Trường trung học cơ sở Giảng Võ - 30 năm phát triển và trưởng thành

An Nhiên
(GDVN) - Trong suốt quá trình phát triển, nhà trường luôn luôn xác định mục tiêu rõ ràng và nhất quán, đó là lấy giáo dục toàn diện là trọng tâm của mọi hoạt động.

Ngày 15/11/2019, Trường trung học cơ sở Giảng Võ đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam, kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng.

Trong niềm vui, niềm xúc động và tự hào, thay mặt toàn thể cán bộ, giáo viên và gần 4.000 học sinh nhà trường, Thầy Đoàn Công Thạo - Hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn và các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, các cựu giáo chức, các thế hệ học trò đã về dự buổi lễ đầy ý nghĩa này.

Trường trung học cơ sở Giảng Võ đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam, kỷ niệm 30 năm thành lập trường (Ảnh: N.Q)

Ngày 26/9/1989, Trường trung học cơ sở Giảng Võ đã được thành lập theo Quyết định số 11-QĐ/TC-UBND của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình.

Năm học đầu tiên của nhà trường với quy mô 8 lớp học, gần 300 học sinh và 28 giáo viên, nhân viên. Cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, học tập của thầy và trò vô cùng thiếu thốn, khó khăn.

Đến nay sau 30 năm, trường đã có bước trưởng thành vượt bậc với quy mô 74 lớp, gần 4000 học sinh và gần 200 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Chi bộ Đảng với 56 đảng viên, tổ chức công đoàn, nữ công, đoàn đội được củng cố vững mạnh. Cơ sở trường lớp khang trang, xanh, sạch, đẹp.

Để có được thành quả đó, trước tiên, trường đã được Ủy ban nhân dân, Phòng Giáo dục và Đào tạo Ba Đình tin tưởng giao nhiệm vụ tổ chức và dạy các lớp chuyên.

Nhận trọng trách đó, Ban Giám hiệu Nhà trường quyết tâm cùng đội ngũ các thầy cô giáo tâm huyết, trách nhiệm dốc lòng khắc phục khó khăn, dần dần  xây dựng nên tên tuổi và vị thế của trường.

Từ năm học 1998-1999, cấp trung học cơ sở không còn hệ thống lớp chuyên nhưng chất lượng chung, đặc biệt là số học sinh giỏi của trường vẫn được duy trì ở tỷ lệ cao, có nhiều học sinh đạt thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi.

Trường luôn được đánh giá là một trong những lá cờ đầu của ngành Giáo dục - Đào tạo Quận và Thủ đô với sự phát triển nhanh và khá toàn diện.

Để có được một “Giảng Võ” như ngày hôm nay, không thể không nhắc tới những cống hiến thầm lặng của Ban Giám hiệu, của tập thể Hội đồng sư phạm Nhà trường qua các thời kỳ -  nhất là những thế hệ “Vàng” của Giảng Võ.

Đội ngũ giáo viên trẻ của trường không chỉ vững vàng về kiến thức, về chuyên môn sư phạm mà còn có lòng nhiệt huyết, yêu nghề và trách nhiệm đối với học sinh: 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn, trong đó gần 98.6% có trình độ trên chuẩn, 33 giáo viên là thạc sỹ, 02 giáo viên đạt trình độ Tiến sĩ. Hàng năm, trường có nhiều giáo viên đạt giải cao trong kỳ thi giáo viên giỏi các cấp.

Mặc dù vậy, trường vẫn rất chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy; không ngừng mở rộng, cập nhật kiến thức cho giáo viên; đổi mới phương pháp giảng dạy; đổi mới công tác quản lý, kiểm tra chất lượng giảng dạy theo hướng phát huy tính chủ động và tự chịu trách nhiệm của giáo viên; tích cực ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động dạy và học; phối hợp hiệu quả với phụ huynh học sinh; đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về giáo dục.

Trong suốt quá trình phát triển, nhà trường luôn luôn xác định mục tiêu rõ ràng và nhất quán, đó là lấy giáo dục toàn diện là trọng tâm của mọi hoạt động trong nhà trường, học sinh là tâm điểm của hoạt động dạy và học.

Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động cũng như nội dung giáo dục phù hợp cho công tác dạy và học, tạo dựng một môi trường giáo dục khoa học, hài hòa, thân thiện, hấp dẫn đối với cả người dạy và người học.

Nhờ những cố gắng đó, học sinh Giảng Võ không chỉ được dạy dỗ đầy đủ, toàn diện về kiến thức khoa học phổ thông cơ bản, phát triển năng khiếu, khả năng sáng tạo, rèn luyện thể chất mà còn được phát triển và hoàn thiện các phẩm chất cá nhân cần thiết: kỹ năng sống độc lập, tôn trọng lẫn nhau, hội nhập cộng đồng, lòng nhân ái, tình yêu thương và sự tự tin.

Các em cũng được tạo điều kiện thuận lợi để có thể phát triển tối đa năng khiếu của mình qua việc tham gia các kỳ thi học sinh giỏi từ cấp trường, quận, Thành phố, Quốc gia và Quốc tế.

Qua các năm học, tỷ lệ học sinh khá giỏi trên 90%, trong đó học sinh giỏi trên 70%, nhiều học sinh đạt thủ khoa trong các kỳ thi tuyển sinh vào các trường chuyên và trung học phổ thông.

Chỉ tính từ năm học 1996-1997 đến nay, riêng học sinh lớp 9 của trường đã giành được 2453 giải học sinh giỏi cấp Quận (với 383 giải Nhất, 639 giải Nhì, 831 giải Ba, 600 giải KK) và 1016 giải cấp Thành phố ( với 82 giải Nhất, 398 giải Nhì, 355 giải Ba, 231 giải Khuyến khích) và 623 giải Quốc gia – Khu vực và Quốc tế.


13 học sinh trường Giảng Võ đoạt huy chương kỳ thi Vô địch toán thế giới

Trước xu thế “mở cửa” và “hội nhập” quốc tế, trường Giảng Võ luôn tích cực tìm tòi, nghiên cứu các cuộc thi, phong trào quốc tế để tổ chức, khuyến khích, tạo điều kiện cho học sinh trong trường tham gia.

Năm học 2014-2015, Trường trung học cơ sở Giảng Võ tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất đại diện cho Việt Nam cử đoàn gồm 12 học sinh tham dự kì thi IMSO (Cuộc thi Khoa học và Toán Quốc tế dành cho lứa tuổi 11 – 12 với hơn 22 nước tham dự) tổ chức tại Indonexia và đạt 10 huy chương.

Từ đó đến nay việc cho học sinh tham gia các kỳ thi Quốc tế đã trở thành thường niên và thành tích càng ngày càng tăng về số lượng và chất lượng.

Từ đây, học sinh được học hỏi kinh nghiệm, trải nghiệm về giáo dục quốc tế, tăng cường khả năng ngoại ngữ, trau dồi kiến thức chuyên môn.

Nhà trường tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động nhằm xây dựng trường thành đơn vị văn hóa, mẫu mực.

Thực hiện tốt các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, phòng chống các tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy và bạo lực trong học đường.

Nhiều giáo viên và học sinh được các cấp, các ngành khen thưởng, là chiến sỹ thi đua cấp quận, cấp Thành phố, được biểu dương “Người tốt, việc tốt” hằng năm.

Xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ trong trường học, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành.

Trong 30 năm xây dựng và phát triển trường đã vinh dự được tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quí của Nhà nước, Chính phủ, của thành phố Hà Nội và của Ngành Giáo dục – Đào tạo, tiêu biểu là: 

- Bằng khen của Thành phố: 2 lần vào các năm 2005; 2008

- Lá cờ đầu Thành phố: 8 lần vào các năm 1995, 1996, 1997,  2006; 2008, 2012, 2013, 2018

- Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo: năm 2008

- Bằng khen của Chính phủ: năm 2008

- Cờ Đơn vị Thi đua xuất sắc của Chính phủ: năm 2013.2019

- Cờ Đơn vị tiêu biểu Xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2015.

- Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 1997

- Huân chương Lao động hạng Nhì vào năm 2004

- Huân chương Lao động hạng Nhất vào năm 2009

- Huân chương Độc lập Hạng Ba vào năm 2014

Chi bộ Đảng nhà trường luôn đạt trong sạch vững mạnh, trong sạch vững mạnh tiêu biểu, các tổ chức đoàn thể luôn đạt xuất sắc, vững mạnh toàn diện.

Và hôm nay, đúng dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Trường trung học cơ sở Giảng Võ vinh dự được Thủ tướng chính phủ tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.

Công đoàn nhà trường được tặng cờ thi đua xuất sắc của liên đoàn lao động Việt Nam. Liên đội nhà trường  được tặng bằng khen của Trung ương đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Có thể khẳng định, kết quả 30 năm qua là kết quả của tinh thần đoàn kết, biết phát huy trí tuệ, sự nỗ lực, cố gắng của thế hệ các nhà giáo, học sinh.


Ngày hội sách và học tập trải nghiệm của trường Giảng Võ

Là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, của ngành Giáo dục - Đào tạo, sự giúp đỡ, ủng hộ, chung tay, góp sức của các cơ quan, đơn vị, của các bậc phụ huynh học sinh.

Chúng ta có quyền tự hào: 30 năm là khoảng thời gian không dài đối với quá trình phát triển của một nhà trường song các thế hệ nhà giáo và học sinh của trường đã tâm huyết, dốc sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách xây dựng được nền móng vững chắc cho việc ổn định, phát triển của Trường trung học cơ sở Giảng Võ chúng ta ngày hôm nay.

Thầy Đoàn Công Thạo xúc động chia sẻ: “Chúng ta trân trọng, tự hào trước những thành tích, kết quả đạt được, nhưng đồng thời, chúng ta vẫn luôn trăn trở với những hạn chế, khó khăn, thách thức, những yêu cầu của các cấp lãnh đạo hay sự kì vọng của các bậc cha mẹ học sinh”.

Trong thời gian tới, đội ngũ các thầy cô giáo và học sinh của trường quyết tâm phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường, xác định rõ lợi thế, tiềm năng cũng như khó khăn trước mắt để chủ động xây dựng hướng phát triển ổn định và bền vững theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8 và Nghị quyết trung ương 9 (khóa XI) về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo; về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam, trong đó tập trung vào không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên về quan điểm giáo dục, tri thức, trình độ sư phạm cũng như tư cách và đạo đức nghề nghiệp người thầy.

Tích cực đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng lấy học sinh làm trọng tâm, giáo dục học sinh là tâm điểm hướng tới của tất cả mọi hoạt động trong nhà trường, lấy kết quả đầu ra của học sinh là thước đo chất lượng giáo dục toàn diện.

Bên cạnh đó, tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế để học hỏi, hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới và khu vực.

Trong thời khắc đáng nhớ này, thay mặt chi bộ Đảng, Ban Giám hiệu, tập thể giáo viên, nhân viên và học sinh Trường trung học cơ sở Giảng Võ, Thầy Đoàn Công Thạo bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và động viên của các cấp, các ngành Trung ương, Thành phố và đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo Ba Đình, của Quận ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân Quận Ba Đình.

Cảm ơn sự phối kết hợp, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, các cơ quan báo chí của Trung ương, Thành phố, các trường bạn, đặc biệt là sự ủng hộ tin tưởng của các bậc cha mẹ học sinh; sự đóng góp của các thế hệ nhà giáo và học sinh đã rất trách nhiệm, tâm huyết, sáng tạo và đoàn kết để chung tay góp sức xây dựng Trường trung học cơ sở Giảng Võ có những bước đi vững chắc trên con đường phát triển như ngày hôm nay.

Các thầy cô giáo trong toàn trường sẽ luôn xây dựng sự đoàn kết thống nhất, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

An Nhiên
Đang tải tin...