Tuyển sinh vào lớp 1: Hà Nội tăng 11.000 học sinh

13/04/2013 13:43 Theo VietnamPlus
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, số lượng học sinh tuyển vào các lớp đầu cấp năm học 2013-2014 đều tăng, riêng khối lớp 1 tăng hơn 11.000 học sinh do tăng dân số cơ học đối với lứa tuổi sinh năm 2007 (năm con heo vàng).

Hà Nội cũng quán triệt các quận, huyện có dân số tăng cơ học phải đảm bảo yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học, kiên quyết trong việc giảm sỹ số học sinh trên lớp, giảm số học sinh trái tuyến. 

Vẻ hồn nhiên, ngơ ngác trong ngày đầu bé vào lớp 1. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Các đơn vị phải đảm bảo chủ trương "3 tăng, 3 giảm": tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị chậm nhất đến ngày 20/7 phải hoàn thành công tác tuyển sinh.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết việc tổ chức tuyển sinh đầu cấp đối với mầm non, lớp 1 và lớp 6 là trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân các quận, huyện. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện chịu trách nhiệm trước người dân và Ủy ban Nhân dân thành phố về công tác tuyển sinh. Việc tuyển sinh trước hết phải đảm bảo cho các cháu có đủ chỗ học dù là trường công hay trường tư. 

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần xác định rõ số lượng học sinh vào lớp 1 tăng lên so với năm trước, tập trung ở quận, huyện nào để có giải pháp cụ thể. Những quận, huyện có mức tăng đột biến thì Sở Giáo dục và Đào tạo phải giám sát trực tiếp.

Để giải quyết hai vấn đề lớn còn tồn tại hiện nay của Hà Nội là quy mô lớp học lớn và diện tích đất bình quân/học sinh nhỏ, cũng như nâng cao chất lượng giáo dục, Hà Nội đang triển khai Đề án mạng lưới trường học tầm nhìn 2020 đến 2030. Theo đề án, mục tiêu ưu tiên số 1 được đặt ra là dành quỹ đất xây trường, bảo đảm cho hệ thống giáo dục Thủ đô không chỉ đủ về số trường, mà còn được đầu tư, phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng chuẩn hóa, kiên cố hóa, hiện đại hóa.

Từ nay đến năm 2030, Hà Nội cần 17,9 triệu m2 đất để xây mới 1.215 trường học. Nếu bảo đảm lộ trình, quy mô lớp học ở tất cả các cấp học sẽ giảm và học sinh có cơ hội được chăm sóc, giáo dục tốt hơn.

Cơ chế, giải pháp trọng tâm để có quỹ đất xây trường từ nay đến năm 2030 đã được quán triệt tới các quận, huyện, thị xã là ưu tiên dành quỹ đất 5% phục vụ công cộng, tận dụng quỹ đất còn trống chưa khai thác để xây dựng trường học. 

Đối với khu vực nội thành không còn quỹ đất trống, tùy theo điều kiện thực tế về nhu cầu cải tạo, mở rộng diện tích của từng trường, các đơn vị có thể xin ý kiến cấp có thẩm quyền về phương án nâng thêm tầng, bố trí học sinh học ở tầng thấp, cán bộ, giáo viên làm việc ở tầng cao.

Theo VietnamPlus