Trường Tiểu học Mai Dịch sẽ đi tham quan ngày học chính khóa, phụ huynh kêu khó

10/10/2019 09:44 Vũ Phương
(GDVN) - Nếu 100% học sinh 3 khối tham gia, chi phí 1 buổi tham quan "trải nghiệm" của Trường Tiểu học Mai Dịch vào khoảng 200 triệu đồng.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh Trường Tiểu học Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) thông tin, mới vào đầu năm học, nhà trường đã phát phiếu đăng ký tham quan, kinh phí 290.000 đồng/học sinh.

Nội dung của buổi tham quan gửi đến phụ huynh Trường Tiểu học Mai Dịch được giới thiệu là Chương trình tham quan vui khoa học cùng Harry Potter dành cho khối 1, 2, 3 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/10.

Buổi tham quan diễn ra vào ngày Thứ ba, đơn vị tổ chức là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên du lịch Tường Thân. Công ty này có địa chỉ tại số 16 ngõ Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo lịch của đơn vị tổ chức, thời gian diễn ra buổi tham quan diễn ra một ngày, từ 7h40 đến 16h.

Mức chi phí đối với một học sinh tham gia 290.000 đồng. Mức phí này đã bao gồm ăn trưa, ăn quà chiều, tiền xe ô tô đua đón, vé vào cổng, mỗi xe một hướng dẫn viên du lịch, chi phí phòng nghỉ, lệ phí tổ chức, chi phí vận dụng trò chơi, bảo hiểm du lịch.

Phụ huynh Tiểu học Mai Dịch cho rằng, việc nhà trường tổ chức vào ngày bình thường trong tuần khác nào ép phụ huynh tham gia. Ảnh: Vũ Phương. 

Thông tin phóng viên nắm được và phụ huynh chia sẻ, phiếu đăng ký tham quan được giáo viên gửi phụ huynh thông qua học sinh.

Nhận được giấy đăng ký phụ huynh sẽ điền thông tin cho con tham gia và đóng kinh phí cho giáo viên chủ nhiệm.

Một phụ huynh khối 1 đặt vấn đề, nhà trường thông báo đăng ký chương trình tham quan, hoạt động trải nghiệm diễn ra vào ngày trong tuần thì phụ huynh không còn lựa chọn nào khác ngoài đăng ký cho con tham gia.

Phụ huynh không đăng ký, con biết gửi ở đâu? Thông báo cũng không hề có dòng nào của nhà trường đưa ra phương án các con không đăng ký sẽ được nghỉ học hay vẫn đến trường. Đến trường ai trông, học gì, làm gì, ăn bán trú hay không...

“Nói là tham quan, học tập trải nghiệm trên tinh thần tự nguyện, nhưng cách làm của trường, ngày tham quan tổ chức vào ngày trong tuần rõ ràng gây khó cho phụ huynh. Như thế khác nào ép học sinh tham gia”, một phụ huynh nói.

Thông tin từ phụ huynh có con học khối 2, khối 3 cũng cho hay, vẫn là một địa điểm tổ chức cũ, hoạt động không có gì mới, nhưng năm nào nhà trường cũng tổ chức đi 2 lần (mỗi học kỳ đi một lần).

Có phụ huynh cũng bày tỏ băn khoăn, lo lắng khi tuổi của các con vẫn còn nhỏ, lớp đông mà không có bố mẹ đi cùng.

“Nếu như nhà trường tổ chức vào ngày nghỉ, ngày cuối tuần, bố mẹ được nghỉ có thể tham gia cùng các con sẽ yên tâm hơn. Nhưng có thể vào ngày nghỉ số học sinh đăng ký tham gia sẽ không được như ngày trong tuần. Mỗi cháu 290.000 đồng tính cả 3 khối không phải ít”, một phụ huynh nói.

Phiếu đăng ký tham quan giáo viên Trường Tiểu học Mai Dịch gửi cho phụ huynh học sinh. Ảnh: Cha mẹ học sinh cung cấp. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, những hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm thực tế khi các trường, đơn vị tổ chức sẽ thực hiện theo Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT về quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa của Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ngày 28/2/2014.

Ngày 8/10, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Phan Quỳnh Ngọc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mai Dịch cho biết:

“Chương trình trải nghiệm thực tế của học sinh, trường căn cứ vào kế hoạch thực hiện năm học 2019-2020 của Sở và Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Trên căn cứ đó trường xây dựng kế hoạch cho học sinh theo chỉ đạo nhằm đa dạng hóa hình thức học tập để học sinh được trải nghiệm, được thực tế, tăng cường kỹ năng sống”.

Cô Phan Quỳnh Ngọc khẳng định:

“Đây không phải tham quan, dã ngoại, không phải ngoại khóa mà đây là một trong chương trình nằm trong kế hoạch hoạt động của trường.

