Vụ bẻ cong NĐ CP: Cô giáo thi viên chức đã toại nguyện ước mơ

12/08/2013 10:17 Xuân Trung
(GDVN) - Đầu tháng 8 này khi nhận được kết quả của đợt xét tuyển giáo viên, Dương Thị Ánh- cô giáo trẻ đã đi đến cùng để bảo vệ thành quả của mình khi trước đó Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã tính sai điểm thi khiến Ánh từ đỗ thành trượt.

Ngày 30/7/2013 trong danh sách phân công giáo viên về công tác tại các đơn vị trường học thuộc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc có tên em Dương Thị Ánh, quê ở Quang Sơn - Lập Thạch - Vĩnh Phúc.

Em Dương Thị Ánh trước đó tốt nghiệp khoa Văn, Trường ĐH Tây Bắc với điểm số bảo vệ luận văn là 10, khi tham gia xét tuyển viên chức của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Ánh cũng đạt số điểm cao. Tuy nhiên, khi tính điểm theo Nghị định 29 của Chính phủ Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc để xét tuyển thì sở đã tính nhầm công thức khiến em Dương Thị Ánh từ đỗ trở thành trượt và một số thí sinh khác cũng rơi vào cảnh tương tự.

Em Dương Thị Ánh đã trúng tuyển đợt xét tuyển viên chức của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc sau nhiều lần phản ánh về cách tính điểm sai của sở. Ảnh nhân vật cung cấp.

Quá bức xúc trước cách tính điểm sai của sở, Dương Thị Ánh và nhiều thí sinh khác đã gửi đơn tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh về thực trạng trên.

Qua xác minh và trực tiếp tìm hiểu sự việc, chúng tôi nhận thấy đây là sự việc cần phải được làm rõ, trả lại công bằng cho người tham gia xét tuyển.

Ngày 27/3/2013 sau khi xác minh sự việc, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài điều tra về tình hình trên, bắt đầu loạt bài “Sở giáo dục Vĩnh Phúc 'bẻ cong' Nghị định của Chính phủ” đi tìm sự công bằng trong cách tính điểm xét tuyển của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc.

Loạt bài này gồm gần 20 bài và đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía độc giả, rất nhiều độc giả đã gửi bài, gửi thư tới tòa soạn để bày tỏ bức xúc, đặc biệt có sự quan tâm rất lớn từ lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, sau hai lần tính lại điểm cho các thí sinh dự xét tuyển viên chức (giáo viên) Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã áp dụng cách tính đúng như trong Nghị định 29 của Chính phủ về Tuyển dụng, sử dụng và quản lí viên chức.

Với việc áp dụng cách tính đúng như Nghị định 29 này, thí sinh Dương Thị Anh và  một số thí sinh khác từ trượt trở thành đỗ.

Như vậy, sau hơn 4 tháng chờ đợi Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tính lại điểm cho các thí sinh, cuối tháng 7 vừa qua sở đã có danh sách công bố chính thức 132  thí sinh được tuyển dụng năm 2013.

Theo danh sách phân công công tác mà Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc công bố, thí sinh Dương Thị Ánh được nhận về dạy học tại TT GDTX huyện Tam Dương. Chia sẻ với chúng tôi, em Dương Thị Ánh cho biết, dù sự việc có như thế nào đi nữa thì em không bao giờ hối hận vì đã làm việc hết mình, đã thi hết mình bằng chính năng lực của bản thân.

“Nhận được quyết định vào biên chế của ngành bản thân em và gia đình rất vui mừng, cám ơn tới Ban biên tập Báo Giáo dục Việt Nam đã phản ánh đúng sự việc. Dù có dạy ở đâu nhưng em sẽ mãi nỗ lực cố gắng hoàn thiện chuyên môn và bản thân hơn. Ước mơ được tiếp tục với nghề dạy học của em đã trở thành hiện thực” em Ánh xúc động nói.

Theo lịch phân công công tác giáo viên của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tại các đơn vị, bắt đầu làm việc từ ngày 1/8/2013.


Xuân Trung