Vụ trường nghèo thu tiền vô tội vạ: Sẽ xử lý kỷ luật cán bộ mắc sai phạm

07/01/2015 07:53 XUÂN QUANG
(GDVN) - Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt các khoản thu sai quy định tại trường mầm non Bãi Trành, mầm non Xuân Bình (Như Xuân, Thanh Hóa).

Phát hiện nhiều khoản thu sai quy định

Ngày 4/10/2014 Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Thanh Hóa: Trường nghèo thu tiền vô tội vạ”, phản ánh hàng loạt khoản thu chưa đúng quy định tại trường mầm non Xuân Bình, mầm non Bãi Trành (huyện Như Xuân, Thanh Hóa).

Sau khi tiếp nhận phản ánh, UBND huyện Như Xuân đã ban hành công văn số 837/UBND - VP ngày 6/10/2014, về việc thực hiện nghiêm túc các khoản thu chi ngoài ngân sách trong năm học 2014 – 2015. Đồng thời lãnh đạo huyện này đã thành lập đoàn kiểm tra theo quyết định số 2013/QĐ – UBND, kiểm tra các khoản thu tại trường mầm non Xuân Bình, mầm non Bãi Trành. Theo đó, kết quả kiểm tra nêu rõ:

Tại trường mầm non Xuân Bình: Phát hiện nhiều khoản thu dự kiến thực hiện thu sai như, tiền hỗ trợ giáo viên hợp đồng; tiền bảo vệ; tiền điện, nước phục vụ bán trú.

Kết luận kiểm tra cũng nêu rõ, các khoản thu được phép thu nhưng thực hiện không đúng quy trình, không phù hợp thực tế gồm: Tiền tu bổ, sửa chữa mua sắm, nâng cấp cơ sở vật chất trường chuẩn mức độ II; tiền thuê nhân viên nhà bếp phục vụ bán trú; tiền đồ dùng, trang thiết bị phục vụ bán trú; tiền ga, chất đốt nấu ăn bán trú.

Học sinh trường mầm non Xuân Bình ( Như Xuân, Thanh Hóa)

Nguyên nhân của việc thực hiện thu các khoản thu chưa đúng quy định là do trong quá trình đề xuất các khoản thu, chưa có sự tham gia của người dân mà chỉ thông qua ban đại diện cha mẹ học sinh. Các khoản thu chưa trình lên cơ quan quản lý (khoản xây dựng cơ sở vật chất), nên việc xây dựng các khoản thu chưa phù hợp với tình hình thực tế địa phương. 

Việc cào bằng các khoản thu tính trên đầu học sinh, tạo gánh nặng về đóng góp cho phụ huynh có con em đi học. Như vậy, thông tin phản ánh của báo điện tử Giáo dục Việt Nam là đúng.

Đối với trường mầm non Bãi Trành: Các khoản thu chưa đúng quy định bị phát hiện gồm: Tiền hỗ trợ giáo viên hợp đồng; tiền bảo vệ; tiền điện, nước phục vụ bán trú.

Các khoản thu được phép thu nhưng chưa thực hiện đúng quy trình, không phù hợp thực tế như xây dựng công trình phụ trợ.

Kết luận cũng nêu rõ, nguyên nhân thu chưa đúng quy trình là do trong quá trình đề xuất các khoản thu không có sự tham gia của người dân, chỉ thông qua ban đại diện cha mẹ học sinh. Chưa trình cơ quan quản lý trực tiếp. Tính cào bằng trên đầu học sinh, như bài báo phản ánh là đúng.

Sẽ xử lý cán bộ mắc sai phạm

Những khoản thu sai quy định vừa được phát giác tại trường mầm non Bãi Trành, mầm non Xuân Bình, khiến nhiều phụ huynh hết sức bức xúc.

Căn cứ vào kết luận kiểm tra, chiều ngày 5/1/2015, trong cuộc trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo huyện Như Xuân khẳng định, sẽ xử lý nghiêm khắc cán bộ có liên quan đến những sai phạm nói trên.

“Trên cơ sở những vấn đề báo nêu và kết quả kiểm tra, đối chiếu với quy định hiện hành, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc các khoản thu theo quy định, đúng quy trình, đúng nguyên tắc, không để xảy ra tình trạng thu sai. Những khoản thu sai đã phát hiện phải trả lại cho phụ huynh” ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho biết.

Cũng theo ông Phương, trên cơ sở kết luận kiểm tra, cứ vào mức độ vi phạm, lãnh đạo huyện sẽ đưa ra hình thức kỷ luật thích đáng đối với cán bộ có liên quan.

"Lãnh đạo UBND huyện Như Xuân hoan nghênh việc phản ánh của Báo Giáo dục Việt Nam. Chúng tôi kính mong nhận được sự hợp tác của quý Báo và sự chỉ đạo kịp thời của các ngành các cấp, để huyện thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước về công tác giáo dục trên địa bàn”, ông Phương bày tỏ.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hoan nghênh tinh thần hợp tác của lãnh đạo huyện Như Xuân trong việc tiếp thu, chỉ đạo xử lý vụ việc nêu trên.

XUÂN QUANG