Từ chuyện nam sinh ngồi lên đầu rùa, ngẫm chuyện hàng nghìn điểm 0 Sử

21/07/2012 06:03 Độc giả Nguyễn Trường Hiếu
(GDVN) - Giới trẻ ngày nay coi thường các giá trị lịch sử, hàng nghìn điểm 0 môn Sử bắt nguồn từ đó. Nếu người học có ý thức thì tự khắc nâng niu, trân trọng những giá trị ấy chứ ko cần phải chỉ dạy…
LTS: Ngay sau khi đăng tải bài viết “Sốc: Nam sinh đạp, ngồi lên đầu “cụ rùa” ở Văn Miếu”, tòa soạn tiếp tục nhận được những phản hồi của độc giả. Không chỉ bức xúc, phẫn nộ trước hành động của nam sinh này, nhiều độc giả còn bày tỏ sự trăn trở, lo lắng trước thái độ sống hời hợt, không biết trân trọng, nâng niu những giá trị tốt đẹp của lịch sử và chỉ ra rằng, căn nguyên của hàng nghìn điểm 0 môn Sử trong mỗi kỳ thi tuyển sinh ĐH - CĐ có nguồn gốc từ chính thái độ sống coi thường ấy. Báo Giáo dục Việt Nam đăng tải nguyên văn nội dung lá thư của độc giả Nguyễn Trường Hiếu, nguyên giáo viên bộ môn Lịch sử (Nghệ An) bàn về vấn đề này.

Thưa quý tòa soạn!


Tôi là Nguyễn Trường Hiếu, giáo viên bộ môn Lịch sử đã về hưu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù không còn công tác nhưng tôi là một ông lão “cấp tiến” khi biết sử dụng máy tính và mạng internet để cập nhật đời sống xã hội từng ngày. Tôi đã vô cùng sửng sốt và bức xúc khi đọc được bài báo “Sốc: Nam sinh đạp, ngồi lên đầu “cụ rùa” ở Văn Miếu” đăng trên giaoduc.net.vn. Thật không thể tưởng tượng được giới trẻ bây giờ lại có những hành động thiếu văn hóa, chà đạp lên thuần phong mỹ tục, lòng tự hào, tự tôn của dân tộc như thế.

Tôi không muốn mất thời gian để bình luận và lên án hành động của cậu nam sinh này thêm chút nào nữa. Bởi một lí do đơn giản, cậu học sinh này sẽ bị chính những người bạn, người thân của mình… và lương tâm của mình lên án. Điều khiến tôi băn khoăn và trăn trở nhiều nhất lúc này là thái độ sống coi thường các giá trị truyền thống, lịch sử của một bộ phận không nhỏ giới trẻ ngày nay.

Những thế hệ tương lai của đất nước ta đang sống hời hợt, ích kỷ, tầm thường quá! Họ không có ý thức nâng niu, trân trọng những giá trị tốt đẹp ấy. Điều này là căn nguyên sâu sa của hàng nghìn điểm 0 tròn trĩnh môn Lịch sử trong mỗi kỳ thi tuyển sinh ĐH - CĐ. Đừng chỉ nhăm nhăm đổ lỗi cho người dạy, đổ lỗi cho SGK, đổ lỗi cho chương trình học… mà chính những người trẻ cần xem lại nghiêm khắc thái độ sống của mình.

Hành động đứng, ngồi lên đầu rùa tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám tạo dáng chụp ảnh của nam sinh này là một điển hình trong các điển hình của hành vi xâm phạm, coi thường những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của cả dân tộc. Có lẽ, cậu nam sinh này không nhận thức được hành động của mình có tác động xấu như thế nào đến những giá trị văn hóa, lịch sử mà cha ông ta đã dày công xây đắp trong bao thế kỷ qua.

Đến một chốn linh thiêng, cao quý như Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhưng nam sinh này không nhận thức được là mình đang đặt chân đến chốn nào. Thấy những cái hay hay, lạ lạ thì muốn được động chạm vào, muốn lưu giữ những hình ảnh đó. Thế nhưng, sự yếu kém, non nớt về nhận thức, nói đúng hơn là sự hiểu biết mập mờ về những giá trị văn hóa linh thiêng nơi Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã khiến nam sinh này “nổi nhã hứng” đứng, ngồi lên đầu rùa hồn nhiên tạo dáng chụp ảnh.

