Vì sao cả ba cô giáo không can ngăn các cháu đánh hội đồng bạn?

31/08/2018 08:56 Thùy Linh
(GDVN) - Đoạn clip dài 36 giây, ghi lại cảnh một bé mầm non cắn một bạn khác trong giờ học. Lúc này, trong lớp có 3 cô giáo đang trông và dạy các bé.

Các bậc làm cha mẹ vô cùng bức xúc khi xem clip trẻ đánh bạn hội đồng tại một lớp học của Trường mầm non Rainbow, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được công khai tối 28/8.

Đoạn clip dài 36 giây, ghi lại cảnh một bé mầm non cắn một bạn khác trong giờ học. Lúc này, trong lớp có 3 cô giáo đang trông và dạy các bé.

Sau khi sự việc xảy ra, 1 cô giáo đã đẩy bé trai vừa cắn bạn ra giữa lớp. Ngay sau đó hàng chục bạn khác lao vào đánh, đấm vào mặt, người bé trai này. 

Khi xem những hình ảnh trong clip, chưa rõ thực hư câu chuyện, nhưng rất nhiều phụ huynh bày tỏ sự tức giận, bức xúc đặc biệt trước thái độ thờ ơ của 3 giáo viên. 

Ngay sau khi xem clip này, chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội nhìn nhận rằng, những hình ảnh trong clip đã đặt ra 2 vấn đề. 

Thứ nhất, trong lớp học có thể xảy ra xô xát, trêu đùa giữa các học trò mà giáo viên khó có thể kiểm soát, ngăn chặn kịp nhưng clip cho thấy 3 cô giáo đứng nhìn các cháu đánh hội đồng chứ không hề vội vàng chạy vào can ngăn. 

Rõ ràng, các cô không thấy việc đảm bảo an toàn cho đứa trẻ là việc quan trọng, khẩn thiết. 

Nếu là trêu đùa hay bùng phát thì chỉ có 1 đến vài bạn đứng lên chứ không thể nào lại có chuyện đa số học sinh trong lớp đứng lên đánh bạn như vậy. 

Mà điều quan trọng là lớp học này có tới 3 cô giáo trông nom các cháu chứ không phải chỉ 1 giáo viên ở góc này không nhìn bao quát hết được lớp. 

Thứ hai, sau xô xát thì yếu tố giáo dục là việc tổ chức rút kinh nghiệm cho những đứa trẻ không được các cô thực hiện nên sự việc này sẽ giảm hiệu quả giáo dục đồng thời ảnh hưởng tới tâm lý đứa trẻ. 

Theo thầy Tùng Lâm, trong lớp học có thể xảy ra xô xát, trêu đùa giữa các học trò mà giáo viên khó có thể kiểm soát, ngăn chặn kịp nhưng clip cho thấy 3 cô giáo đứng nhìn các cháu đánh hội đồng chứ không hề vội vàng chạy vào can ngăn. (Ảnh: Thùy Linh)

Từ đó, thầy Lâm chỉ rõ, nếu cứ để học trò tự do hành hung bạn trong lớp sẽ tạo thói quen xấu, nề nếp thiếu kỷ luật nhất là khi có cô mà vẫn hành hung nhau, tạo nên gương xấu trong môi trường giáo dục.

Đặc biệt, thông qua clip cho thấy trong lớp có chuyện cá lớn bắt nạt cá bé, đứa mạnh bắt nạt đứa yếu khiến đứa trẻ yếu ngày càng sợ sệt, mất đi tự chủ thậm chí nếu nặng sẽ dẫn tới trầm cảm. 

Còn những đứa trẻ bắt nạt được bạn thì trở nên hung hăng. 

Phòng Giáo dục Ninh Bình phủ nhận cô giáo xui trẻ mầm non đánh hội đồng bạn

Như vậy hiệu quả giáo dục của chúng ta ở đâu?

Giáo dục lòng yêu thương, khoan dung, tôn trọng, giúp đỡ bạn có tác dụng ở chỗ nào?

Trước đó, như Báo Điện tử giáo dục Việt Nam thông tin, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình - bà Lương Thị Thanh Vân thừa nhận, sự việc này xảy ra trong giờ hoạt động vào sáng ngày 28/8 ở lớp 4 tuổi của trường mầm non Rainbow.

Theo đó, cháu Gia B. có hành vi cắn bạn. Cô giáo đã nhắc nhở các cháu, sau đó cháu Gia B. không chơi với các bạn trong giờ nên cô giáo có nhắc nhở cháu lên hoạt động với các cháu trong lớp.

Cô Vân cho rằng: “Việc này do kỹ năng ứng xử của cô giáo chứ sự việc không có vấn đề gì.

Cô giáo ngồi đấy, các cháu đứng lên đùa với cháu Gia B. chứ không đánh hội đồng”.

Thùy Linh