Nếu cần học thêm, phụ huynh cho con học online sẽ hiệu quả và tiết kiệm chi phí

23/09/2019 06:29
NGUYỄN CAO
(GDVN) - Học sinh chỉ cần ngồi ở nhà học online sẽ không có quá nhiều thời gian chết mà nghe rõ, hiểu kĩ, không hiểu thì mở lại nghe nhiều lần.

Hiện nay, điều đau đầu nhất của phụ huynh học sinh là chuyện học thêm của con mình. Không cho con học thêm thì với cách dạy hời hợt trên lớp của một số giáo viên khiến cho phụ huynh lo lắng.

Cho đi học thêm thì tốn kém vô cùng và chuyện đưa rước con cũng là một vấn đề nan giải bởi không phải phụ huynh nào cũng rảnh rỗi. Nhưng, khi cho con đi học thêm rồi cũng đâu hết những lo lắng, nghĩ suy.

Học online sẽ giúp cho học sinh bớt vất vả và mệt mỏi (Ảnh minh họa: nld.com.vn) ảnh 1
Học online sẽ giúp cho học sinh bớt vất vả và mệt mỏi (Ảnh minh họa: nld.com.vn)

Giáo viên ở khu vực đô thị hiện nay dạy thêm rất nhiều, đối với cấp Trung học cơ sở thì chủ yêu là 3 môn Toán, Anh, Văn. Lên đến cấp Trung học phổ thông thì học thêm các môn thi bắt buộc và các môn thuộc khối thi của mình.

Chính vì thế, việc học chính, học tăng cường ở trường và các hoạt động ngoại khóa gần như kín mít hết giờ hành chính trong ngày. Việc học thêm ở nhà thầy cô chủ yếu là buổi tối và chủ nhật.

Vì vậy, khi con học thêm không chỉ các con vất vả, mệt mỏi mà cha mẹ cũng vất vưởng đưa đón, chờ đợi. Bởi, nhiều khi học thêm ở xa và diễn ra vào buổi tối nên nhiều học sinh còn nhỏ chưa thể tự đi được.

Dù vẫn biết rằng việc dạy ở trên lớp hiện nay đa phần các thầy cô vẫn tận tâm truyền thụ kiến thức cho học trò. Thế nhưng, cũng có một bộ phận thầy cô dạy trên lớp rất hời hợt và dạy chưa hết nội dung để câu kéo học sinh về nhà dạy thêm.

Vì vậy, những em không học thêm mà có học lực khá thì khi học trên lớp rất chán nản. Đến lớp, thầy cô giảng sơ sài rồi ra vài bài tập cho học sinh làm, gần hết giờ thì gọi vài em lên sửa bài. Khi phụ huynh nghe con phản ánh lại rất ngại tình trạng này kéo dài nên đành phải bấm bụng cho con đi học thêm.

Nhưng, ở lớp học thêm thì lại càng chán nản hơn bởi công tác quản lý ở các lớp dạy thêm thường rất yếu. Học sinh nói chuyện, học sinh bấm điện thoại cũng ít khi được nhắc nhở.

Chính vì vậy, mỗi buổi học thêm cũng chẳng lĩnh hội được bao nhiêu kiến thức. Bởi, suy cho cùng, một đơn vị kiến thức của bài học được dạy đi, dạy lại nhiều lần. Việc học chính, học thêm thường được giáo viên "khéo léo" bố trí thời gian, giãn lượng kiến thức bài học cho phù hợp.

Nếu cần học thêm, phụ huynh cho con học online sẽ hiệu quả và tiết kiệm chi phí ảnh 2Học thêm càng nhiều, gánh nặng đè lên vai phụ huynh càng lớn

Có những giáo viên dạy thêm nhiều và họ rất tham nên có những hôm dạy đồng thời một lúc 2 lớp. Lớp vào 7h sáng, cô dạy lý thuyết một chút là ra bài tập sang dạy lớp vào học lúc 7h30.

Dạy lớp này 30 phút thì ra bài tập cho học sinh làm và chạy sang lớp kia chữa bài tập.

Khi lớp học 7h ra về thì cô còn 30 phút sang lớp vào học lúc 7h30 để chữa bài tập. Trong 2 h đồng hồ cô đã dạy 2 lớp học thêm, mỗi lớp mấy chục học sinh, mỗi em đóng mỗi tháng 400 ngàn đồng!

Học online sẽ hiệu quả và tiết kiệm chi phí, thời gian.

