Trường Mỹ Hưng nỗ lực làm tốt công tác bảo hiểm y tế trong trường học

27/04/2017 07:09 Trương Anh Sáng
(GDVN) - Các thầy cô ở Trường Trung học cơ sở Mỹ Hưng (Hòn Đất – Kiên Giang) đã tìm nhiều biện pháp giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn có thể tham gia bảo hiểm y tế.

Tại Trường Trung học cơ sở Mỹ Hưng (Hòn Đất – Kiên Giang), một bộ phận phụ huynh điều kiện kinh tế khó khăn không được cấp sổ nghèo, không được cấp thẻ bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu chưa hiệu quả, chưa đủ sức lan tỏa đã ảnh hưởng đến việc tham gia bảo hiểm y tế của học sinh.
   
Tỉ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế của Trường Trung học cơ sở Mỹ Hưng đạt kết quả không cao. 

Đó là do nhiều phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn, không ruộng vườn, đi làm thuê làm mướn, bán vé số, phụ hồ,... thu nhập bấp bênh, không ổn định nên không có điều kiện tham gia bảo hiểm y tế cho con. 

Do tâm lí thích được đăng kí khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện đa khoa tỉnh, không muốn khám ở trạm y tế xã, trung tâm y tế tuyến dưới. 

Thầy Phan Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Mỹ Hưng (thứ hai) phát bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo cùng với lãnh đạo huyện nhân ngày khai giảng năm học mới, 5/9/2016. (Ảnh tác giả cung cấp)

Gia đình khá giả không muốn tham gia bảo hiểm y tế, bởi có điều kiện chăm lo sức khỏe của con em mình. Mức đóng bảo hiểm còn cao, quá khả năng của phụ huynh nghèo. 

Chất lượng phục vụ ở cơ sở y tế, y tế học đường còn hạn chế, thiếu sự phối hợp tuyên truyền Bảo hiểm y tế đến phụ huynh, học sinh; phụ huynh còn trông chờ, ỉ lại chính sách hỗ trợ của nhà nước nên việc tham gia Bảo hiểm y tế học sinh của trường còn hạn chế, không vượt quá 82%. 

Đầu năm học 2016-2017, Trường Trung học cơ sở Mỹ Hưng có 326/458 em tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế, tỉ lệ 71,27%, số còn lại gồm 20 em được địa phương cấp thẻ Bảo hiểm y tế, 66 em thuộc diện gia đình khó khăn, 46 em gia đình khá giả không tham gia Bảo hiểm y tế. 
 
Nhằm giúp phụ huynh, học sinh hiểu chủ trương của Đảng và Nhà nước về lợi ích tham gia bảo hiểm y tế, lãnh đạo nhà trường phổ biến công văn của cấp trên đến từng cán bộ, giáo viên tại buổi họp hội đồng, công đoàn, sinh hoạt chuyên môn, gắn tỉ lệ học sinh tham gia đóng bảo hiểm y tế vào chỉ tiêu xét thi đua. 

Trong các buổi chào cờ đầu tuần giáo dục học sinh hiểu rõ được chăm sóc sức khỏe bản thân là tham gia bảo hiểm y tế; họp phụ huynh học sinh tuyên truyền Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi; giới thiệu học sinh có hoàn cảnh khó khăn được bảo hiểm y tế hỗ trợ điều trị kịp thời. 

Hệ thống y tế Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững

Nhà trường bố trí một phòng riêng cho y tế trường học đầy đủ bàn ghế, giường bệnh, tủ thuốc, tủ đựng hồ sơ. 

Dụng cụ, thiết bị y tế, thuốc được trang bị đầy đủ, tinh thần phục vụ, tính y đức được phát huy tạo sự thân thiện để các em chia sẻ kể các triệu chứng bệnh của mình giúp cán bộ y tế tư vấn sức khỏe tốt cho các em. 

Tất cả vì học sinh thân yêu, nhất là với những em chưa có bảo hiểm y tế, ban lãnh đạo trường rất lo lắng, trăn trở, tìm biện pháp để các em được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, bởi vì “Khỏe để học tập”, “Khỏe để bảo vệ tổ quốc”. 

Sức khỏe là vốn quý của con người, vì thế không thể lơ là với sức khỏe của học sinh. Lãnh đạo nhà trường đã lập danh sách học sinh:

Một loại danh sách các em đã có thẻ Bảo hiểm y tế ở địa phương, một loại là diện các em có hoàn cảnh kinh tế khá giả nhưng chưa đóng, một loại là diện các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn không có điều kiện mua bảo hiểm y tế. 

Sau đó ra thông báo chưa tham gia bảo hiểm y tế bằng văn bản tới phụ huynh của từng em, trong đó phân tích về lợi ích tham gia bảo hiểm y tế. 

Đối với các em có điều kiện gia đình kinh tế khá giả mà không chịu tham gia bảo hiểm y tế, giáo viên chủ nhiệm đến nhà trực tiếp vận động theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, tránh điện thoại, bởi họ nghĩ rằng chúng ta không tôn trọng họ. 
 
Tổ chức họp Ban đại diện phụ huynh với hội đồng sư phạm nhà trường để phát động phong trào “Chung tay mua tặng bảo hiểm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn”, bàn bạc tìm biện pháp giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn không thể tham gia bảo hiểm y tế. 

Trẻ đến trường trong sợ hãi nguy hiểm – vấn đề của quản trị trường học

Hiệu trưởng lập kế hoạch phát động tới tất cả cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh và mạnh thường quân.

Qua cuộc vận động “Chung tay mua tặng bảo hiểm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn” đã vận động được 23.925.000 đồng, tặng cho 107 em có hoàn cảnh khó khăn, em khó khăn nhiều tặng 12 tháng, em khó khăn ít hoặc khó khăn tạm thời thì tặng 9 tháng, 6 tháng hoặc 3 tháng. 

Kết quả học sinh tham gia bảo hiểm y tế của trường năm học 2016-2017 là 457/458, đạt tỉ lệ 99,78%.

Kỉ cương, tình thương và trách nhiệm - Đó là tâm sự mà thầy Phan Văn Hùng, Hiệu trưởng nhà trường đã trao đổi cùng với tập thể giáo viên, học sinh, phụ huynh trong việc giáo dục học sinh trong sự nghiệp trồng người. 

Chỉ có tình yêu nghề, yêu thương học sinh thì mới rung động trước những thiệt thòi của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ, sẻ chia. 

Hiểu và thông cảm, đó là thành công của Trường Trung học cơ sở Mỹ Hưng trong công tác bảo hiểm y tế trường học năm học 2016-2017 và các năm học tiếp theo.

Trương Anh Sáng