Viện Toán cấp cao thưởng các công trình đã công bố quốc tế

05/05/2013 14:16 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay (5/5), Viện nghiên cứu cao cấp về Toán đã xét thưởng các công trình toán học công bố quốc tế. Đây là chương trình nằm trong chiến lược trọng điểm quốc gia phát triển Toán học nước nhà.
GS Lê Tuấn Hoa – Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, cho biết để xét thưởng những công trình Toán học này Hội đồng đã tiến hành xem xét và lựa chọn 37/81 công trình khoa học đăng kí xét thưởng. Đây là những công trình đã được công bố trên các tạp chí toán học quốc tế trong danh sách ISI trong các năm 2011-2012. Các công trình này phải đảm bảo tiêu chí có tác giả hoặc ít nhất một đồng là tác giả là giảng viên ĐH, CĐ và không có tác giả nào có tên trong quá 3 công trình được thưởng.

Các học viên được xét thưởng công trình toán học 2012. Ảnh Xuân Trung

Cũng theo GS Lê Tuấn Hoa, việc xét thưởng các công trình toán học công bố tại các tạp chí trong danh sách ISI, trong đó tác giả phải có người là giảng viên, giáo viên, ưu tiên nếu đang là nghiên cứu sinh có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy xây dựng một nền Toán học Việt Nam hiện đại, tiếp cận với thế giới, đồng thời có tác động mạnh mẽ tới hệ thống đào tạo, giảng dạy toán học trong nhà trường. Khuyến khích đội ngũ giảng viên trong nghiên cứu và sử dụng kết quả nghiên cứu vào giảng dạy và đào tạo thế hệ trẻ. 

Cũng trong buổi xét thưởng các công trình Toán học sáng nay, Ban điều hành đã họp và xét cấp học bổng cho 155/191 sinh viên được đề cử (trong đó có 119 sinh viên được nhận học bổng cả năm học) của 12 trường đại học và 286 học sinh trên tổng số 380 học sinh THPT chuyên toán được đề cử.

Theo đánh giá của GS Lê Tuấn Hoa, các em học sinh chuyên Toán với phần học bổng này sẽ thúc đẩy các em say mê học toán và học tốt môn toán. Các em không nhất thiết theo đuổi ngành toán nhưng với những kiến thức toán học vững vàng các em sẽ có cơ sở học tốt các ngành khoa học khác. 

Được biết, trong năm 2013 và những năm tiếp theo, song song với việc tiếp tục xét thưởng các công trình toán học và học bổng cho học sinh, sinh viên, sinh viên ngành toán, Bộ GD&ĐT mà nòng cốt là Ban điều hành Chương trình và Viện nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ triển khai các nhóm nhiệm vụ, trong đó sẽ bồi dưỡng giáo viên và học sinh THPT chuyên, cử một số cán bộ, giảng viên đi trao đổi khoa học ngắn hạn về toán học ở nước ngoài để nâng cao trình độ, tăng cường hợp tác giao lưu nghiên cứu. 

Xuân Trung