Việt Nam có hàng nghìn học sinh chết đuối thương tâm

14/09/2012 05:58 Kim Ngân(Tổng hợp)
(GDVN) - Mỗi năm, Việt Nam có hàng chục vụ học sinh chết đuối thương tâm, khiến nhiều người bàng hoàng, xót xa. Trong số đó, có rất nhiều nạn nhân là học sinh tiểu học, các em tìm đến sông hồ, suối, ao hoặc đập nước để tắm, chơi đùa, nhưng lại không biết bơi.
Sông Hồng “nuốt” học sinh

Bãi giữa sông Hồng là nơi thu hút giới trẻ tới chơi, chụp ảnh, bơi thuyền, đặc biệt là các em trong độ tuổi học sinh. Bởi vậy mà nơi đây đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Vào ngày 2/9/2011, 11 học sinh lớp 6 ( Mê Linh, Vĩnh Phúc) rủ nhau ra bãi giữa sông Hồng hái bèo chơi. Do sơ suất nên 6 em trong nhóm (không biết bơi) đã bị trượt ngã và chết đuối.

Những hình ảnh thương tâm về những vụ học sinh chết đuối gây đau lòng, xót cho cho không ít người (ảnh minh họa nguồn internet).


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Chiều 14/4/2012, 9 em học sinh lớp 10 trường THPT Phong Châu, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ rủ nhau ra ven sông Hồng chơi, 3 em đã không may rơi xuống sông và bị cuốn vào dòng nước xoáy.

Tiếp đến, vào khoảng 14h30 chiều ngày 29/7/2012, tại sông Hồng đoạn chảy qua địa phận thôn Bồng Lai, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng cũng xảy ra vụ tai nạn thương tâm làm 4 em chết đuối.

Hầu hết, những vụ học sinh đuối nước xảy ra đa phần là do nạn nhân không biết bơi. Và hầu hết đều rơi vào nhóm đối tượng ở nông thôn, ven đô, việc tắm ở sông hồ, ao, đập là phổ biến.

8 nữ sinh Mỹ Đức chết đuối ở hồ chứa nước

Mới đây nhất, khoảng 14h chiều ngày 12/9/2012, 11 em học sinh lớp 7, lớp 8 của Trường cấp II An Mỹ rủ nhau đi chơi rồi xuống hồ chứa nước Tuy Lai (Mỹ Đức, Hà Nội) để tắm và 8 em không may bị chết đuối.

Người dân ở đây cho biết, năm nào hồ này cũng có trẻ chết đuối. Năm 2010, có 2 em học sinh lớp 12 trường THPT Mỹ Đức đã chết thảm khi xuống tắm hồ ở đây.

Đập nước ở Tuy Lai (Mỹ Đức, Hà Nội) đã cướp đi sinh mạng của 8 nữ sinh vào ngày 12/09 vừa qua. Ảnh Vietnamnet.

Rất nhiều vụ tai nạn đuối nước xảy ra vào những ngày hè hoặc dịp lễ tết. Chỉ trong 2 ngày nghỉ lễ 28 – 30/04/2012, ở Mê Linh và Nghệ An có 6 em chết thương tâm vì tắm sông, suối.

Do không có chỗ chơi nên trẻ em nông thôn thường tìm đến ao hồ, kênh rạch để tắm mát. Một vụ việc đau lòng vẫn được nhiều người nhắc đến là 3 em học sinh bị chết đuối vì tắm ở đập thủy lợi gần nhà tại xã Hóa Hợp, Minh Hóa, Quảng Bình.

Đáng tiếc hơn, ngày 20/8/2011, em Nguyễn Đức Đạt (18 tuổi), đã bị nước cuốn trôi khi em đang tắm ở bãi biển xã Hải Hòa, Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Được biết, trước đó, em Hải vừa thi đỗ 2 trường Đại học. 

Hay là vụ việc chiều ngày 14/8/2011, tại cánh đồng thuộc làng Phú Đô (xã Mễ Trì, huyện từ Liêm, Hà Nội), 4 em nhỏ đã bị chết đuối dưới hố nước công trường đang thi công. Hố nước mà các em bị nạn là lòng đường quốc lộ 48 nối liền đường Mễ Trì và Đại lộ Thăng Long đang được thi công. Mưa lớn từ mấy ngày trước đó đã làm đoạn đường thi công này ngập nước.

Những vụ đắm đò kinh hoàng

Trận đắm đò kinh hoàng để lại nhiều nỗi đau day dứt cho người dân ở Con Cuông, Nghệ An năm 2006.

Vụ đắm đò thương tâm khiến 18 học sinh chết đuối ở bến đò Cà Tang, Quế Sơn, Quảng Năm năm 2003 khiến dư luận bàng hoàng(ảnh nguồn internet).

Vào ngày 7/10/2006, con đò do Lô Văn Nghiệp điều khiển chở 30 em học sinh THCS Lạng Khê bị đắm ở bến Chôm Lôm (xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An). Nguyên nhân xảy ra tai nạn thảm khốc này là do đò chở quá tải, nước sông Lam chảy xiết. Trong vòng 10 năm trở lại đây, tại bến Chôm Lôm có 3 vụ chìm đò làm chết 24 người.

Cả làng Lạng Khê u ám, thê lương, thương tiếc cho số phận của 19 học sinh chết đuối, trong đó có 3 gia đình mất tới hai con, một người ông mất 6 cháu.

Trước đó, ngày 8/5/2003, dư luận không thể quên được vụ đắm đò tại bến đò Cà Tang, xã Quế Trung, huyện Quế Sơn đã cướp đi tính mạng của 18 em học sinh.

Như vậy, có thể thấy hàng loạt tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra chủ yếu là do các em học sinh không biết bơi. Tai nạn dù sao cũng đã xảy ra rồi, nhưng nỗi đau thì vẫn còn đó day dứt không nguôi. Vấn đề đặt ra cho người lớn chúng ta là phải làm gì để hạn chế những vụ tai nạn đau lòng này? Nên chăng, chúng ta cần trang bị cho trẻ những kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ tối thiểu cho chính bản thân các em.

Kim Ngân(Tổng hợp)