Chính vì vậy trường tổ chức vào ngày thường."

Khi phóng viên đề nghị nhà trường cho biết "chương trình tham quan" này nếu không phải hoạt động ngoại khóa theo Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT, thì hoạt động giáo dục này được tổ chức dựa trên văn bản chỉ đạo nào, có kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt hay không, cô Hiệu trưởng Phan Quỳnh Ngọc cho biết:

"Kế hoạch này chúng tôi xây dựng thông qua ban giám hiệu, qua liên tịch, qua ban đại diện phụ huynh của trường, hội đồng sư phạm.

Trước khi gửi bản đăng ký đến phụ huynh, trường đã làm báo cáo gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy”.


Nhà vệ sinh ở nhiều trường học vẫn là nỗi ám ảnh của cả thầy và trò!

Lãnh đạo Trường Tiểu học Mai Dịch cũng cho biết thêm, tất cả các hoạt động của nhà trường đều được báo cáo lên Phòng Giáo dục và Đào tạo ít nhất trước 1 tuần.

Sau khi được sự đồng ý của Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường mới phát đơn đăng ký tự nguyện đến phụ huynh.

“Đối với các cháu không tham gia hoạt động này, trường có kế hoạch, bố trí giáo viên quản lý học sinh tại trường. Cháu nào không đến trường hôm đó cũng phải có đơn xin phép.

Học sinh không đi tham quan vẫn đến trường và có thể vào thư viện đọc sách, vui chơi. Chủ yếu là để quản lý bởi số học sinh này không nhiều.

Về buổi học vào ngày học sinh đi hoạt động trải nghiệm, nhà trường sẽ bố trí dạy bù vào các tiết hoạt động tập thể”, cô Phan Quỳnh Ngọc nói.

Nói về đơn vị tổ chức cho học sinh đi tham quan, lãnh đạo Trường Tiểu học Mai Dịch cho biết: “Công ty Tường Thân đảm bảo hồ sơ năng lực, đảm bảo có kinh nghiệm. Trường phối hợp tổ chức với công ty này cũng nhiều năm qua”.

Phóng viên đề nghị nhà trường cung cấp hồ sơ năng lực đơn vị tổ chức cho học sinh của trường đi tham quan vào ngày 15/10, tuy nhiên, cô Phan Quỳnh Ngọc từ chối cung cấp với lý do cô cầm hồ sơ năng lực công ty Tường Thân nay có việc không ở trường.

Công ty này có rất nhiều ngành nghề, hạng mục, trong đó có hạng mục tổ chức các hoạt động, sự kiện cho học sinh.

Lãnh đạo Trường Tiểu học Mai Dịch một lần nữa khẳng định: “Tôi đảm bảo hồ sơ năng lực của công ty Tường Thân trước cơ quan chức năng”.

Cô Phan Quỳnh Ngọc cho rằng, nếu phóng viên cần, trường sẽ chuyển lên Phòng Giáo dục, phóng viên có thể lên Phòng lấy.  

Theo Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT về quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì đơn vị tổ chức được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp cũng phải có đăng ký hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Cô Phan Quỳnh Ngọc khẳng định: “Công ty có đăng ký hoạt động trong lĩnh vực giáo dục”.

Còn về nhân viên của công ty tổ chức có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm hay không, cô Ngọc cho biết: “Giáo viên của trường đi, bên công ty có hướng dẫn viên đi cùng để hỗ trợ. Giáo viên chịu trách nhiệm chính, mỗi lớp 2 giáo viên”.

Trong phiếu đăng ký phát cho phụ huynh tham gia ghi rõ tên gọi hoạt động là "Chương trình tham quan vui khoa học cùng Harry Portter", nhưng lãnh đạo Trường Tiểu học Mai Dịch khẳng định, đây không phải hoạt động ngoài giờ chính khóa theo Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT. Theo nhà trường:

“Đây là hình thức học tập của trường. Học sinh được tham quan thực tế, kết hợp lý thuyết với thực hành.

Bình thường học sinh chỉ học trên lý thuyết, nhưng hôm đó học sinh được thực hành. Ví dụ cây tía tô các cháu không biết như thế nào chẳng hạn, nhưng đến đó các cháu sẽ được tự tay trồng…hay các con vật”.

Theo Ban giám hiệu Trường Tiểu học Mai Dịch, công ty Tường Thân chỉ hỗ trợ nhà trường. Số kinh phí mỗi học sinh tham gia 290.000 đồng trả cho công ty để làm tổ chức.

Được biết, tổng sĩ số khối 1, 2, 3 Trường Tiểu học Mai Dịch khoảng 800 học sinh. Nếu 100% các cháu tham gia, chi phí 1 buổi học tập trải nghiệm của trường lên đến trên 200 triệu đồng.

Vũ Phương