Vinh danh 112 thủ khoa xuất sắc của Hà Nội

22/08/2011 07:13 Xuân Trung
(GDVN) - Tối ngày 21/8, 112 thủ khoa xuất sắc đến từ 63 trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã được vinh danh.

(GDVN) – Tối ngày 21/8, 112 thủ khoa xuất sắc đến từ 63 trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã được vinh danh.

Đây là năm thứ 9, thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện (bao gồm cả các trường lực lượng vũ trang). Theo đó, các thủ khoa phải đạt điểm học tập loại giỏi (8,0) trở lên và điểm rèn luyện đạt loại xuất sắc (> 9,0) và các tiêu chuẩn khác. Sau 8 năm, thành phố Hà Nội đã tuyên dương 861 thủ khoa xuất sắc.

Năm nay, thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương 112 thủ khoa,gặp mặt 224 thủ khoa khác đồng thời tuyên dương 38 thủ khoa của kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, học viện. Trong số 112 thủ khoa xuất sắc năm nay, tỉ lệ thủ khoa nữ chiếm áp đảo với 69 (61,6%). Trong đó có 49 thủ khoa đã được kết nạp Đảng, khối ngành có lượng thủ khoa đông nhất là Khoa học kĩ thuật 42 (37,5%), thấp nhất là ngành Văn hóa, nghệ thuật 5 (4,4%).

Theo Ban tổ chức, thông qua việc phát phiếu thăm dò về nguyện vọng công tác sau khi ra trường của 90 thủ khoa, có 16 em muốn học tiếp (5 thủ khoa học lên cao trong nước và 11 thủ khoa muốn đi du học).

Trong số 74 thủ khoa đi làm thì có 39 có nguyện vọng làm việc tại các cơ quan trong nước (đã có 12 thủ khoa ở lại trường làm giảng viên), 35 em muốn làm việc ở các công ty tư nhân hoặc nước ngoài.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Phòng Đào tạo (Sở Nội vụ Hà Nội) cho biết, hiện tại thành phố đang có nhiều chính sách dành cho các thủ khoa muốn làm việc: “Thậm chí, chúng tôi sẵn sàng nhận những thủ khoa xuất sắc vào làm việc ngay cả khi vị trí đó đã có đủ người” bà Dung chắc chắn.

Bà Dung cho biết thêm, đối với thủ khoa về làm việc tại thành phố có nhu cầu học lên cao , thành phố vẫn tạo điều kiện, mặc du theo quy định công chức phải đủ 5 năm trở lên mới được đi học.

Tuyên dương thủ khoa xuất sắc là hoạt động thường niên của thành phố và thành đoàn Hà Nội. Mỗi năm, các thủ khoa đều có những chuỗi hoạt  động bổ ích của mình như gặp gỡ với nhân vật có ảnh hưởng tới giới trẻ, thanh niên, tham gia cuộc thi, viết tâm thư…để thể hiện lòng biết ơn với dân tộc.

Xuân Trung