"Trường THPT DL Đồi Ngô đang tiếp tay đầu độc thế hệ tương lai"

22/06/2012 06:40 Bích Thảo (Thực hiện)
(GDVN) - Nguyên Thứ Trưởng Bộ GD & ĐT Trần Xuân Nhĩ cho rằng: "Không bao giờ có thể nói ném phao thi cho học sinh là thương học sinh được, vì dối trá bao giờ cũng là sai lầm. Nói thương học sinh chẳng khác nào thầy cô đầu độc làm hại cả thế hệ tương lai".
Trường Đồi Ngô đầu độc thế hệ tương lai

Trường THPT DL Đồi Ngô vừa phải nhận quyết định đuổi việc 6 giám thị, cán bộ gian lận trong kì thi tốt nghiệp vừa qua. Nhiều thầy cô, phụ huynh cho rằng việc giải bài cho học sinh xuất phát từ tình thương với học trò, nên đuổi việc họ là quá nặng. Liệu rằng quan điểm đó đúng hay sai, liệu quyết định đuổi việc những người làm sai đó có hợp tình, hợp lí? Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện cùng PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT về vấn đề này.

6 giám thị tiếp tay cho học sinh gian lận đã bị đuổi việc

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


- Thưa PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, xung quanh vụ việc clip gian lận thi cử ở Bắc Giang, nhiều phụ huynh và giáo viên tỉnh Bắc Giang cho rằng chỉ vì thương học sinh mà người ta mới ném phao vào trong phòng thi. Ông nghĩ như thế nào về ý kiến này?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Tôi xin nhấn mạnh rằng tình thương học sinh chân chính là việc phải dạy cho học sinh những điều tốt đẹp, giúp học sinh rèn luyện trong cả quá trình học tập để các em có thể đánh giá tốt học lực của mình. Chứ không bao giờ có thể nói rằng thương học sinh khi tạo điều kiện cho các em thi cử giả dối, ngấm thói dối trá vào người. Mà trong cuộc đời này mọi sự giả dối đều là sai lầm hết. 

Tôi xin nói ví dụ như thế này: Nếu như anh thương học sinh mà tạo điều kiện cho học sinh dốt vẫn đạt kết quả tốt, cứ dối trá như vậy thì sau này ra đời các em vẫn cứ dối trá mãi. Rồi chính sự giả dối sẽ làm hại cho bản thân các em và làm hại cho cả xã hội. Cho nên không thể gọi việc ném phao vào phòng thi cho học sinh là thương được, đó là đầu độc, tiếp tay làm hại cả thế hệ tương lai. 

- 6 giám thị, cán bộ trường THPT DL Đồi Ngô bị sa thải một phần là do làm theo chỉ thị người cấp trên, vậy theo ông họ có phải đáng thương hay không?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Họ là những người không có bản lĩnh. Nếu như họ có bản lĩnh thì khi cấp trên làm việc sai trái, họ sẽ đứng lên vạch trần sai trái và ngăn chặn chuyện đó. Còn nếu như họ vẫn làm theo thì họ phải chịu trách nhiệm thôi. 

Theo tôi thì việc xử lí đuổi việc những người giáo viên này là cần thiết để làm tấm gương cho những người khác. Đồng thời việc xét xử cần phải công bằng hơn. Những người chủ trương việc sai trái thì phải chịu hình phạt nặng hơn. Chứ việc xét xử những người đứng đầu hiện nay là không công bằng. 

- Theo ông việc đuổi các giám thị ở Đồi Ngô có thực sự đủ sức răn đe, cảnh cáo để sang năm hạn chế được tình trạng coi thi như năm nay hay không, thưa ông?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Tất nhiên việc xử phạt này sẽ có sức cảnh cáo với những người phía sau. Những người sau khi chuẩn bị làm một việc gì sai trái thì họ sẽ phải nhìn lại những tấm gương đi trước để mà suy nghĩ, đắn đo nhiều hơn. Vì ai cũng phải nghĩ đến miếng cơm, manh áo của chính họ. 

Nhưng việc xử tử hình một kẻ giết người cũng nhằm trừng phạt và răn đe người khác, tuy nhiên vẫn có nhiều kẻ điên khùng, liều lĩnh giết người đó thôi.

