu cho biết, để có kế hoạch dự kiến thu, chi trong năm học hiệu trưởng đã họp với Ban giám hiệu nhà trường thống nhất ra chủ trương, sau đó triển khai tới hội đồng sư phạm nhà trường, hội đồng nhất trí mới chuyển nội dung lên Ban đại diện cha mẹ phụ huynh toàn trường. 

Bà Thu cũng cho biết, các khoản dự thu này sau đó được niêm yết công khai lên bảng tin nhà trường (11 ngày), khi không có phụ huynh ý kiến gì thì hoàn thiện lại kế hoạch thu, chi trong năm.

Trường mầm non Ba Hàng, Phổ Yên, Thái Nguyên hiện nay đã được chuyển sang vị trí mới khang trang hơn. Ảnh Xuân Trung

“Sau khi hoàn thiện chúng tôi đã trình lên UBND thị trấn Ba Hàng và Phòng GD&ĐT Phổ Yên xin ý kiến và triển khai ở các lớp. Các lớp đã họp và hiện đang tổng hợp lại kết quả, chúng tôi còn một phiên họp cuối cùng với ban đại diện cha mẹ học sinh, nếu còn ý kiến khúc mắc hiệu trưởng sẽ giải trình. Đến bây giờ chúng tôi chưa thu một khoản gì và vẫn đang trong quá trình tuyên tuyền phụ huynh” bà Thu khẳng định lại.

Hiệu trưởng Đặng Thị Minh Thu cũng trao đổi, trước khi về công tác tại trường Mầm non Ba Hàng ngày 1/9/2014 cũng đã có thời gian tìm hiểu hoàn cảnh các gia đình. Cũng có nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn và theo lời bà Thu thì đối với những hoàn cảnh khó khăn có thể đóng góp tùy tâm cho trường, không bắt buộc, không ép buộc một khoản nào. 

Tiếp chuyện kinh dị ở trường Nguyễn Hữu Tiến: Thạc sĩ đi làm giám thị

(GDVN) - Dù tổ Hóa đã đủ giáo viên, nhưng Hiệu trưởng vẫn nhận thêm giáo viên về dạy ở tổ này, nên 1 Thạc sĩ Hóa hữu cơ đang giảng dạy phải làm làm kiêm thêm giám thị.

“Tôi công tác ở ngành được 28 năm 5 tháng, từ nhỏ đã mơ ước vào trường mầm non để được yêu quý trẻ, làm việc gì cũng vì các con” bà Thu cho biết.

Trong khi đó nói thêm về sự việc này, ông Nguyễn Tiến Đạt cho hay, nếu cô Thu làm không chuẩn phòng sẵn sàng “xử” ngay, chứ không lăn tăn, nhưng theo ông Đạt, Trường Mầm non Ba Hàng làm rất chuẩn và được nhiều phụ huynh ủng hộ, duy chỉ có một vài người chưa hiểu được chủ trương của trường về xã hội hóa giáo dục.

Cũng trong buổi làm việc với chúng tôi, đại diện phía UBND thị trấn Ba Hàng, ông Nguyễn Minh Thắng – Phó chủ tịch cho biết, ngay từ đầu năm học đã tiến hành họp các trường lại để xây dựng kế hoạch tuyển sinh, nhu cầu của trường đầu năm, triển khai nhiệm vụ năm học mới, khó khăn vướng mắc gì?

Ông Thắng cũng cho biết, sau khi đọc được bài “Mầm non thu tiền triệu, Hiệu trưởng không cần biết quy định” bản thân ông cũng thấy băn khoăn, băn khoăn vì nguyên nhân gì có nội dung như vậy? Bởi thực tế ngân sách địa phương, ngân sách đầu tư cho giáo dục còn hạn chế. Do đó, theo ông Thắng từ phụ huynh tới nhà trường và địa phương đều mong muốn có được một môi trường giáo dục tốt nhất cho các cháu. 

“Xã hội hóa giáo dục là một chủ trương đúng, huy động sức đóng góp của nhân dân là tốt để tạo nguồn kinh phí xây dựng cơ sở vật chất. Chúng tôi đã chỉ đạo nhà trường thực hiện đúng Công văn 6890 của Bộ GD&ĐT về Hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo. Các bước, quy trình làm phải đảm bảo. Trong quá trình làm phải đảm bảo công khai, dân chủ, có sự tham gia của cha mẹ học sinh” ông Thắng cho biết.

Ông Nguyễn Minh Thắng cũng cho rằng, quan điểm chỉ đạo của UBND thị trấn Ba Hàng là nếu với mức đóng góp của nhân dân có hạn hoặc nhiều người nói là cao thì có thể năm tới đóng, không ép buộc cha mẹ học sinh phải đóng ngay. 

“Với các khoản nào đã nhất trí thì thu, còn các khoản nào chưa thống nhất trong phụ huynh thì bàn bạc tiếp, nếu chưa thống nhất được tuyệt đối không được ép buộc thu” ông Thắng khẳng định.

Được biết, sau bài “Mầm non thu tiền triệu, Hiệu trưởng không cần biết quy định” tại Trường Mầm non Ba Hàng, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Phổ Yên đã yêu cầu hiệu trưởng nhà trường viết tường trình về sự việc này. Tiếp sau đó Phòng GD&ĐT sẽ báo cáo sự việc lên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại với thông tin này.

Xuân Trung