Vì sao Phòng Giáo dục Vũ Quang “mất mùa” học sinh giỏi?

11/04/2017 07:29 Bài và ảnh: Lê Văn Vỵ
(GDVN) - Kỳ thi học sinh giỏi vừa qua mất mùa có nhiều nguyên nhân: do quản lý (quản lý của phòng, của nhà trường), do đội ngũ và nguyên nhân từ học sinh.

Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh năm 2017, huyện Vũ Quang có 40 em học sinh lớp 9 của 8 đội tuyển dự thi. Tuy nhiên, chỉ có 1 em đạt giải Khuyến khích.

Học sinh duy nhất đạt giải Khuyến khích của huyện Vũ Quang là em Bùi Thị Bích (học sinh lớp 9A, Trường trung học cơ sở Phan Đình Phùng) dự thi môn Sinh vật. 

Sau khi có thông báo kết quả cuộc thi, chúng tôi gặp gỡ và trao đổi với Bích. 

Mặc dù đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, nhưng em không vui, vì lớp 9A của em có đến 9 bạn dự thi mà không ai đạt học sinh giỏi cả” - Bích buồn rầu chia sẻ.

Lớp 9A Trường trung học cơ sở Phan Đình Phùng, Vũ Quang có 9 học sinh trong đội tuyển dự thi học sinh giỏi tỉnh, có 1 em duy nhất đạt giải Khuyến khích.

Thầy Phan Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Bồng Lĩnh trao đổi:

Kết quả này thật bất ngờ với chúng tôi. Tôi có chứng kiến một số môn thi đồng đội. Các em làm bài đều đạt khoảng 70%. Ấy vậy mà, khi thông báo kết quả lại thê thảm như vậy?”. 

Nghĩa là thầy có nghi ngờ về kết quả thi?” - Tôi hỏi. Thầy Hiệu trưởng không nói gì.

Theo thầy Trương Bá Năng - Phó Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Phan Đình Phùng, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã huy động lực lượng giáo viên, học sinh giỏi trong toàn huyện, đồng thời tất cả học sinh tham gia đội tuyển được gọi về Trường trung học cơ sở Phan Đình Phùng bồi dưỡng trong 5 tháng. 

Mỗi đội tuyển được bồi dưỡng 60 buổi; mỗi tuần bồi dưỡng 3 buổi. Thầy và trò đã nỗ lực hết mình, nhưng kết quả ngoài mong muốn.

Tuy nhiên, một lãnh đạo khác (không muốn công khai danh tính) cho rằng cách chỉ đạo, tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi của Vũ Quang có vấn đề. 

Cụ thể là về khâu quản lý chung Phòng Giáo dục và Đào tạo phụ trách, quản lý dạy học lại là trường Trung học cơ sở Phan Đình Phùng nơi đặt địa điểm bồi dưỡng phụ trách, giáo viên và học sinh được điều động từ khắp huyện đến nên việc quản lý chất lượng khó đảm bảo. 

Em Bùi Thị Bích - học sinh lớp 9A, trường trung học cơ sở Phan Đình Phùng là học sinh duy nhất đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm 2017.

Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học chỉ được 4 triệu đồng do các trường có học sinh giỏi hỗ trợ. Mỗi buổi dạy học sinh giỏi được trả 150 ngàn đồng. 

Kinh phí cho học sinh giỏi dự thi học sinh trường nào trường ấy lo nên các trường có học sinh giỏi cũng không mặn mà với chất lượng mũi nhọn” - một lãnh đạo (không muốn công khai danh tính) thẳng thắn.

Tuy nhiên, thầy Nguyễn Thanh Hải - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Quang thừa nhận rằng: 

Kết quả thi học sinh giỏi tỉnh năm 2017 vừa qua 'mất mùa' có nhiều nguyên nhân.

Có nguyên nhân do quản lý (quản lý của phòng, của nhà trường), có nguyên nhân do đội ngũ và nguyên nhân từ học sinh. Sau khi có kết quả, chúng tôi đã họp rút kinh nghiệm”.

Khi giám thị “gà bài” cho thí sinh

Cho dù nguyên nhân nào đi nữa thì chất lượng Giáo dục và Đào tạo Vũ Quang có vấn đề. 

Một phụ huynh buồn rầu chia sẻ: “Chúng tôi không tiếc gì với con em mình. Nhưng kết quả thi vừa rồi khiến chúng tôi thất vọng và vô cùng lo lắng”.

Chúng tôi có cuộc đối thoại với các em học sinh lớp 9A (Trường trung học cơ sở Phan Đình Phùng) - lớp có 9 em học sinh dự thi học sinh giỏi tỉnh và duy nhất có em Bích đạt giải Khuyến khích môn Sinh vật. 

Em Nguyễn Thế Toản, thành viên đội tuyển Toán cho rằng: “Đề ra khó và so với các bạn trong đội tuyển thi học sinh giỏi đến từ các đơn vị khác, chúng em chưa thể so sánh được. Cho nên muốn đạt giải chúng em còn phải nỗ lực nhiều”.

Bài và ảnh: Lê Văn Vỵ