Trường Nam Sơn làm công trình trước, kêu gọi phụ huynh tài trợ trả nợ sau

16/10/2019 06:43 LÃ TIẾN
(GDVN) - Chưa được cấp trên phê duyệt, Trường tiểu học Nam Sơn (Hải Phòng) đã làm nhiều công trình, hạng mục sau đó kêu gọi phụ huynh tài trợ để trả nợ công trình.

Theo phản ánh của tập thể phụ huynh, khoảng 16 giờ ngày 11/10/2019, Trường tiểu học Nam Sơn (huyện An Dương, Hải Phòng) tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp, Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường.

Cuộc họp kéo dài khoảng 2 giờ, Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp được nghe hiệu trưởng thông báo những việc đã làm trong thời gian từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9/2019.

Làm công trình trước, kêu gọi phụ huynh sau

Cụ thể, theo phụ huynh ghi chép lại, nhà trường đã triển khai lắp đặt camera gồm: 11 mắt camera, 2 đầu thu và 1 màn hình với kinh phí khoảng 66 triệu đồng.

Trường cũng đã xây dựng nhà để xe cho học sinh với kinh phí 250 triệu đồng; mua sắm loa máy, âm thanh với số tiền 47 triệu đồng;

Làm nan che mặt đường thoát nước quanh sân trường với kinh phí 55 triệu đồng; thay hệ thống máng rửa tay cho học sinh là 10 triệu đồng.

Nhà để xe do Ban đại diện cha mẹ học sinh xây dựng với kinh phí khoảng 250 triệu đồng (Ảnh: Lã Tiến)

“Tại cuộc họp, hiệu trưởng nhà trường thông báo tổng kinh phí để làm các hạng mục trên là hơn 420 triệu đồng.

Điều đáng nói, bà hiệu trưởng thông báo là Ban đại diện cha mẹ học sinh trường đã ứng tiền trước để làm và tại cuộc họp này sẽ huy động phụ huynh đóng góp để “trả nợ”.

Theo đó, chúng tôi được huy động cụ thể: khối lớp 1,2 mỗi học sinh nộp 400.000 đồng; mỗi học sinh khối lớp 3,4 nộp 300.000 đồng; riêng học sinh lớp 5 chỉ phải nộp 100.000 đồng/học sinh”, phụ huynh Q. cho biết.

Ngay sau cuộc họp này, các bậc phụ huynh đã có ý kiến phản đối việc làm của nhà trường và không đồng ý với mức thu như vậy.

Lý do, các bậc phụ huynh cho rằng, việc làm của Ban đại diện cha mẹ học sinh như lời hiệu trưởng nhà trường là chưa đúng quy định tại Thông tư 16/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hơn nữa, việc xây dựng các hạng mục, lắp đặt các trang thiết bị trên gây lãng phí và tăng thêm gánh nặng về tài chính cho phụ huynh.


Phụ huynh lớp 1 bức xúc vì trường Hùng Vương thu nhiều khoản

Các bậc phụ huynh cho biết thêm, tháng 12/2018, Công ty trách nhiệm hữu hạn Sơn Trường khởi công xây dựng cho nhà trường một bếp ăn bán trú phục vụ học sinh từ nguồn kinh phí của công ty.

Trong đó có một nhà để xe cho giáo viên và học sinh với diện tích khoảng 300 m2 gồm tầng.

Công trình được xây dựng kiên cố, hiện đại, có cả hệ thống camera giám sát và học sinh được miễn phí tiền gửi xe hàng tháng.

Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 8/2019, Trường tiểu học Nam Sơn cho xây dựng thêm một nhà để xe khác với diện tích khoảng 200 m2 với mức kinh phí hơn 200 triệu đồng.

Theo các bậc phụ huynh, nguồn kinh phí này được nhà trường huy động các bậc phụ huynh đóng góp.

Ngày 8/9/2019, Công ty trách nhiệm hữu hạn Sơn Trường tổ chức cho phụ huynh tham quan bếp ăn bán trú, nhưng nhà trường đã khóa cổng không cho phụ huynh vào.

Phụ huynh cho rằng, việc tổ chức ăn bán trú trong Trường tiểu học Nam Sơn là rất cần thiết, vì họ chủ yếu làm việc ở khu công nghiệp không tiện đưa đón con mỗi buổi trưa.

Do vậy, phụ huynh mong muốn bếp ăn bán trú sớm được tổ chức để họ yên tâm công tác và gửi gắm con em mình tại trường. 

Phụ huynh cho rằng, nhà trường lắp camera bên ngoài phòng học gây lãng phí (Ảnh: Lã Tiến)

Tiếp đến, nhà trường lắp đặt hệ thống camera ở cổng trường và hành lang lớp học với kinh phí khoảng 66 triệu đồng.

“Chúng tôi nghĩ rằng, nếu lắp camera ở trong lớp học để theo dõi việc học tập của học sinh thì còn hợp lý, nhưng nhà trường lại lắp ở bên ngoài phòng học, hành lang, cổng trường.

