Văn thư giả chữ ký của giáo viên bộ môn để nâng điểm cho học sinh lên lớp

10/11/2019 06:08 MINH THẢO
(GDVN) - Qua kiểm tra hồ sơ học bạ 6 học sinh thì xác định việc chỉnh sửa học bạ, giả chữ ký giáo viên bộ môn để nâng điểm cho học sinh là đúng.

Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) vừa có văn bản xác nhận những sai phạm xảy ra tại trường trung học cơ sở Trần Văn Ơn (huyện Krông Pắk) mà dư luận phản ánh thời gian qua là có cơ sở, nhiều nội dung phản ánh đúng.

Nhiều sai phạm tại trường trung học cơ sở Trần Văn Ơn (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk).

Trong đó, xác định có việc Ban giám hiệu nhà trường đã đồng ý để văn thư nhà trường chỉnh sửa học bạ, giả chữ ký của giáo viên bộ môn để nâng điểm cho một số học sinh được lên lớp.

Cụ thể, năm học 2017-2018, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến và ông Nguyễn Văn Bai, cùng là Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đồng ý cho nhân viên văn thư (phụ trách phần mềm nhập điểm của nhà trường) chỉnh sửa học bạ, giả chữ ký của các giáo viên bộ môn để nâng điểm cho học sinh.

Trường THPT Lê Quý Đôn “phù phép” cho học sinh yếu được chuyển trường?

Hiện cơ quan chức năng đã phát hiện 6 học sinh lớp 7 (năm học 2017-2018), được nâng điểm để lên lớp. 

Trong đó có trường hợp em Y.Th. (học lớp 7A3 năm học 2017-2018) có điểm trung bình cả năm môn Ngữ văn là 1,7.

Hai Hiệu phó đồng ý cho nhân viên văn thư nâng lên thành 5 điểm. Tương tự, em Y.Đ. (học lớp 7A3), môn Ngữ văn có điểm trung bình cả năm 1,7, được nâng lên 4,7 để lên lớp.

Trong đó, văn thư đã làm giả chữ ký của cô giáo dạy môn này là cô Ngô Thị X. để những em này được lên lớp.

Sau khi phát hiện sự việc, nhiều giáo viên bộ môn liên quan đã có đơn tố cáo  gửi đến cơ quan chức năng yêu cầu điều tra, làm rõ.

Trong báo cáo mới nhất do bà Ngô Thị Minh Trinh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk ký ban hành thì có nêu rõ:

Qua kiểm tra hồ sơ học bạ 6 học sinh trên và làm việc với các cá nhân liên quan, cho thấy thông tin về việc chỉnh sửa học bạ, giả chữ ký giáo viên bộ môn để nâng điểm cho học sinh là đúng”.

Dạy thêm học sinh chính khóa đã trở thành vấn nạn

Đối với những phản ánh liên quan đến sai phạm trong dạy thêm, học thêm, để giáo viên dạy thêm trực tiếp thu tiền từ học sinh, thu tiền không có phiếu thu…

Kết quả xác minh của Ủy ban nhân huyện Krông Pắk cho rằng, nhà trường đã tổ chức dạy thêm học thêm là chưa đúng.

Lý do nhà trường chưa có hồ sơ đề nghị cấp phép của phòng giáo dục và Đào tạo mà đã tổ chức dạy thêm, học thêm là chưa đúng theo quy định.

Việc để giáo viên dạy thêm trực tiếp thu tiền từ học sinh, thu không có phiếu thu là phản ánh đúng.

Tuy nhiên, hàng năm lãnh đạo nhà trường có giao cho bộ phận thủ quỹ thu nhưng văn thư kiêm thủ quỹ rất nhiều việc không thu được. Lãnh đạo có biên bản ủy quyền cho giáo viên dạy trực tiếp thu.

Đại diện Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk cho biết thêm, sau khi có kết quả xác minh rõ ràng các sai phạm tại trường trung học cơ sở Trần Văn Ơn mới có biện pháp xử lý cụ thể.

MINH THẢO