Chính sự hiểu biết mờ nhạt về các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc đã “châm ngòi” cho hành vi vô văn hóa, phản cảm này. Thiết nghĩ, nếu nam sinh này có được những kiến thức cơ bản nhất về Văn Miếu, về văn bia, về rùa đá Văn Miếu… thì đã có thái độ trân trọng, tôn kính hơn khi đặt chân đến đây. Thế nhưng vì không có bất cứ hiểu biết gì hoặc hiểu biết không đến nơi đến chốn mà sinh ra thái độ coi thường.


  TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Hành động phản cảm, vô văn hóa của nam sinh bị dư luận lên án, đả phá

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Như đã nói, nam sinh này chỉ là một điển hình trong rất nhiều điển hình của hành vi xâm phạm những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc trong một bộ phận giới trẻ hiện nay. Hàng nghìn sĩ tử và du khách đổ về Văn Miếu – Quốc Tử Giám hằng năm cũng chỉ để được “xoa đầu rùa” cầu may mắn, công danh. Một bộ phận không nhỏ trong số đó đã có những hành vi xâm phạm những giá trị văn hóa thiêng liêng của một chốn linh thiêng như Văn Miếu. Nhiều bạn trẻ sẵn sàng xông đến, phá rào để xoa đầu rùa, đứng, ngồi lên rùa để chụp ảnh…

Hàng nghìn di tích lịch sử quốc gia trên khắp mọi miền của đất nước đang bị xâm phạm trầm trọng bởi con người, trong đó có giới trẻ. Nguyên nhân sâu sa được bắt nguồn từ thái độ sống coi thường các giá trị lịch sử.

Quay lại với hàng loạt điểm 0 tròn trĩnh môn lịch sử trong mỗi kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ. Chúng ta vội vàng chăm chăm đổ lỗi cho Bộ GD&ĐT, đổ lỗi cho nhà trường, cho người dạy, cho SGK, cho chương trình học, cho phương pháp dạy học… Ít ai đủ bình tĩnh để nhìn nhận một cách thấu đáo và khách quan rằng nguyên nhân sâu sa nhất được xuất phát từ chính người học.

Giới trẻ ngày nay coi thường các giá trị lịch sử, không có hứng thú tìm hiểu và làm đầy vốn kiến thức về văn hóa, lịch sử cho mình. Do đó, họ chán học, chán tìm hiểu và coi thường tất cả những giá trị thuộc về lịch sử. Nếu người học có ý thức thì tự khắc biết nâng niu trân trọng những giá trị ấy chứ ko cần phải chỉ dạy.

Tôi cũng là một giáo viên dạy Sử. Tôi hiểu hơn ai hết cái đặc thù của môn học này. Tôi cũng là người hiểu hơn ai hết những cái thú vị, ý nghĩa cũng như những cái khó, cái vất vả của môn học này. Giáo viên không thể làm hết, học thay được cho học sinh. Chương trình học còn có nhiều bất cập chưa được cân bằng và nghiên cứu điều chỉnh một cách khoa học, hợp lí hơn… Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt vẫn là người học, là chính các em học sinh.

Các em coi thường những giá trị lịch sử của dân tộc, thờ ơ với những nét đẹp văn hóa, không có tình tự hào, tự tôn dân tộc… thì làm sao các em có được ý thức học tập, trân trọng.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tải về ngay đáp án thi Đại học chính thức khối A, A1 2012

Câu chuyện xúc động về 'thần tượng' trong bài thi văn khối D

Có con là “Fan cuồng” thà đẻ ra “cái trứng để ăn” còn đáng hơn

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Cô gái nhiễm chất độc da cam quyết tâm vào Đại học

Nữ Thạc sĩ xinh đẹp gây sốt cư dân mạng Trung Quốc

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Độc giả Nguyễn Trường Hiếu