Như phần trên chúng tôi đã nói là việc dạy thêm, học thêm nóng nhất hiện nay là ở khu vực đô thị. Bởi, cũng có thể là nhu cầu của phụ huynh và cũng vì phụ huynh bắt buộc phải cho con mình học thêm.

Điều mà chúng ta thấy là những phụ huynh ở khu vực đô thị, khu vực có điều kiện kinh tế thì đa phần phụ huynh đều có máy vi tính hoặc điện thoại có kế nối mạng Internet.

Chính vì thế, việc đăng ký học onlene hiện nay cho học sinh cực kỳ đơn giản và dễ dàng. Phụ huynh chỉ cần lên mạng tìm kiếm bằng vài từ khóa là có rất nhiều những dịch vụ dạy thêm online.

Phụ huynh liên hệ sẽ được các trung tâm tư vấn rất cặn kẽ, tận tình và thường cho học thử mấy ngày. Giá mỗi môn học trong một năm học thường dao động khoảng 300-500 ngàn đồng.

Việc học online không chỉ giảm được chi phí bởi một năm học chỉ có giá bằng 1 tháng học thêm nhà thầy mà nó còn có nhiều lợi thế. Học sinh không bị gò bó về thời gian, phụ huynh không phải đưa đón hàng ngày.

Nhà gần còn đỡ, chứ nhà thầy mà xa, gặp lúc mưa gió, đêm tối thì vất vả vô cùng. Thế nhưng, học online thì ngồi ở nhà, học bất kỳ thời điểm nào thấy phù hợp. Học một lần không hiểu thì học lại nhiều lần.

Lúc nào cần ôn lại kiến thức cũng có thể mở lại bài cũ. Trên đó cũng làm bài tập, cũng kiểm tra và phụ huynh thường xuyên nhận được phản hồi. Một lợi thế nữa là phụ huynh có thể giám sát được con em mình tốt hơn.

Nếu cần học thêm, phụ huynh cho con học online sẽ hiệu quả và tiết kiệm chi phí ảnh 3Phải trị tận gốc lạm thu, học thêm và bệnh thành tích trong ngành Giáo dục

Điều đặc biệt là nếu học online mà điểm số trên lớp vẫn đảm bảo, vẫn cao mới thực là chất lượng. Xét đến cùng, khi học sinh nắm được kiến thức cơ bản thì dạng bài tập nào giáo viên ra trên lớp cũng có thể làm được.

Bởi, giáo viên cũng không dám ra đề kiểu đánh đố học trò vì thầy cô luôn bị khống chế chỉ tiêu thi đua từ nhà trường.

Việc học thêm mà học độc lập với thầy cô dạy mình trên lớp sẽ hiệu quả hơn rất nhiều và học sinh dễ dàng tiếp cận được các dạng đề kiểm tra chung, đề của Sở, Phòng. Bởi đề ai ra cũng phải bám vào nội dung kiến thức cơ bản.

Phụ huynh đừng sợ thầy cô giáo dạy trên lớp đì con mình bởi xét đến cùng danh hiệu thi đua trong nhà trường cũng chỉ là mươi quyển tập hoặc bộ sách giáo khoa mà thôi.

Cái cần nhất là giúp cho con mình độc lập trong học tập, có ý chí vươn lên, không phải lệ thuộc và nhờ vào "cái bóng" học thêm ở trường, ở nhà thầy cô để có điểm cao.

Tuy nhiên, việc học online có một số khó khăn nhất định đó là phụ huynh phải có máy tính hoặc điện thoại có kết nối với Internet. Chính vì thế, những gia đình không có sẽ gặp khó khăn.

Cái này, các phụ huynh cần có sự phối hợp với một số phụ huynh khác cũng có con học cùng khối lớp để học nhóm với nhau và cùng chia sẻ kinh phí mua các gói dịch vụ. Việc một vài em học một nhóm càng có nhiều lợi thế để trao đổi, chia sẻ với nhau.

Mỗi năm học thêm ở trường, ở nhà thầy cô tốn hàng chục triệu đồng mà đi lại vất vả, thậm chí học buổi tối cực kỳ nguy hiểm đối với học sinh nữ nên cha mẹ luôn phải đi kèm.

Vì vậy, học sinh chỉ cần ngồi ở nhà học online sẽ không có quá nhiều thời gian chết mà nghe rõ, hiểu kĩ, không hiểu thì mở lại nghe giảng nhiều lần. Phụ huynh cứ mạnh dạn bỏ lớp học thêm của thầy cô ở trường, chắc chắn tương lai con mình sẽ học tập sẽ khả quan hơn.

NGUYỄN CAO