Video: Cảnh tiêu cực trong phòng thi tốt nghiệp 2013 ở Hà Nội

13/06/2013 13:43 Theo Vietnamnet
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012 - 2013 được ngành giáo dục nhìn nhận là "tất cả đã diễn ra an toàn, nghiêm túc". Nhưng những hình ảnh ghi lại được trong ngày 4/6 tại Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung - Hà Đông (Hà Nội) cho thấy cảnh phòng thi lộn xộn, thí sinh thản nhiên trao đổi bài, thậm chí làm hộ bạn trước mặt giám thị.


Phòng thi nhốn nháo, giám thị lơ là

Sự làm ngơ của các giám thị khiến cho cảnh tượng trong phòng thi nhốn nháo. Buổi sáng thi Toán, thí sinh chỉ quay ngang dọc để chép bài của bạn.

 Đến buổi chiều thi tiếng Anh khá nhiều thí sinh không làm được bài nên nhấp nhổm sang người xung quanh, so sánh đáp án (câu hỏi giống nhau song thứ tự bị đảo lộn) rồi khoanh vào bài làm.

Tại hội đồng thi này, giám thị đến từ các trường THPT Nguyễn Huệ, Trúc Động, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thạch Thất và Phòng GD-ĐT Hà Đông, với trên 600 thí sinh của các trường THPT Trần Hưng Đạo, Lê Quý Đôn - Hà Đông và Quang Trung - Hà Đông.

Sau khi nắm được thông tin, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định Bộ GD-ĐT sẽ ngay lập tức xác minh thông tin và phối hợp với Sở GD-ĐT Hà Nội kịp thời xử lí sự việc.

"Quan điểm của Bộ GD-ĐT là xử lí nghiêm túc, không bao che các sai phạm trong thi cử để duy trì niềm tin của người dân vào việc kiên quyết chấn chỉnh trật tự, kỷ cương kỳ thi" - Thứ trưởng cho hay.

>>>Xem Video tiêu cực trong phòng thi tốt nghiệp 2013. (Nguồn video: Vietnamnet)

Hà Nội: Sai phạm chỉ là tự phát

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở GD-ĐT Hà Nội đã thành lập đoàn thanh tra,  xác minh sự việc.

Trao đổi với VietNamNet, một lãnh đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, không giống sự việc tiêu cực ở hội đồng Trường THPT DL Đồi Ngô (huyện Lục Nam, Bắc Giang) năm 2012 khi giám thị giải bài rồi đưa cho học sinh chép; giám thị tại hội đồng thi này chỉ làm ngơ để thí sinh "phối hợp" làm với nhau.

Ngày 11/6, Sở đã kết luận xác minh trong 20 đoạn hình ảnh, có một đoạn ở phòng thi số 50, 19 đoạn  ở phòng thi số 35 trong thời gian thi 2 môn Toán và Ngoại ngữ.

"Trong đó, đã xác minh hiện tượng giám thị để thí sinh mất trật tự và trao đổi bài chỉ xảy ra ở phòng thi số 35 ở thời gian cuối của 2 buổi thi môn Toán và Ngoại ngữ".

Ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, "xét tính chất sự việc, sai phạm không có tổ chức, không có dấu hiệu tiêu cực, mang tính tự phát và chỉ xảy ra ở 1 phòng thi. Trách nhiệm trước hết thuộc về các giám thị trong phòng thi đã thiếu trách nhiệm khi coi thi, không kiên quyết nhắc nhở thí sinh trong phòng thi".

Do đó, Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến hình thức kỷ luật với 9 người làm công tác thi với các hình thức từ phê bình đến cảnh cáo.

Cụ thể, cảnh cáo đối với các giám thị  trong phòng thi số 35 ở 2 buổi thi môn Toán và  Ngoại ngữ; khiển trách đối với Chủ tịch Hội  đồng, Thanh tra viên được phân công phụ trách khu vực phòng thi số 35 và các giám thị ở  ngoài phòng thi số 35; phê bình đối với lãnh đạo hội  đồng gồm các Phó chủ tịch và thư ký, các thành viên còn lại của Tổ thanh tra.

Việc xử lý cán bộ giáo viên vi phạm quy chế thi  được tiến hành theo Thông tư 10/2012/TT-BGDĐT về Quy chế thi tốt nghiệp THPT và Nghị định 27/2012/NĐ-CP về  xử lý kỷ luật viên chức.

Kết quả này đã được báo cáo lên UBND thành phố Hà Nội và Bộ GD-ĐT.

Dưới đây là những hình ảnh cắt ra từ clip:

Theo Vietnamnet