Trong khi trường đã có bảo vệ có trách nhiệm trông coi, làm vậy là tốn kém tiền của của phụ huynh chúng tôi”, một phụ huynh bức xúc.

Ngược quy trình, gây lãng phí

Tại cuộc làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Trịnh Thị Xoan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Sơn thừa nhận, nhà trường đã thực hiện 5 hạng mục như phụ huynh liệt kê ở trên từ cuối tháng 7, đầu tháng 8 đến trước khi khai giảng năm học mới.

Theo bà Xoan, ông Đào Văn Vĩnh là Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh đã đứng ra làm những hạng mục như: nhà để xe, lắp camera giám sát, mua loa máy, âm thanh, làm nan che mặt đường thoái nước, thay hệ thống máng rửa tay cho học sinh.

Tổng số tiền quyết toán những hạng mục trên ông Vĩnh đã thông báo cho bà Xoan là 408 triệu đồng.


Lạm thu là do...lòng tham của vài Hiệu trưởng chưa tốt

“Toàn bộ số tiền để làm các công trình, mua sắm trang thiết bị này, Ban đại diện cha mẹ học sinh vẫn còn nợ nên nhà trường đã huy động phụ huynh tài trợ để thanh toán cho bên thi công, lắp đặt.

Tuy nhiên, chúng tôi huy động các bậc phụ huynh tài trợ theo tinh thần tự nguyện, không cào bằng mức thu, phụ huynh nào có nhiều ủng hộ nhiều, phụ huynh nào khó khăn không ủng hộ cũng được”, bà Xoan nói.

Cũng theo Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Sơn, kế hoạch xây dựng, lắp đặt các hạng mục trên, nhà trường đã xin ý kiến tại cuộc họp Thường trực Ban đại diện cha mẹ học sinh năm học 2018-2019 vào ngày 17/5/2019.

Đến cuộc họp phụ huynh cuối năm học 2018-2019, nhà trường cũng phổ biến kế hoạch dự kiến xã hội hóa cho năm học mới, xin ý kiến phụ huynh và được các phụ huynh nhất trí.

Đến ngày 15/7/2019, Trường tiểu học Nam Sơn đã có tờ trình xin tiếp nhận tài trợ năm học 2019-2020 gửi Ủy ban nhân dân huyện An Dương, Phòng Tài chính Kế hoạch, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Ủy ban nhân dân xã Nam Sơn.

Cụ thể, nhà trường dự kiến tiếp nhận tài trợ 303 triệu đồng để mua sắm, nâng cấp các hạng mục sau:

Làm nhà để xe khoảng 200 m2 với kinh phí 138 triệu đồng; Làm nan che mặt đường thoát nước quang sân trường là 35 triệu đồng; thay hệ thống máng rửa cho học sinh 15 triệu đồng; mua mới loa máy, âm thanh là 50 triệu đồng; lắp đặt hệ thống camera giám sát là 65 triệu đồng.

Theo bà Xoan, khi triển khai thực hiện tổng số tiền đã làm vượt mức dự kiến lên hơn 400 triệu đồng.

Bếp ăn bán trú 2 tầng có nhà để xe miễn phí cho giáo viên và học sinh do Công ty trách nhiệm hữu hạn Sơn Trường xây tặng Trường tiểu học Nam Sơn (Ảnh: Lã Tiến)

Điều đáng nói là, trong khi các cơ quan chức năng huyện An Dương chưa thẩm định, phe duyệt kế hoạch tiếp nhận tài trợ thì Trường tiểu học Nam Sơn đã tự ý triển khai các công việc.

Việc này đi ngược với quy trình tiếp nhận tài trợ được quy định rõ tại Thông tư 16 ngày 3/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hơn nữa, tại khuôn viên Trường tiểu học Nam Sơn, Công ty trách nhiệm hữu hạn Sơn Trường đã xây dựng một bếp ăn bán trú, trong đó có sân để xe cho học sinh, giáo viên.

Song, không hiểu vì sao Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường lại tiếp tục xây dựng một nhà để xe nữa, liệu có quá lãng phí?

Về việc này, bà Trịnh Thị Xoan cho rằng, bà được phân công về làm hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Sơn từ tháng 2/2019, khi bà về thì công trình nhà ăn đang xây dựng.

Bà Xoan cũng khẳng định không biết Công ty trách nhiệm hữu hạn Sơn Trường xây dựng nhà để xe.

Đến đầu tháng 9/2019, bếp ăn bán trú của Công ty trách nhiệm hữu hạn Sơn Trường xây dựng mới hoàn thành, tuy nhiên, đến nay công ty chưa bàn giao cho địa phương và nhà trường quản lý, sử dụng.

Do đó, nhà trường có văn bản gửi Ủy ban nhân dân xã Nam Sơn đề nghị Công ty trách nhiệm hữu hạn Sơn Trường sớm hoàn tất thủ tục để bàn giao bếp ăn bán trú cho trường sử dụng.

Do đó, các bậc phụ huynh mong muốn các ngành chức năng thành phố Hải Phòng, huyện An Dương nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ những bức xúc của phụ huynh nhằm bảo đảm quyền lợi của họ và các em học sinh.

LÃ TIẾN