Nên chỉ có thể nói việc xử nghiêm thế này sẽ có thể làm giảm bớt tình trạng tiêu cực trong những năm sau.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ


TÔI SẴN SÀNG PHÁ RÀO KÉO BỘ TRƯỞNG LUẬN LÊN BỜ

MẸ GS. NGÔ BẢO CHÂU: "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"

GIAO LƯU TRỰC TUYẾN CHỐNG GIAN LẬN THI CỬ


Nghi ngờ kết quả thi tốt nghiệp

- Thưa ông nhiều ý kiến cho rằng chính Sở giáo dục Bắc Giang cần phải chịu trách nhiệm về vụ tiêu cực này, ông nghĩ sao về quan điểm này?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Tôi chỉ muốn nói rằng ở Nhật Bản nếu xảy ra vụ việc gì thì chính người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm cao nhất. Nếu họ làm việc sai phạm, tiêu cực nghiêm trọng thì họ phải tự từ chức, nhưng ở Việt Nam mình thì khó có chuyện này lắm.

- Năm nay tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của các tỉnh đều trên mức 90, 95%, theo ông đây có phải là con số thực của ngành giáo dục?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Tôi thật sự nghi ngờ chất lượng của kì thi tốt nghiệp. Không thể nào trong một kì thi tốt nghiệp mà có đến 90, có khi cả 100% học sinh qua hết được. Nếu thi cử như thế thì chưa thể nào đánh giá đúng được trình độ của học sinh. Nếu tốt nghiệp được đến khoảng 100% thì thật là kì tích.

- Thưa ông nếu như thi cử một cách nghiêm túc thì tỉ lệ đỗ tốt nghiệp có thể đạt bao nhiêu phần trăm?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Tôi chưa thể nhận định một cách chính xác được. Nhưng tôi nghĩ rằng hãy cứ làm đúng đi thì kết quả như thế nào chúng ta vẫn có thể chấp nhận. Tỉ lệ đỗ thấp thì chúng ta phải thay đổi cách giáo dục, cách ra đề để đạt được kết quả tốt hơn cho lần sau. 

- Thưa ông, một thầy giáo ở Đồi Ngô cho rằng nếu như càng thi cử nhiều thi sẽ càng nảy sinh ra nhiều tiêu cực. Do đó nên bỏ kì thi tốt nghiệp để tự các trường đánh giá đầu ra của họ. Theo ông đây có phải là một ý kiến hay cho việc thi tốt nghiệp hay không?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Cái này người ta cũng nói đến nhiều rồi, rằng kì thi tốt nghiệp và kì thi vào đại học chỉ cách nhau có một tháng thôi thì nên cải tiến hai kì thi này đi.

Tôi cũng cho rằng phổ thông không nên đánh giá bằng một số bài cuối khóa mà cần phải đánh giá bằng cả một quá trình học tập 3 năm đó, rồi việc đánh giá cuối kì cũng cần đơn giản, nhẹ nhàng thôi. Khi chương trình thi cử đỡ nặng nề thì sẽ hạn chế được tiêu cực và giảm áp lực cho chính học sinh.

Trân trọng cảm ơn ông!
ĐỪNG ĐỂ TIÊU CỰC THOÁT TỘI, NGƯỜI CHỐNG TIÊU CỰC NHẬN TỘI
NẾU TÔI LÀ BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC
XEM CÔNG NGHỆ QUAY CÓP QUA 5 MÔN THI TẠI BẮC GIANGSỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN Ở TRƯỜNG ĐỒI NGÔ  TỪ CAMERA THỨ BA; MẸ GS NGÔ BẢO CHÂU "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Người chống gian lận thi cử ở Bắc Giang bị xỉ vả: "Mày ác quá"!

TS.Tâm lý Kim Quý:HS quay clip gian lận thi có thể bị sốc, trầm cảm...

Gian lận thi tại Bắc Giang: Sa thải 6 cán bộ giáo viên trường Đồi Ngô

Nếu Tú Xương còn sống, ông cũng "chào thua" gian lận ở Bắc Giang

Những sai phạm nghiêm trọng của Hội đồng thi trường THPT DL Đồi Ngô

6 giáo viên trường Đồi Ngô bị sa thải, có đáng không?Bích Thảo (Thực hiện)