Xác minh vụ 1 học sinh trường Quang Trung bị tát bao nhiêu cái là việc rất khó

06/12/2018 12:05 Trinh Phúc
(GDVN) - Cháu P. kể với mẹ: "Hôm nay cô Trang và bạn M.Đ tát con 50 cái. Tôi có hỏi con, thế có đúng bạn tát con 50 cái không, thì con tôi trả lời bạn tát nhiều lắm".

Ngày 6/12, Trường Tiểu học Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội, tổ chức họp báo về vụ việc cô giáo ra lệnh học sinh tát bạn 50 cái.

Đến dự họp báo có ông Tạ Ngọc Thắng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa; bà Lê Anh Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung (nơi xảy ra sự việc), chị Thanh Tâm (phụ huynh cháu P. - bé trai bị tát).

Trả lời các câu hỏi của báo chí, bà Lê Anh Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung cho biết, sáng 4/12, Ban Giám hiệu nhà trường nhận phản ánh của phụ huynh.

Nhà trường đã xác minh trong ngày hôm đó. Bà Hiệu trưởng cho rằng: “Tôi thấy đây là sự việc đáng tiếc xảy ra trong nhà trường và do học sinh có tát nhau trong giờ giảng dạy của cô giáo và cô giáo đã ngăn lại”.

Giám đốc Chử Xuân Dũng chỉ đạo không bao che nếu cô giáo ra lệnh tát học sinh

Theo bà Vân, sai phạm giáo viên nhà trường đã có xử lý mức độ vi phạm và hiện nay tạm thời đình chỉ cô giáo không đứng lớp trong vòng 15 ngày.

Bà Hiệu trưởng báo cáo việc xác minh thì trong bản tường trình của cô giáo thì cô giáo không ra lệnh cho học sinh phạt tát 50 cái.

Bà Vân cũng thừa nhận: “Để có thể xác minh được học sinh tát nhau một cái, hai cái, hay nhiều hơn nữa, thì việc xác minh rất là khó. Vì các học sinh rất nhỏ và non nớt nên khó.

Qua xác minh phụ huynh của lớp và ban đại diện cha mẹ học sinh thì chúng tôi xác minh là có các con không nhớ, có con không biết, có con thì trao đổi phụ huynh xác minh, qua trao đổi với các con thì có nhưng mà chỉ có một hai cái gì đó”.

Bà Hiệu trưởng còn cho rằng: “Theo giải trình của cô giáo thì đó là do bột phát. Trong giờ hướng dẫn tự học các cháu được hoàn thành các bài tập. Có hiện tượng tranh dành nhau hộp bút, khi thấy học sinh tát nhau cô giáo đã xuống và yêu cầu phải dừng lại.

Cô Trang về công tác nhà trường từ đầu năm học này và đây là cô giáo mới ra trường”.

Trước câu hỏi về việc cô Nguyễn Hà Trang có phải con lãnh đạo của quận Đống Đa không, bà Hiệu trưởng cho biết:

"Đã sai phạm thì phải xử lý. Mặc dù là con của lãnh đạo nào thì chúng tôi cũng yêu cầu sai phạm đến đâu xử lý nghiêm minh đến đó."

Chị Thanh Tâm mẹ của cháu P. tại cuộc họp báo (ảnh Trinh Phúc).

Trái ngược với thông tin được bà Hiệu trưởng cung cấp, chị Thanh Tâm, phụ huynh của cháu P. cho biết:

“Chiều ngày 3/12 khi đi làm về thì nhìn con tôi rất bình thường không có biểu hiện gì về tâm lý, vẫn vui vẻ, nhưng tự dưng con đòi mẹ ngày mai con không đi học nữa.

Tôi hỏi, thế tại sao con không đi học thì P. kể: Hôm nay cô Trang và bạn M.Đ tát con 50 cái.

Tôi có hỏi con thế có đúng bạn tát con 50 cái không thì con tôi trả lời bạn tát nhiều lắm, bạn tát đúng và con thấy cũng rất đau và khi con khóc thì cô cũng có nói dừng lại”.

Theo bà Tâm, bản thân bà lúc đấy cảm thấy rất đau lòng.

“Sáng 8h, ngày 4/12, tôi đến gặp cô Hiệu trưởng để trình bày sự việc và muốn cô xác minh cái sự việc đó như thế nào và tại sao cô giáo hành xử như vậy.

Đến buổi trưa cô chủ nhiệm và cô hiệu phó đến gia đình và xin lỗi. Tôi nghĩ việc đó nên làm, và mọi người không cần nhất thiết nghĩ là cô đến thương lượng làm nhẹ tội cho cô.

Ngày 5/12, tôi cho con tôi đến lớp. Tôi chấp nhận lời xin lỗi của cô giáo vì muốn tạo cơ hội cho cô giáo. Tôi hiểu, cô giáo rất trẻ, cô chưa có gia đình, cách hành xử bột phát. Thực ra là bản thân tôi chưa bao giờ tát con tôi nên tôi chưa bao giờ cho phép ai làm điều ấy.

Việc cô giáo chủ nhiệm như vậy tôi cảm thấy khó tha thứ, nhưng đến hiện nay tôi cũng hài lòng với cách nhà trường xử phạt cô” – bà Tâm nói.

Chị Tâm khẳng định là cô giáo Trang có yêu cầu bạn tát P:

“Khi cô giáo đang hỏi một bạn nào đó trong lớp ai ném hộp bút trong lúc ấy bạn M.Đ quay sang đố P. một phép tính.

Con trả lời rồi cười to nên cô Trang đã hành động như vậy”.

Trước âu hỏi tối 5/12 có thông tin nói đại diện Bộ, Sở, Phòng về trao đổi với gia đình không, chị Tâm cho hay, việc đấy là việc mọi người có trách nhiệm đến xin lỗi.

“Tôi nghĩ đó là chuyện bình thường chứ không phải để thương lượng gì. Bản thân tôi, tôi không hề thông tin gì báo chí mà buổi trưa hôm qua tôi mới biết qua những người bạn.

Tôi thấy con tôi không vấn đề gì cả. Tôi cũng muốn tha thứ cho cô”.

Cuối cùng chị Tâm khẳng định: “Ở trong trường hợp như con tôi kể thì cô bảo bạn tát. Tôi có tham khảo ý kiến phụ huynh thì phụ huynh bảo bạn thì nói 5 cái, bạn nói 10 cái, bạn nói bao nhiêu cái dừng lại.

Con tôi không tính hết được chỉ cảm nhận bạn tát đau”.

Trinh Phúc