Tuyển sinh trực tuyến chỉ phù hợp với trường công, không nên ép trường tư

04/01/2018 10:37 Thùy Linh
(GDVN) - Khi sử dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến thì làm sao trường xét tuyển được hồ sơ với các tiêu chí phụ đa dạng.

Ngày 2/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin, căn cứ vào kết quả thực hiện công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6) năm học 2017-2018 và đặc biệt là sự ủng hộ, đồng thuận của phụ huynh học sinh, Sở quyết định tiếp tục áp dụng 2 hình thức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2018-2019.

Hai hình thức này được áp dụng song song, bao gồm hình thức tuyển sinh trực tiếp và hình thức tuyển sinh trực tuyến

Mấy năm nay trường Lương Thế Vinh không lựa hình hình thức tuyển sinh trực tuyến mà vẫn áp dụng tuyển sinh trực tiếp thông qua việc phát hành hồ sơ (Ảnh minh họa, nguồn: Vietnamplus)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khuyến khích phụ huynh học sinh áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến để đăng ký dự tuyển cho học sinh vào các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2018-2019.

Trong trường hợp quá thời hạn tuyển sinh trực tuyến hoặc vì lý do nào đó mà không thể áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh có thể đến trường nộp hồ sơ trực tiếp cho cán bộ tuyển sinh của nhà trường. 

Như mọi năm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ quy định thống nhất thời gian tổ chức tuyển sinh trực tuyến và thời gian tuyển sinh trực tiếp cho từng cấp học.

Thời gian tuyển sinh theo từng hình thức cụ thể sẽ được công bố công khai vào khoảng cuối tháng 5/2018. 

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phạm Trung Dũng – Hiệu trưởng trường phổ thông dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho hay, hình thức tuyển sinh trực tuyến đã được Hà Nội áp dụng trong mấy năm trở lại đây.

Bỏ lệnh cấm thi tuyển vào lớp 6 được nhiều hơn mất, cớ sao không làm?

Kỳ thực, hình thức này khi áp dụng ở các cơ sở giáo dục công lập nằm ở khu vực nội thành Hà Nội, khu vực đông dân cư, dân trí cao thì rất tiện lợi, giảm được tình trạng bố mẹ phải “trắng đêm” xếp hàng nộp hồ sơ cho con. 

Bởi lẽ, nhiệm vụ của các trường công lập là phổ cập giáo dục tức là nhà trường nhận học sinh theo tuyến, theo sự phân công của Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng giáo dục và đào tạo quận/ huyện.

Do đó, hình thức tuyển sinh trực tiếp hay trực tuyến sẽ không ảnh hưởng gì nhiều tới các trường này. 

Ấy vậy mà nhiều phụ huynh vẫn chưa mặn mà với cách làm trên.

Có thể do một số vị chưa thạo sử dụng máy tính và internet, có thể do tâm lý sợ hãi sau khi thông tin được cập nhật rồi mà vẫn chưa đăng ký thành công.
 
Còn các trường ngoài công lập vẫn lựa chọn hình thức tuyển sinh trực tiếp là chủ yếu.

Bởi địa bàn tuyển sinh của các trường này là trên toàn thành phố Hà Nội, thậm chí trên toàn quốc. 

Nghĩa là, phụ huynh học sinh ở nhiều vùng miền khác nhau, trình độ về kỹ thuật công nghệ thông tin không đồng đều do đó, nếu trường dân lập áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Cụ thể, tại trường dân lập Lương Thế Vinh, thầy Dũng thông tin:

Mấy năm nay, nhà trường vẫn áp dụng tuyển sinh trực tiếp thông qua việc phát hành hồ sơ để phụ huynh có dịp hiểu thêm những nét cơ bản về trường, những thủ tục cần thiết và đi đến quyết định có nên lựa chọn Lương Thế Vinh là ngôi trường gửi gắm con cái họ hay không chứ trường chưa chọn hình thức tuyển sinh trực tuyến”. 

Lý do nào khiến thầy Hiển, thầy Luận "cấm tuyệt đối" thi tuyển sinh lớp 6?

Đồng tình với quan điểm của Hiệu trưởng trường phổ thông dân lập Lương Thế Vinh, thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) cho biết:

Thực tế, hầu hết các trường ngoài công lập đều sử dụng hình thức tuyển sinh trực tiếp chứ không dùng hình thức trực tuyến. 

Địa bàn tuyển sinh của các trường ngoài công lập không giới hạn theo từng tuyến và cũng không thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục tại một địa bàn cụ thể nào.

Do đó, hai năm học vừa qua khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phổ biến đồng loạt tới các trường (cả trường công lập, cả tư thục) áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp đã gây nhiều khó khăn cho các trường ngoài công lập”, thầy Khang cho hay. 

Riêng trường Marie Curie trong 2 năm vừa qua chỉ dùng hình thức tuyển sinh trực tiếp bởi lẽ khi xét tuyển Nhà trường có định ra tiêu chí phụ để chọn lọc hồ sơ chứ không phải chỉ xét hộ khẩu như các trường công lập. 

Mà tiêu chí phụ thì muôn hình vạn trạng từ giải thưởng của các cuộc thi giải Toán, Tiếng Anh trên mạng; giải thưởng của các cuộc thi văn hóa, nghệ thuật (hát, nhảy, vẽ tranh), thể thao (bơi, điền kinh, đá bóng...) rồi đến các chứng chỉ tiếng Anh của các trung tâm Anh ngữ có uy tín. 

Khi sử dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến thì làm sao trường xét tuyển được hồ sơ với các tiêu chí phụ đa dạng như vậy”, ông Khang chỉ rõ lý do trường Marie Curie không sử dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến. 

Thùy Linh