Tuyển sinh 2012: Điểm mặt những ngành thi đại học đang “hot”

12/04/2012 13:00 Theo tiin
Tỉ lệ thí sinh dự thi cao, nhu cầu xã hội lớn và hội tụ nhiều "cao thủ" là điểm dễ nhận thấy của các ngành học này!

Nhóm ngành Kinh doanh


Nhóm ngành này luôn thu hút đông đảo thí sinh dự thi với tỉ lệ rất cao, năm 2010 là 12.4% và năm 2011 là 10.98% trên tổng số thí sinh. Các ngành thuộc nhóm này bao gồm: Quản lý kinh tế - Kinh doanh - Quản lý chất lượng, Bán hàng - Marketing - Nhân viên Kinh doanh, Kế toán - kiểm toán…

Đây là lựa chọn rất phù hợp cho những teen có ước mơ trở thành nhà quản lý hay CEO, cố vấn kinh doanh. Ngoài kiến thức và kỹ năng, sự mạo hiểm và ý chí thành công luôn phải đặt cao độ đấy các teen ạ.

Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Gần 10 năm trở lại đây, ngành Công nghệ thông tin dẫn đầu về mức độ hấp dẫn thí sinh. Trên thị trường cần nhất là kỹ sư, kỹ thuật viên phần mềm và an ninh mạng. Ngành này phù hợp với những bạn yêu máy tính, cần cù và có tư duy lập trình tốt. Tiếng Anh là một thế mạnh rất lớn với nhóm ngành này đấy nhé!

Một lưu ý cho các bạn là những ngành này hiện tại thừa người không có năng lực, không đáp ứng được công việc nhưng lại thiếu người giỏi, chuyên môn cao. Chính vì vậy các bạn muốn theo học phải có quyết tâm cao, trang bị thêm nhiều kĩ năng để tăng cơ hội việc làm.

Nhóm Y dược và Tài chính - Ngân hàng


Điểm đầu vào của các ngành này luôn cao chót vót, sĩ tử hay đùa nhau “nhất y, nhì dược” chính là vậy. Mặc dù tỉ lệ chọi không cao nhưng lại quy tụ rất nhiều “cao thủ” bởi điểm chuẩn vào các ngành này phải từ 24 - 29 điểm, riêng Tài chính - Ngân hàng cũng phải trên 22 điểm.
Một điểm "hot" khác của những công việc này là cơ hội việc làm khá cao. Tuy nhiên, quá trình học đòi hỏi các bạn phải đầu tư và tập trung cao độ cho các môn học. Những sĩ tử nào chắc kiến thức, tính cách cẩn thận, nhiệt tình sẽ rất hợp với nhóm ngành này!

Một số ngành khác


Các ngành Giáo dục Tiểu học, Xây dựng và Luật đang vô cùng hút thí sỉnh bởi nhu cầu xã hội lớn, cơ hội làm việc cao nhưng điểm chuẩn cũng vừa tầm. Tỉ lệ chọi của Giáo dục Tiểu học (ĐH Sư phạm TP.HCM) là 1/30 nhưng điểm chuẩn chỉ khoảng 15,5. Yêu nghề và sáng tạo là những đức tính rất cần của những ngành này.

Báo chí - truyền thông, đặc biệt là ngành PR đang rất hot trong mấy năm gần đây. Điểm chung của các ngành này luôn nằm trong danh sách top của các trường ĐH. Năng động, tự tin và dám dấn thân là cá tính của những teen muốn theo học ngành này.

Ngoài ra các sĩ tử cũng nên biết một số ngành mới toanh được khai giảng trong năm nay, mặc dù còn rất mới ở Việt Nam nhưng tương lai đầy hứa hẹn đấy nhé: ngành Kỹ thuật hạt nhân (ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM), ngành Xét nghiệm y học (Hệ cao đẳng - ĐH Y dược Hà Nội). ĐH Ngoại ngữ Hà Nội mở ngành Ngôn ngữ Ả rập, tTrường ĐH Văn hóa Hà Nội mở 3 chuyên ngành mới: đạo diễn sự kiện và biểu diễn âm nhạc thuộc ngành Quản lý Văn hóa, chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch quốc tế thuộc ngành Việt Nam học. Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam có ngành Kiến trúc cảnh quan và Công nghệ kỹ thuật cơ - Điện tử…

Chúc các sĩ tử lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân nhé!


Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángTheo tiin