Vụ phụ huynh tố mầm non Kim Đính lạm thu: chưa đến mức phải kỷ luật

22/10/2021 06:55 Mạnh Đoàn
GDVN- Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành (Hải Dương) cho hay, Hiệu trưởng trường Mầm non Kim Đính chưa đến mức bị kỷ luật.

Ngay sau khi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải 2 bài viết, "Phụ huynh tố Mầm non Kim Đính lạm thu, Phòng Giáo dục Kim Thành sẽ vào cuộc"; "Mầm non Kim Đính bị tố lạm thu, Phòng Giáo dục Kim Thành kiểm tra ra sao?", nhiều độc giả là người dân trên địa bàn huyện Kim Thành có gọi điện thoại vào đường dây nóng thắc mắc về việc sau báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành thì việc xử lý trách nhiệm người đứng nhà trường ra sao?

Ngày 21/10, trả lời phóng viên Tạp chí Giáo dục Việt Nam, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành Phạm Tiến Nhuận cho biết, sau báo cáo của Hiệu trưởng trường Mầm non Kim Thành và kiểm tra, xác minh của đơn vị, Phòng yêu cầu nhà trường rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo.

"Phòng yêu cầu nhà trường rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo", vị lãnh đạo cho hay.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc kiểm tra, xác minh cho thấy, lãnh đạo nhà trường đã vi phạm Thông tư 55 khi không thực hiện bầu Ban đại diện Cha mẹ học sinh theo quy định; để xảy ra việc thu quỹ lớp tại lớp 4 tuổi C và 3 tuổi C với mức thu 100 nghìn đồng/học sinh, Trưởng phòng Giáo dục huyện Kim Thành cho hay, vi phạm trên chưa đến mức kỉ luật.

Trường Mầm non Kim Đính. (Ảnh: Internet)

Theo như nội dung báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành gửi Ủy ban nhân huyện và Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 11/10, trường Mầm non Kim Đính triển khai đổ bê tông sân trường và lát gạch, trong đó khoản chi phí lát gạch chưa có kinh phí thì được nhà trường dự kiến huy động kinh phí từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và cha mẹ học sinh.

Tuy nhiên, theo phản ánh của phụ huynh học sinh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, trong cuộc họp trực tuyến cha mẹ học sinh đầu năm học 2021-2022, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh đã thông báo khoản tiền ủng hộ bắt buộc là 250 nghìn đồng/học sinh để lát sân trường.

Câu hỏi khiến nhiều độc giả thắc mắc là theo như trong báo cáo của Phòng Giáo dục, nhà trường mới chỉ dự kiến vận động kinh phí lát gạch sân trường, nhưng ban đại diện cha mẹ học sinh lại đưa ra mức 250 nghìn đồng/học sinh. Nếu như không có sự chỉ đạo, chấp thuận của nhà trường thì ban đại diện cha mẹ học sinh sao lại đưa ra một con số cụ thể như vậy.

Bên cạnh đó, Hiệu trưởng Nhà trường là bà Phạm Thị Kim Dung trước đó từng trả lời phóng viên rằng, nhà trường chỉ thu "Hội phí" 100 nghìn đồng/học sinh chứ không có quỹ. Tuy nhiên trong báo cáo của Phòng Giáo dục thì lại xác nhận, tại lớp tại lớp 4 tuổi C và 3 tuổi C thì các học sinh phải đóng 100 nghìn đồng/học sinh cho quỹ lớp.

Từ những dẫn chứng trên, độc giả đặt câu hỏi vấn đề trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra các vấn đề trên khiến phụ huynh bức xúc.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, theo phản ánh của phụ huynh học sinh tại trường Mầm non Kim Đính, vào ngày 26/9 vừa qua, trong cuộc họp trực tuyến cha mẹ học sinh đầu năm học 2021-2022, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh đã thông báo khoản tiền ủng hộ bắt buộc là 250 nghìn đồng/học sinh để lát sân trường.

Bên cạnh đó là các khoản tiền khác như quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh trường là 100 nghìn đồng/học sinh, quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh lớp là 100 nghìn đồng/học sinh.

Các khoản thu trên không được nhà trường ghi biên lai khi cha mẹ học sinh học sinh đóng tiền.

Phụ huynh còn bức xúc khi nhà trường chỉ định sẵn trưởng ban, phó ban đại diện và người cầm quỹ, chứ không cho công khai bầu cử theo quy định.

Mạnh Đoàn