Vì sao chương trình môn học vẫn chưa công bố?

16/09/2018 06:57 Nguyễn Cao
(GDVN) - Tháng 8 cũng đã trôi qua, bây giờ đã gần nửa tháng 9 rồi nhưng chương trình chính thức của các môn học vẫn là chuyện “bóng chim, tăm cá”...

LTS: Đặt ra câu hỏi về việc "Vì sao chương trình môn học vẫn chưa công bố?", tác giả Nguyễn Cao đã có bài viết đưa ra quan điểm của mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Sau khi thông qua chương trình tổng thể giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo lần lữa mãi mới công bố dự thảo chương trình môn học vào ngày 19/1/2018.

Lúc công bố dự thảo chương trình môn học, Bộ cũng đã tổ chức họp báo và đưa ra lộ trình sẽ lấy ý kiến dư luận xã hội trong thời gian 2 tháng.

Dự kiến, Bộ sẽ thông qua chương trình môn học chính thức vào tháng 4/2018. Nhưng…

Tháng 4, tháng 5, tháng 6... rồi cả mùa hè của năm học đã âm thầm trôi qua một cách lặng lẽ mà chuyện công bố chương trình chính thức của các môn học vẫn là một ẩn số.

Chương trình môn học vẫn chưa công bố? (Ảnh minh họa: TTXVN).

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 được tổ chức vào ngày 02/8 tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin chương trình các môn học đã được Hội đồng quốc gia thẩm định lần 2 và đang tiếp tục hoàn thiện trong tháng 8/2018.

Và, tháng 8 cũng đã trôi qua, bây giờ đã gần nửa tháng 9 rồi nhưng chương trình chính thức của các môn học vẫn là chuyện “bóng chim, tăm cá”...

Theo lộ trình thì năm học 2019-2020 sẽ chính thức áp dụng sách giáo khoa của chương trình mới ở lớp 1, năm 2020-2021 sẽ là lớp 2 và lớp 6…

Điều này cũng đồng nghĩa thời gian còn lại để áp dụng cho chương trình mới không nhiều, chỉ khoảng 10 tháng nữa mà thôi.

Nhưng, chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và Bộ Giáo dục là sẽ xây dựng “một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa”.

Tuy nhiên, nhiều bộ sách giáo khoa liệu có thành hiện thực khi thời điểm áp dụng chương trình mới đã cận kề.

Trong khi, quy trình để các tổ chức, cá nhân viết một bộ sách giáo khoa phải trải qua nhiều bước. Phải đăng ký, tổ chức viết, thực nghiệm, thẩm định chương trình. Mỗi bước chắc chắn phải có một khoảng thời gian nhất định.

Vậy, khoảng thời gian ít ỏi đó có đủ để những tổ chức và cá nhân ngoài Bộ Giáo dục và Đào tạo tham gia viết sách giáo khoa hay không?

Chương trình môn học chưa công bố, sách giáo khoa 3 lớp đã viết xong

Nhìn lộ trình của Bộ Giáo dục đang triển khai cũng như diễn biến gần đây, chúng ta sẽ thấy nhiều băn khoăn cho lộ trình và chủ trương cho chương trình giáo dục phổ thông mới.

Sau khi công bố dự thảo chương trình môn học một thời gian ngắn thì Bộ đã cho thực nghiệm chương trình ở một số địa phương?

Rõ ràng, Bộ đã đi trước một bước để có thể triển khai một bộ sách giáo khoa cho riêng mình. Còn đối với chương trình môn học chính thức thì mãi vẫn chưa công bố?

Có lẽ, việc chậm công bố chương trình chính thức các môn học không chỉ khiến dư luận đang chờ đợi mà những băn khoăn, hoài nghi cũng được nhiều người đặt ra.

Với một đội ngũ chuyên gia tương đối hùng hậu tham gia vào viết chương trình môn học thì việc tiếp thu ý kiến từ dư luận để chỉnh sửa, bổ sung dự thảo chương trình môn học không phải là vấn đề khó khăn và mất nhiều thời gian như vậy.

Vì thế, lộ trình mà Bộ dự kiến công bố chương trình môn học đã chậm gần 5 tháng rồi… và cũng chưa biết bao giờ mới công bố?

Hy vọng, Bộ sẽ sớm thông qua chương trình môn học trước dư luận bởi việc thông qua càng sớm thì lộ trình thực hiện sách giáo khoa mới sẽ hạn chế được những sai sót khi thực hiện.

Nếu càng chậm công bố cũng đồng nghĩa những bộ sách sẽ phải làm vội vàng, e rằng hạn chế của những bộ sách giáo khoa sẽ là điều không tránh khỏi mà chủ trương “một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa” cũng khó thực hiện.

Nguyễn Cao