Vì sao nữ sinh ‘nếm trái cấm’ sớm?

20/09/2012 10:23 Theo VTC
Nhiều bậc phụ huynh lo lắng về việc con gái mình trưởng thành quá sớm và có thể nếm trái cấm từ lúc họ chưa ngờ tới.

1. Thời kì trưởng thành sớm 

Sự nảy sinh quan hệ tình dục có liên quan mật thiết với sự trưởng thành về sinh lí. Thời kì trưởng thành sinh lí tỉ lệ nghịch với trình độ phát triển kinh tế xã hội. Kinh tế càng phát triển, thời kì trưởng thành sinh lí càng sớm. 

Trong thực tế, đã có những ví dụ về trẻ em 13-14 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục. Do mức sống nâng cao, nhiều loại thực phẩm giàu hormone được bán ra với số lượng lớn, thúc đẩy sự trưởng thành sớm về sinh lí ở học sinh trung học. Sinh lí trưởng thành tự nhiên sẽ nảy sinh khao khát và nhu cầu về tình dục. 

Ảnh minh họa

 HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

2. Nguồn thông tin đa dạng

Ngày trước, khi đi học, nguồn thông tin hết sức hạn hẹp, chỉ mấy cuốn sách học với một ít cuốn sách ngoại khóa. Còn bây giờ thì sao, ngoài những nguồn thông tin ấy ra là mạng internet.

Mạng Internet đã truyền các thông tin đủ loại cho học sinh trung học hầu như về bất kể điều gì, khiến cho tốc độ tiếp nhận thông tin của các em tăng lên nhanh chóng. Các trang web khiêu dâm và các quán cà phê internet bất hợp pháp đều đã trực tiếp hoặc gián tiếp có tác dụng tiếp tay, dẫn dụ và và giúp sức.

3. Học sinh ngưỡng mộ tự do tình dục phương Tây

Do ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, rất nhiều học sinh trẻ tuổi có ý thức cởi mở rất giống phương Tây, thậm chí còn sùng bái tự do tình dục phương Tây, cho nếp nghĩ truyền thống là cũ kĩ, lạc hậu. 

Cộng thêm với ý thức tự chủ mạnh lên nên cho rằng mình có quyền làm chủ thân thể của mình, chỉ cần hai bên cùng sẵn sàng là được. 

Một chàng trai 19 tuổi từng tâm sự: Thưa thầy, em lớn thế này rồi mà vẫn còn là “trai trinh” đây này. Các bạn khác đều đã từng quan hệ và thường xuyên khoe khoang. 

4. Gia đình bị phá vỡ  

Một điều không dễ phủ nhận là khi kinh tế xã hội phát triển nhanh chóng đã làm gia tăng tỉ lệ li hôn của các gia đình. 

Mỗi ngày có rất nhiều gia đình được lập nên, nhưng cũng có rất nhiều gia đình bị tan rã. Gia đình tan vỡ, quan hệ vợ chồng mất, nặng nhất đương nhiên là những đứa con vừa thiếu từng trải xã hội lại vừa không có nguồn kinh tế. 

Số trẻ em này bị rơi vào con đường sa ngã không phải là ít. Nhiều học sinh trở thành trẻ lông bông sau khi cha mẹ li hôn, rất dễ nhiễm phải những ảnh hưởng xấu từ bên ngoài. 

5. Nhà trường lơ là việc giáo dục

Hiện nay, khi ứng thí vào các trường, người ta chỉ cần có điểm cao, thế là học sinh tốt, mà thiếu hẳn sự giáo dục về con người. 

Giáo dục tâm lí cho học sinh là một khoảng trắng, khiến cho một số học sinh nảy sinh tâm lí chống đối. 

Chương trình giảng dạy từ thuở thơ ấu trong nhà trường cần hướng dẫn học sinh, gây dựng tinh thần trách nhiệm cho học sinh được một cách đúng đắn, cung cấp kiến thức về tình dục cho học sinh một cách khoa học, chứ không phải là lối dẫn dắt nhầm lẫn góp phần kích thích chúng. 

Vì thế, giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên cần phải được triển khai trong nhà trường một cách khoa học.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

700 Đại học hàng đầu thế giới: Việt Nam chỉ có một trường

Chàng sinh viên liệt cả hai chân được nhận học bổng toàn phần

'Thật bi hài! Cả đời làm giáo dục, tôi chưa gặp chuyện như ĐH Tây Đô'

Dạy bơi cho học sinh cấp I: Các trường... "tự bơi"

Những hình ảnh độc của Barack Obama thời sinh viên

SV gửi tâm thư tới Bộ trưởng Giáo dục: "Em bị biến thành Chí Phèo..." 

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Theo VTC